Wonder Week là gì? Các Tuần Khủng Hoảng Của Bé Mẹ Cần Biết

Wonder Week thường diễn ra với những thay đổi cả về mặt thể chất và tâm lý. Thuật ngữ này có thể đã trở nên quen thuộc với nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bố mẹ vẫn chưa biết rõ về nó. Vậy Wonder Week là gì? Diễn ra ở thời điểm nào và xảy ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Wonder Week là gì?
Wonder Week là gì? Tuần khủng hoảng của bé diễn ra như thế nào?

Wonder Week là gì?

Wonder Week hay còn được gọi là tuần khủng hoảng. Nó vốn được coi là một “cơn ác mộng” với nhiều bố mẹ. Đây là những tuần mà trẻ đột nhiên có xu hướng thay đổi tính nết do quá trình phát triển tự nhiên của chúng. Vì thế mà trẻ sẽ thường khó chịu và bướng bỉnh.

Wonder Week là khoảng thời gian khá khó khăn mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Sự quấy khóc, lo lắng có thể là dấu hiệu cho biết, trẻ sắp bước vào bước nhảy trong quá trình phát triển của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây lại là một dấu hiệu khá hữu ích. Nó giúp cho bố mẹ nhận biết được con đang trải qua thời gian khó ở.

>> Xem thêm: Tâm Lý Trẻ 2 Tuổi Bố Mẹ Cần Nắm Vững

Các tuần khủng hoảng của trẻ dưới 2 tuổi mà bố mẹ cần biết

Tuần khủng hoảng của trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường sẽ rơi vào các tuần thứ 5 – 8 – 12 – 19 – 26 – 37 – 46 – 55 – 64 – 75. Vào những tuần này, mẹ sẽ thấy rằng, các bé có những biểu hiện khó chịu, dễ quấy khóc hơn so với bình thường. Nhưng bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Bởi đây là tiện tượng tâm lý tự nhiên, hết sức bình thường của trẻ.

Wonder Week là gì?
Các tuần khủng hoảng ở trẻ

Những biểu hiện của trẻ ở các tuần khủng hoảng

Nếu bố mẹ thấy các bé có những biểu hiện dưới đây trùng với thời gian ở trong bẳng Wonder Week bên trên, thì có khả năng lớn là các bé đang ở giai đoạn khủng hoảng tự nhiên mà thôi. Vì thế, bố mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Các biểu hiện đó là:

  • Bé có xu hướng quấy khóc nhiều hơn. Thậm chí còn hay cáu gắt…

  • Bé có tậm trạng rất thất thường, thay đổi đột ngột. Đang vui chơi, cười đùa bỗng chuyển sang cáu gắt và ngược lại.

  • Trẻ thích làm nũng và muốn bố mẹ đi chơi cùng với chúng nhiều hơn.

  • Bé có xu hướng nghịch ngợm hơn.

  • Khó ngủ vào ban đêm. Ngủ không sâu giấc và có thể ngủ ít hơn.

  • Bắt đầu xuất hiện tình trạng chán ăn, lười ăn.

>> Xem thêm: Đồng Hành Cùng Con Để Bước Qua Khủng Hoảng Tuổi Lên 2

Làm thế nào để bố mẹ cùng con vượt qua tuần khủng hoảng

Đây là một phản ứng tâm sinh lý rất tự nhiên của trẻ trong quá trình phát triển. Từ kinh nghiệm của nhiều bố mẹ trên toàn thế giới, có thể được đúc kết bằng 2 từ “mặc kệ”. Hãy để cho các con được quấy khóc một cách tự do, thoải mái trong chính không gian riêng của chúng.

Mẹ có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp sau. Bé sẽ có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi đang ở trong các mốc wonder week:

  • Cho con đi ngủ sớm hơn vào buổi tối. Có thể sớm hơn khoảng 30 – 45 phút.

  • Không nên ép cho con ăn. Việc làm này tránh để biếng ăn sinh thành trở thành biếng ăn tâm lý. Chỉ cần đợi đến khi con đói và đòi ăn thì hãy cho bé ăn.

  • Quan tâm và chăm sóc con nhiều hơn. Bên cạnh đó, cũng có thể chơi với con những hotaj động, trò chơi nhẹ nhàng để luyện tập các kỹ năng cho bé.

  • Khi trẻ quấy khóc, mẹ hãy giúp bé mau chóng quên đi sự khó chịu đó. Có thể bằng cách cho con thực hiện các hoạt động mà chúng thích. Ví dụ như ôm ấp, mát-xa, cho con ra ngoài chơi, nghịch nước,…

Tiếng khóc và sự nhõng nhẽo của trẻ có thể khiến bố mẹ mệt mỏi. Đây cũng là lúc cần sự giúp đỡ của những người lớn khác trong gia đình. Bố mẹ nên giải thích rõ hơn với tất cả mọi người về sự khủng hoảng mà bé đang gặp phải. Từ đó thống nhất định hướng và phương pháp xử lý để mọi người có thể giúp dễ mẹ chăm sóc bé.

Kết luận

Tuần khủng hoảng của trẻ thật sự cũng không quá đáng sợ như nhiều bố mẹ vẫn nghĩ. Hi vọng với những thông tin ở bài viết trên, bố mẹ đã có thể hiểu rõ hơn và Wonder Week ở trẻ. Mong rằng bố mẹ có thể đón nhận sự thay đổi đó một cách bình thường như những thay đổi trong quá trình lớn lên của bé. Rồi bố mẹ sẽ thấy con dần trở nên tiến bộ, dễ thương và đáng yêu hơn rất nhiều. Khó chịu mệt mỏi nhưng cũng rất đáng để bố mẹ cùng chịu đựng và bước qua cùng con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *