Xây Dựng Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Cho Trẻ Ngay Từ Hôm Nay

Kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ cần được bố mẹ hướng dẫn và rèn luyện ngay từ bây giờ. Đây là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống. Dù ở bất kì độ tuổi nào cũng đều có thể phải đối mặt với trở ngại đến từ nhiều tình huống khác nhau. Những đứa trẻ học được cách giải quyết vấn đề thường sẽ có khả năng sinh tồn cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy dỗ và rèn luyện con kỹ năng thiết yếu này.

Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề
Xây Dựng Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Cho Trẻ Ngay Từ Hôm Nay

Lý do bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề ngay từ khi còn bé

Rất nhiều người lớn thường có suy nghĩ rằng, làm trẻ em thật sướng. Bởi chúng luôn vô lo vô tư, chẳng cần suy nghĩ gì. Tuy nhiên họ lại không biết rằng, các bé hiện nay có thể đối mặt với nhiều thứ. Như những khó khăn trong học tập, các mối quan hệ bạn bè, thầy cô, áp lực điểm số… Những không phải đứa trẻ não cũng đủ tự tin để giải quyết và vượt qua được những vấn đề đó.

Chính vì thiếu mạnh mẽ, các bé có bản tính rụt dè, e thẹn thường sẽ chọn cách chạy trốn. Bởi chúng không muốn phải đối mặt và giải quyết các vấn đề gặp phải. Đây cũng là lý do tại sao nhiều trẻ lại gặp nhiều khó khăn, rắc rối trong học tập hay việc duy trì tình bạn.

Thông thường, những đứa bé không được trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ có xu hướng không suy nghĩ cẩn thận trọng hành động. Vì thế dẫn đến việc không định hướng được mình cần phải làm gì.

Chẳng hạn như khi trẻ bị bạn bè trêu chọc ở trường. Một số đứa bé sẽ đánh lại bạn, một số lại bỏ chạy. Chúng không hề suy nghĩ ra cách khác để giải quyết tình trạng này. Vì thế, bố mẹ cần giúp con học được cách giải quyết vấn đề và rèn luyện tính cương trực. Khi đã đủ kiến thức, các bé sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ bị trêu chọc. Hoặc sẽ giúp trẻ giải phóng được tính cách dễ đầu hàng.

>> Xem thêm: Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 8 Tuổi Cần Thành Thạo

Cách giúp con giải quyết vấn đề một cách hiệu quả

Bước 1: Xác định vấn đề

Bố mẹ hãy chỉ cho con thấy vấn đề là gì khi trẻ đang gặp phải tình huống khó khăn. Từ đó để có phương hướng giải quyết cụ thể. Khi bé mới bắt đầu làm quen với việc giải quyết vấn đề, hãy đưa ra các tình huống cụ thể. Như thế thì các bé sẽ dễ hình dung hơn rất nhiều.

Chẳng hạn như có thể đưa ra một số câu hỏi: “Con có thật sự muốn món đồ chơi đó không?” hay “Tại sao con không chơi cùng với các bạn?”…

Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề
Hướng dẫn trẻ xác định vấn đề để có được giáp pháp giải quyết hiệu quả

Bước 2: Lập ra các giải pháp cụ thể

Lập ra các giải pháp là bước rất quan trọng trong việc hướng dẫn con giải quyết vấn đề. Bởi đây là cách giúp con rèn luyện trí não. Hãy xem tất cả những ý tưởng mà con nghĩ đến đều có thể là giải pháp hiệu quả. Ngay cả những suy nghĩ tưởng chừng nhảm nhí, ngớ ngẩn.

Điều quan trọng ở bước này là việc giúp các bé hiểu được rằng, chỉ cần một ý tưởng hay một chút sáng tạo cũng có thể đưa ra rất nhiều giải pháp có tiềm năng.

Bước 3: Xác định ưu điểm và nhược điểm của các giải pháp đã nêu ra

Khi bé bắt đầu học hỏi và thực hành, hãy ngồi bên cạnh con. Cùng con đưa ra các ưu điểm và nhược điểm ở mỗi giải pháp sẽ mang lại nếu con áp dụng. Nếu các bé đã biết đọc và viết, bố mẹ có thể lập một cái bảng. Từ đó để viết nên nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích của mỗi biện pháp một cách rõ ràng và tỉ mỉ.

Bước 4: Chọn lựa 1 giải pháp tốt nhất

Khi đã phân tích và đánh giá các giải pháp, bố mẹ có thể khuyến khích con lựa chọn một giải pháp. Đó là cái mà con cảm thấy tốt nhất, khả quan nhất và có thể mang lại hiệu quả nhất. Việc làm này còn giúp con học được cách tự bản thân quyết định việc gì đó.

Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề
Khuyến khích con tự lựa chọn ra một giải pháp mà con cảm thấy tốt nhất

Bước 5: Kiểm chứng độ hiệu quả

Sau khi con đã chọn được giải pháp, bố mẹ hãy cho con thử và xem xét hiệu quả. Nếu đó là cách làm không mang lại hiệu quả hay hiệu quả không cao, hãy khuyến khích con lựa chọn giải pháp khác. Dựa vào các giải pháp mà con đã nghĩ ra ở bước 2. Và dựa vào bảng đánh giad ở bước 3.

>> Xem thêm: 11 Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 6 Tuổi Vững Hành Trang Vào Lớp 1

Kết luận

Bất kì kỹ năng hay thói quen nào cũng phải cần thời gian để thuần thục. Ngay cả người lớn chúng ta. Và trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, phụ huynh cần phải kiên nhẫn hơn hơn con của mình. Dần dần các bé sẽ có thể vận dụng trí não một cách nhanh nhẹn và tự tin hơn. Việc nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp các bé trở nên tự tin và độc lập hơn rất nhiều đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *