Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé Cha Mẹ không Thể Bỏ Qua

Không chỉ dinh dưỡng mà vận động cũng góp phần không nhỏ kích thích não bộ cho trẻ. Nếu bé đã phải học từ sách vở quá nhiều khiến nhàm chán, vậy tại sao mẹ không cho bé chơi trò chơi giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, tư duy và tính toán. Dưới đây là 5 trò chơi trí tuệ cho bé cha mẹ có thể tham khảo nhé!

Trò xếp hình – Trò chơi trí tuệ cho bé

Trò xếp hình - Trò chơi trí tuệ cho bé
Trò xếp hình – Trò chơi trí tuệ cho bé

Đây là trò chơi giúp bé tăng khả năng quan sát rất tốt. Bởi bé cần tìm những mảnh ghép nhanh chóng để xếp đúng như hình mẫu. Đồng thời kích thích khả năng ghi nhớ qua việc nhớ vị trí các chi tiết trong ảnh mẫu để ghép lại.

Bé cũng được rèn luyện khả năng phân tích, tưởng tượng thông qua việc di chuyển các mảnh ghép. Cụ thể cách chơi như sau:

  • Đầu tiên cha mẹ sẽ cho các bé quan sát và ghi nhớ một ảnh mẫu.

  • Sau đó, các bé sẽ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép đã bị đảo lộn trật tự thành giống với hình mẫu ban đầu.

  • Mức độ khó của trò chơi sẽ được tăng dần. Điều này sẽ dựa theo mức độ chi tiết của môi ảnh mẫu và số lượng mảnh ghép của từng ảnh.

Trò chơi vẽ trên giấy

Trò chơi vẽ trên giấy này giúp bé tăng cường kỹ năng quan sát và kỹ năng tách những nét đặc trưng của đối tượng. Nhờ đó, bé tăng tính tích cực, khả năng tư duy và sáng tạo hơn. Bé cũng có thể bộc lộ cảm xúc của mình qua những bức tranh. Kết hợp phát triển các thao tác tư duy và tri giác của bé. Hơn nữa còn giúp bé phân biệt được màu sắc.

Với trò chơi này, cha mẹ có thể lấy cho bé một tờ giấy và những chiếc bút màu để bé thỏa sức sáng tạo theo ý thích. Hay cha mẹ có thể ở cạnh và gợi ý cho bé những chủ đề gần gũi để vẽ.

Có thể kể đến như: cho bé vẽ gia đình, cây cảnh, con vật… Cha mẹ phải luôn luôn động viên, khích lệ bé vẽ dù đó chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc. Bởi như vậy sẽ kích thích khả năng tư duy cho bé và giúp bé cảm nhận thế giới quan riêng.

  • Trước tiên, hãy cho bé làm quen với 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lục. Sau đó tăng số lượng màu lên giúp bé phân biệt màu sắc tốt hơn.

  • Hình vẽ của các bé mẫu giáo thường sẽ không giống với đối tượng. Bé sẽ vẽ thừa hoặc thiếu nhiều chi tiết hoặc tỷ lệ không đúng. Bởi lúc này, bé thường sẽ tập trung vẽ những đặc điểm khiến cho bé chú ý trước.

  • Do tri giác màu sắc bằng cảm xúc nên bé sẽ sử dụng màu tùy tiện. Vậy nên thay vì diễn tả màu chân thực, các bé sẽ sử dụng màu yêu thích để miêu tả đối tượng. Nếu bé tô vẽ con trâu màu đỏ thì mẹ cũng đừng ngạc nhiên và cười cợt bé nhé!

Trò chơi tìm đường trong mê cung – Trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi tìm đường trong mê cung cho bé
Trò chơi tìm đường trong mê cung cho bé

Mê cung cho trẻ chơi có khá nhiều dạng. Và chúng đều có đặc điểm chung là rất nhiều đường đi lòng vòng, chỉ có duy nhất 1 cửa vào và 1 cửa ra. Các bé cần dựa vào khả năng quan sát của mình để tìm được lối thoát đúng. Trò chơi này đòi hỏi sự quan sát, ghi nhớ, và định vị được vị trí của các bé. Qua đó, bé sẽ đánh giá và tìm được lối ra nhanh, chính xác.

Trò chơi đếm số

Trờ chơi này là một cách để bé rèn luyện số đếm. Mẹ có thể cho bé đếm số lượng của đồ vật cùng loại trong nhà. Hay cho bé đếm kẹo, đếm ngón tay, ngón chân… Số lượng đếm sẽ tăng dần để nâng cao khả năng tư duy. Từ đó sẽ giúp bé ghi nhớ và tăng cường trí thông minh hơn.

Trò chơi tìm kiếm điểm giống và khác nhau – Trò chơi trí tuệ cho bé

Cha mẹ có thể tự vẽ tranh hoặc tìm mua tại những nhà sách. Thậm chí là in ngay những bức tranh từ trên mạng Internet về. Cứ mỗi cặp bức tranh gần giống nhau sẽ đặt cạnh nhau. Từ đó, cha mẹ hãy cho bé quan sát và tìm những điểm khác nhau giữa 2 tranh đó. Lưu ý cha mẹ nên chọn tranh có họa tiết phù hợp với độ tuổi và khả năng nhìn nhận của bé. Qua trò chơi này có thể giúp các bé quan sát tốt hơn, rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung hơn.

Trên đây là 5 trò chơi trí tuệ cho bé mà Cùng Con Khôn Lớn muốn gửi đến gia đình mình. Hi vọng với các trò chơi đơn giản này, cha mẹ và các bé sẽ có những giây phút vui chơi bổ ích bên nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *