Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ 3 Tháng Tuổi Với Những Điều Bất Ngờ

Trẻ 3 tháng tuổi phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. Vì thế luôn mang đến cho mẹ những điều bất ngờ. Trong giai đoạn này, bé có vẻ ít quấy khóc hơn, đa dạng phản ứng hơn. Đặc biệt, mẹ sẽ thấy bé có vẻ lớn hơn và khôn hơn mỗi này. Để nuôi dạy và chăm sóc bé tốt hơn, các mẹ bên tìm hiểu về cột mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi. Nếu muốn tìm hiểu kiến thức về vẫn đề này, mời phụ huynh theo dõi bài viết dưới đây.

cột mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi
Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ 3 Tháng Tuổi Với Những Điều Bất Ngờ

Sự tăng trưởng của trẻ 3 tháng tuổi

3 tháng sau khi chào đời, chiều cao và cân nặng của trẻ đã phát triển hơn trước rất nhiều. Thông thường, cân nặng của trẻ sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh ra. Vì thế, 3 tháng tuổi là lúc trẻ không còn mặc vừa các bộ đồ sơ sinh nữa. Chắc chắn các mẹ sẽ có cảm giác như bé con đang tăng trưởng nhảy vọt.

Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ rằng, thời gian tới là lúc trẻ phát triển chiều cao và cân nặng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Do đó, cần phải cân nhắc khi lựa chọn quần áo, trang phục cho con. Không nên mua nhiều trong một lâng, cũng không nên mua cùng một loại kích cỡ để tránh gây lãng phí.

>> Xem thêm: Truy Tìm Lời Đáp: Sữa Công Thức Dành Cho Trẻ Sơ Sinh Loại Nào Tốt

Các mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 12 tuần tuổi

Trẻ 12 tuần tuổi vẫn còn ngủ nhiều mà mô hình giấc ngủ của trẻ lúc này đã được hình thành, tuy nhiên vẫn chưa rõ ràng. Hãy cho bé ngủ vào vài giờ ban ngày, điều này sẽ giúp cho con ngủ ngon hơn rất nhiều vào ban đêm.

Ở giai đoạn này, đôi mắt của bé phối hợp tốt hơn. Bên cạnh đó, khả năng nhận thức cũng tốt hơn. Nếu phụ huynh nhận thấy con thường xuyên nheo mắt hay có những biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ tới bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về vấn đề thị giác của con sau này.

Trẻ 13 tuần tuổi

Tầm nhìn của trẻ 13 tuần tuổi được cải thiện không ngừng. Vì thế, các bé có thể cảm nhận được màu sắc và sự chuyển động của các đồ vật ở xa đến khoảng 7 mét. Đây là giai đoạn thích hợp mà các mẹ có thể cho con ngửi mùi hương của hoa, trái cây,…

Vào tuần thứ 13, trẻ nên được học cách sử dụng tay để nắm và kéo. Từ đó, các bé có thể nắm bất kì thứ gì ở gần như quần áo, đồ chơi,… Kỹ năng vận động phối hợp với mắt và tay của trẻ sẽ tốt hơn khi trẻ bước vào giai đoạn này. Bên cạnh đó, đây cũng là tuần tuổi mà việc con la thét cũng rất phổ biến. Nếu để ý kỹ, mẹ sẽ thấy bé hay bị giật mình và có xu hướng tự vỗ về mình sau khi khóc hay thét lớn.

cột mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi
Tầm nhìn của bé 13 tuần tuổi được cải thiện và phát triển không ngừng

Trẻ 14 tuần tuổi

Có thể nói, thế giới của trẻ ở tuần tuổi thứ 14 đang ở mức rực rỡ và đầu sắc màu. Bởi đây là lúc trẻ có thể phân biệt được màu sắc, đặc biệt là những màu đậm. Bên cạnh đó, thời điểm này trẻ bất đầu có những phản ứng tích cực hơn với sự hiện diện của bố mẹ hay những người thường xuyên chăm sóc chúng. Đặc biệt có phản ứng rõ ràng hơn khi nghe thấy giọng nói của mẹ.

Khi nhìn thấy hình ảnh của đứa bé khác trong cuốn sách, trẻ sẽ cười nhiều hơn. Ngoài ra, các bé cũng rất thích nhìn chăm chú vào hình ảnh phản chiếu của mình khi soi gương. Tuy nhiên, bé có thể sẽ không hiểu rằng, hình ảnh trong gương chính là mình.

Trẻ 15 tuần tuổi

15 tuần tuổi là giai đoạn mà mà hầu hết các bé đều biết lật. Tuy nhiên, để có thể lăn mình trở lại với tư thế năm ngửa, các bé cần có sự hỗ trợ của người lớn. Phải đợi thêm một thời gian nữa thì cơ bụng và cổ của trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Từ đó, bé mới có thể thực hiện động tác lật ngửa trở lại sau khi lật úp.

> Xem thêm: TOP 10 dòng sữa phát triển chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay

>> xem thêm: TOP 10 loại sữa giúp bé 0 – 6 tháng tuổi tăng cân hiểu quả nhất cho mẹ

Là bố mẹ, bạn nên theo dõi thường xuyên sự phát triển của con. Hãy quan sát xem trẻ 3 tháng tuổi đã có thể làm được những gì và đưa bé tới gặp bác sĩ khi nhận thấy những dấu hiện bất thường xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *