Vì Sao Trẻ Khóc Đêm Và Lời Khuyên Dành Cho Bố Mẹ

Với những gia đình có con nhỏ, việc trẻ khóc đêm không còn là vấn đề gì quá xa lạ. Đặc biệt, nó là “nỗi ám ảnh” với các cặp vợ chồng trẻ lần đầu nuôi con nhỏ. Việc trẻ quấy khóc thường xuyên làm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bố mẹ, khiến tinh thần đi xuống do phải thức dậy giữa đêm để chăm sóc con. Hơn nữa, khi tình trạng này kéo dài là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý trong cơ thể con mà bố mẹ cần cảnh giác. Vậy vì sao trẻ khóc đêm và bố mẹ nên làm gì để giúp con ngủ ngon giấc.

Một số nguyên nhân vì sao trẻ khóc đêm

Con có thể đang đói bụng

Trẻ em có dạ dày nhỏ vì vậy nên cho con ăn nhiều lần và đều đặn trong ngày. Cách 2 – 3 giờ là khoảng thời gian cách nhau hợp lý để con được ăn lần tiếp theo. Mẹ nhận biết con đang đói bằng cách theo dõi bé thường cho tay vào miệng, tém môi. Lúc này, hãy đảm bảo con bạn được  ăn no bụng để con có một đêm yên bình.

>>Xem Thêm: Chia Sẻ Cùng Mẹ Cách Chăm Sóc Trẻ 3 Tháng Tuổi

Trẻ khóc do trong người bé mệt mỏi, khó chịu trong người

Các vấn đề về tiêu hoá như: đầy bụng, chướng hơi...có thể khiến trẻ khóc đêm.
Các vấn đề về tiêu hoá như: đầy bụng, chướng hơi…có thể khiến trẻ khóc đêm.

Trẻ em thường hiếu động, hoạt động nhiều vào ban ngày nên buổi tối sẽ hay bị mệt mỏi. Nhưng đôi khi, nó cũng là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề xấu mà bé đang gặp phải. Một số trường hợp trẻ gặp vấn đề về tiêu hoá như: đầy bụng, chướng hơi…khiến các bé khó chịu sinh ra ngủ không yên giấc. Vì thế, mẹ nên chú ý đến chế độ ăn của bé.

Bé đang cần được thay tã

Khi tã bé bị ẩm ướt có thể gây cảm giác ngứa ngáy, cần được thay mới ngay lập tức. Nhưng cũng có một số bé vẫn chịu đựng được. Tuy nhiên trong cả 2 trường hợp, nếu bố mẹ phát hiện tã đã bẩn thì cũng nên thay cái mới cho bé.

Trẻ bị kích thích quá mức trong ngày

Những điều kiện môi trường bên ngoài như: ánh sáng, âm thanh hoặc việc bị truyền từ tay người này qua người khác… khiến bé chưa kịp thích ứng. Những điều này có thể tạo ra những cơn mơ ở trẻ khiến trẻ giật mình và khóc đêm. Vấn đề này còn được xem như tình trạng quá tải cảm xúc của trẻ đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

>>Xem Thêm: Đặc Điểm Trong Tâm Lý Trẻ 1 Tuổi Mẹ Cần Nắm Bắt

Lời khuyên dành cho bố mẹ khi trẻ khóc đêm

Theo dõi và tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến con hay quấy khóc vào buổi đêm để có biện pháp xử lý kịp thời.
Tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến con hay quấy khóc vào buổi đêm để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Đầu tiên, khi con khóc, cha mẹ nên bình tĩnh, nhanh chóng theo dõi và tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến con hay quấy khóc vào buổi đêm.

  • Mẹ hãy âu yếm vỗ về bé để con lấy lại bình tĩnh, nó giúp sẽ tạo cảm giác an toàn cho con.

  • Trước khi ngủ, mẹ không nên cho con ăn hay bú sữa quá nhiều, khiến bé no, đầy bụng mà còn dễ tiểu đêm.

  • Kiểm tra và vệ sinh bỉm cho con, giữ cho cơ thể con được khô ráo. Đặc biệt là trước khi ngủ.

  • Thường xuyên thay chăn ga, nên sử dụng chăn ga có chất liệu mềm mại. Thoáng khí và sử dụng bột giặt chuyên dùng dành cho trẻ, để tránh gây kích ứng da cho con.

  • Hạn chế các hoạt động vui đùa gây ồn ào quá mức khiến con giật mình, khó ngủ.

  • Không nên cho con ngủ quá nhiều vào ban ngày vì ban đếm sẽ khó ngủ và mất ngủ.

  • Giúp con hình thành vào tạo thói quen sinh hoạt khoa học. Ăn uống, vệ sinh, vui chơi, nghỉ ngơi đúng giờ.

  • Bố mẹ có thể cho con tham gia một số hoạt động nhẹ nhàng như đạp xe, đi bộ…. Vào ban ngày đẻ ban đêm con dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Trên thực tế, trẻ khóc đêm có thể chỉ là một dấu hiệu sinh lý thông thường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài thì bố mẹ cần tìm hiểu kĩ vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như sự phát triển của con.

Kết Luận

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời. Khi không ngủ sâu và đủ giấc có thể khiến bé chậm tăng cân, kém phát triển. Vì vậy bố mẹ cần có giải pháp để khắc phục ngay tình trạng trên. Sau khi tham khảo bài viết, hy vọng bố mẹ sẽ lưu ý hơn về cách chăm sóc con. Cũng như tìm ra được giải pháp để giúp con có thể yên giấc ngủ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *