Vẽ – Chìa Khóa Cho Trẻ Tự Khám Phá Thế Giới Xung Quanh Mình

Vẽ là cách thức đa dạng và phong phú nhất để trẻ tự khám phá thế giới muôn màu. Bé có thể tha hồ thể hiện suy nghĩ và ước mơ của mình. Từ đó sẽ tạo nên những điều mới lạ bằng màu sắc mà trong cuộc sống không thể thông qua ngôn ngữ.

Dựa trên nhiều nghiên cứu, các nhà tâm lý và nhà khoa học đều khẳng định rằng, trẻ dưới 18 tháng tuổi đã có khả năng sử dụng các hình ảnh. Trẻ dùng nó như biểu tượng để truyền tải suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Vì thế, học khuyên rằng, ngay từ khi con biết đứng, hãy tạo điều kiện cho con làm quen với hoạt động vẽ. Từ đó để chúng được thoải mái và tự do thể hiện khả năng sáng tạo của mình.

trẻ tự khám phá thế giới
Vẽ – Chìa Khóa Cho Trẻ Tự Khám Phá Thế Giới Xung Quanh Mình

Vẽ và tô màu có lợi ích gì đối với trẻ nhỏ?

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã bắt đầu với việc làm quen những chiếc bút màu. Từ đó có thể vẽ vời theo những gì chúng nghĩ, cho dù bước đầu là những đường nét nguệch ngoạc. Vẽ và tô màu có thể giúp trẻ:

  • Dần thành thạo kỹ năng điều kiển vận động của tôi tay theo như ý muốn của trẻ.

  • Hình thành và phát triển tư duy logic trong quá trình phân định, sắp xếp thứ tự hình ảnh.

  • Chuẩn bị cho trẻ kỹ năng cầm và điều khiến bút viết.

  • Tăng khả năng cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống.

  • Giúp trẻ tăng thời gian thư giãn, tự khám phá ra sở thích của bản thân thay vì tập trung vào những trò chơi điện tử hàng ngày.

>> Xem thêm: Sữa Thông Minh Cho Bé Nên Uống Từ Năm Mấy Tuổi

Giúp trẻ vận động với hoạt động vẽ

Hãy bắt đầu cho trẻ tập vẽ ngay từ khi trẻ có thể tự cầm chắc đồ vật trong tay và sẵn dàng điều khiển nó. Trẻ càng nhỏ thì cần phải chuẩn bị cho con những dụng cụ càng lớn. Và tất nhiên, độ lớn cũng phải vừa với tầm nắm của trẻ.

Bố mẹ cũng có thể để con tự do nghich ngợm với màu sắc. Cách hay nhất là hòa màu nước an toàn vào một chiếc đĩa để bé được thỏa sức thể hiện. Phụ huynh sẽ thấy gương mặt của con toát lên được sự thích thú khi chúng khám phá ra cách để lại dấu ấn của bàn tay, bàn chân khi sử dụng màu nước.

trẻ tự khám phá thế giới
Bước đầu trẻ làm quen với hoạt động vẽ sẽ là những đường nét nguệch ngoạc

Giúp bé tô màu

Nếu vẽ là việc có thể tự do thể hiện theo mọi hình thức thì tô màu lại cần những kỹ năng phức tạp hơn, thậm chí nó còn có những quy tắc nhất định. Thông thường, hoạt động tô màu của trẻ chỉ nên bắt đầu khi con đã biết phân biệt màu sắc và nhận định được các yếu tố cơ bản về màu sắc. Chẳng hạn như da người cần tô màu gì, chiếc lá màu xanh và màu đen,…

Để phân biệt được màu sắc đặc trưng của các sự vật, sự việc, trẻ phải vận dụng những gì đã thu thập được từ việc quan sát vạn vật trong cuộc sống. Từ đó để áp dụng vào tranh vẽ của mình. Đó được xem là phương thức để trẻ học được cách cảm nhận cái đẹp trong tự nhiên. Nó cũng là nền tảng cho những sáng tạo sau này của trẻ.

Giải pháp giúp tăng cường khiếu thẩm mỹ, nghệ thuật ở trẻ nhỏ

Bố mẹ có thể treo những bức tranh nghệ thuật trong phòng để giúp trẻ mở tầm mắt với cách phối đồ cũng như tạo bố cục và xây dựng hình khối của một khung ảnh. Qua đó, trẻ hiểu được rằng, màu sắc nào cũng quan trọng chứ không nhất thiết phải là những màu sặc sỡ thì mới đẹp.

Nếu có điều kiện, phụ huynh có thể đưa trẻ đến các buổi triển lãm. Triển lãm tranh, triển lãm nghệ thuật sẽ tạo cơ hội cho trẻ được chiêm ngưỡng những tác phầm nghệ thuật đa phong cách.

>> Xem thêm: Giúp Bé Khám Phá Thế Giới Xung Quanh Ngay Từ Khi Con Nhỏ

Vẽ và tô màu được xem là hoạt động thú vị và đơn giản để trẻ có thể tự khám phá thế giới. Không chỉ vậy, nó còn giúp phát triển trí tuệ, khả năng tư duy sáng tạo và khơi dậy khả năng nghệ thuật trong con. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên cho trẻ làm quen với màu sắc để thấy được sự thú vị của thế giới muôn màu. Từ đó để bé nhận ra rằng, xung quanh mình đa dạng và phong phú những điều mới mẻ, thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *