Hành Trang Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 1 Phụ Huynh Nên Biết

Trẻ bước vào lớp 1 là quãng thời gian bắt đầu tiếp thu đa dạng kiến thức. Đó sẽ là nơi bé tập làm quen với môi trường mới, bạn bè mới. Chính vì thế mà cần phải có những kỹ năng để có thể giải quyết các vấn đề, tình huống trong cuộc sống. Vậy đâu là những kỹ năng sống cho học sinh lớp 1? Phụ huynh có thể theo dõi nội dung của bài viết dưới đây để biết thêm những hành trang cần thiết nhất cho trẻ.

Hành Trang Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 1 Phụ Huynh Nên Biết
Hành Trang Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 1 Phụ Huynh Nên Biết

Tại sao cần trang bị kỹ năng sống cho học sinh lớp 1?

Thông thường, trẻ đã được rèn luyện kỹ năng sống ngay từ khi ở nhà hay ở trong trường mầm non. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 1, môi trường mà bé tiếp xúc sẽ hoàn toàn mới lạ. Vì thế, phụ huynh cần trang bị cho con các kỹ năng sống cơ bản để có thể đối mặt với các tình huống, vấn đề trên trường, lớp.

Có nhiều chuyên gia khẳng định rằng, nếu trẻ được học kỹ năng sống trước khi bước vào lớp 1 thì chúng sẽ trở nên khéo léo hơn. Từ đó sẽ có những hành vi cư xử chuẩn mực, đúng đắn. Đồng thời sẽ tiếp thu những kiến thức, bài học mới, kỹ năng mới nhanh hơn và hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 6 Tuổi Có Gì Đặc Biệt

Những kỹ năng sống cần trang bị cho học sinh lớp 1

Rèn luyện con chịu đựng cảm giác chia tay

Với những đứa trẻ ngày đầu tiên bước vào cổng trường tiểu học, điều đầu tiên mà trẻ cảm thấy đó là sự lạ lẫm, háo hức. Tuy nhiên vẫn đan xen nỗi sợ hãi và lo lắng. Bởi đó là thời điểm trẻ phải tạm biệt bố mẹ, một mình đứng trong môi trường đầy mới lạ. Vì thế, bạn sẽ không thấy lạ khi cứ đến ngày tựu trường, học sinh lớp 1 lại khóc lóc, níu léo, bám lấy bố mẹ.

Phụ huynh nên tập dợt trước cho con cảm giác chia tay bố mẹ và bạn bè trước khi vào lớp 1. Quá trình dạy con có lẽ sẽ vất vả, nhưng đó là cách giúp con trở nên tự tin, độc lập hơn.

Kỹ năng giao tiếp, kết bạn

Tại trường tiểu học, trẻ sẽ được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều thầy cô và bạn bè mới. Vì thế, bố mẹ nên xây dựng cho con kỹ năng giao tiếp để trẻ có thể hòa đồng và hòa nhập với những người bạn mới. Sự kết nối thân mật với thầy cô, bạn bè sẽ là động lực để trẻ cảm thấy thích thú hơn với việc đến trường mỗi ngày.

Hành Trang Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 1 Phụ Huynh Nên Biết
Kết giao với thầy cô, bạn bè sẽ giúp trẻ hứng thú với môi trường học tập

Hướng dẫn con thực hiện mọi việc theo lịch trình

Khi bước vào lớp 1, chương trình học của trẻ sẽ hoàn toàn khác so với những gì đã làm quen khi còn học ở trường mầm non. Lịch trình tại trường tiểu học sẽ có phần cố định và khắt kge hơn. Vì thế, trẻ có  xu hướng bỡ ngỡ, cảm thấy mới lạ và có thể chậm 1 nhịp so với thời gian biểu chính xác.

Bố mẹ nên cố gắng tập cho con sinh hoạt theo lịch trình tại nhà. Từ đó trẻ sẽ hình thành thói quen sinh hoạt có thời gian biểu khoa học, rõ ràng. Đồng thời, phụ huynh cũng đừng quên dạy con thói quen nhận định công việc. Thời gian thực hiện khi nào, địa điểm ở đâu.

Rèn luyện trẻ kỹ năng tập trung

Nhiều đứa bé có xu hướng “cả thèm chóng chán”. Có nghĩa là khi muốn làm điều gid thì nhất quyết phải làm cho bằng được. Nhưng chỉ sau ít phút sẽ chán ngán và bỏ sở công việc đang làm. Đa phần là do trẻ không có khả năng tập trung, chú ý cao độ.

Vì thế, phụ huynh nên rèn cho trẻ kỹ năng tập trung khi chúng bước vào lớp 1. Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để rèn trẻ kỹ năng này là cho con tham gia hoạt động mà chúng thích. Cùng với đó là hoạt động mà con ít hứng thú hơn để hoàn thành cùng 1 lúc. Chắc chắn trẻ sẽ chỉ tập trung vào hoạt động mà chúng thích.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy nên động viên và dành những lời khen ngợi, khích lệ cùng với các phần quà nhỏ để trẻ có thể nhận thấy được giá trị của sự tập trung khi làm bất kỳ công việc gì.

>> Xem thêm: Nghệ Thuật Khen Ngợi Con Khéo Léo Để Trẻ Thêm Nỗ Lực

Kết luận

Với nền tảng vững chắc những kỹ năng sống cơ bản sẽ rất cần thiết cho các bé bước vào lớp 1. Hy vọng những thông tin mà chung tôi đã chia sẻ ở bài viết sẽ giúp bố mẹ nắm được phần nào những kỹ năng mà học sinh lớp 1 cần có, từ đó sẽ có thể hướng dẫn trẻ tiếp thu một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *