Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ Tại Nhà Giúp Trẻ Khám Phá Thế Giới

Cùng con khôn lớn và khám phá thế giới với trò chơi phát triển trí tuệ

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh sẽ trải qua nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần. Đặc biệt trẻ bắt đầu biết quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ học và khám phá thế giới bằng việc bò, lẫm chẫm tập đi. Bằng tất cả các giác quan vốn có của mình. Việc tác động nâng cao nhận thức, tư duy của trẻ bằng những trò chơi phát triển trí tuệ tại nhà là vô cùng cần thiết. Mời các bạn cùng đọc qua bài chia sẻ để có thể hỗ trợ và giúp con hoàn thiện!

Trò chơi phát triển tri tuệ giúp con thông minh và nhanh nhẹn
Trò chơi phát triển tri tuệ giúp con thông minh và nhanh nhẹn

1. Trò chơi phát triển trí tuệ lắp ráp mô hình

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi. Các khối lắp ráp là trò chơi trí tuệ cơ bản nhất cho trẻ em. Kể từ khi bắt đầu xuất hiện đến nay các món đồ chơi này vẫn duy trì được vị trí ổn định. Là một trong những món đồ chơi phổ biến trên thế giới.

Tác dụng lên tất cả các khía cạnh phát triển của con bạn bao gồm nhận diện. Như hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo cho trẻ, nhận thức, không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em mà bạn có thể cho con chơi từ rất sớm.

Cách chơi vô cùng đơn giản:

  • Hãy chỉ cho con bạn biết các khối màu khác nhau và kích cỡ. Sau đó, bạn để con bạn khám phá các khối lắp ráp. Để trí tưởng tượng của bé yêu thỏa sức khám phá.

  • Bạn có thể bắt đầu với khối màu và hình dạng cơ bản cho trẻ nhỏ. Sau đó nâng cấp lên các khối Lego xây dựng hoặc những thứ trừu tượng cho trẻ lớn hơn.

  • Tạo các mẫu đơn giản với các khối, hãy cho trẻ mới biết đi cố gắng bắt chước lắp ráp lại các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp con bạn quan sát mẫu.

2. Các bài học về chướng ngại vật trò chơi kích thích trí não bất ngờ

Trò chơi kích thích trí não mang tính vận động này thích hợp cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Các bài học này dễ dàng thiết lập và có thể đặt ngay trong phòng khách của bạn.

Hãy tạo các chướng ngại vật đơn giản bằng cách sử dụng những vật sẵn có trong gia đình. Gia tăng sự phức tạp với những trở ngại sáng tạo cho trẻ lớn hơn. Giúp trẻ nâng cao động lực, nhận thức thị giác, lập kế hoạch, phối hợp. Giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ.

Cách chơi dễ dàng thực hiện như sau:

  • Có rất nhiều cách tạo lập chướng ngại vật. Có thể là một số vật dụng ngay trong nhà bạn: gối, ghế, bàn, gối ôm, sofa, hộp lưu trữ, dây, giấy…

  • Những chướng ngại vật điển hình có các tính chất như sau: một cái gì đó để bước lên, trườn bò, lăn qua, nhảy lên, ném đi…

  • Bạn cũng có thể điều chỉnh chướng ngại vật cho trẻ lớn hơn. Bằng cách thêm vào đó những câu đố và trò chơi xếp hình. Nếu làm đúng, trẻ mới đi qua được.

3. Trò chơi phát triển trí tuệ kết hợp khám phá đồ vật diễn kịch với đồ chơi

Cùng con khôn lớn và khám phá thế giới với trò chơi phát triển trí tuệ
Cùng con khôn lớn và khám phá thế giới với trò chơi phát triển trí tuệ

Trò diễn kịch với đồ chơi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ. Giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và cảm xúc của trẻ. Nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh.

Cách chơi:

  • Don dẹp lại nhà cửa để tạo ra một khu vực chơi, dùng những hộp các tông, lều bạt… để tạo ra máy giặt, nhà ở, pháo đài, nhà bếp hoặc bất cứ thứ gì mà con bạn thích.

  • Đừng quên, tất cả đều là trò chơi giả vờ, vì vậy hãy khích lệ trẻ làm mọi thứ có thể: xây dựng căn cứ bí mật, lãnh đạo một trận chiến ngoài hành tinh, làm bác sĩ thú y chăm sóc gấu bông bị ốm…

Kết luận

Trò chơi tăng cường trí nhớ giúp cải thiện trí nhớ theo cách thức rất vui nhộn và thú vị. Các trò chơi ghi nhớ giúp tập luyện cho bộ não của đứa trẻ, cải thiện sự tập trung, tăng cường chức năng nhận thức, rèn luyện trí nhớ, tăng cường khả năng quan sát và sự chú ý. Hi vọng các mẹ có thể áp dụng các trò chơi đơn giản để con được khám phá và phát triển toàn diện!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *