Trò Chơi Cho Bé Phát Triển Trí Tuệ Và Thể Chất

Phương pháp ” Học mà chơi, chơi mà học ” là phương pháp gắn liền giữa việc học và việc chơi. Nói một cách dễ hiểu thì vui chơi có ích cũng chính là cách học tập hiệu quả. Cha mẹ có thể áp dụng các trò chơi cho bé tại nhà. Để đồng hành cùng bé trong giai đoạn đầu phát triển này. Vậy có những trò chơi nào vừa giúp bé phát triển trí tuệ, thể chất vừa cho con học, đồng thời cũng cho con chơi. Hãy tìm hiểu qua những trò chơi dưới đây

Trò chơi đồ hàng

Trò chơi đồ hàng giúp bé ghi nhớ và kích thích trí tưởng tượng của bé.
Trò chơi đồ hàng giúp bé ghi nhớ và kích thích trí tưởng tượng của bé.

Cha mẹ hãy chuẩn bị bộ đồ chơi bán hàng, bộ đồ chơi nấu bếp, bộ đồ chơi làm bác sĩ. Hoặc những vật dụng có sẵn trong nhà bằng nhựa như bát, đĩa, thìa, cốc ….

Sau khi được cha mẹ hướng dẫn cách chơi, bé có thể tự khám phá, và làm theo. Chơi trò chơi thông qua việc bắt chước các kỹ năng bán hàng, nấu nướng, thao tác khám bệnh của người lớn. Trò chơi này giúp các bé ghi nhớ các vật dụng, các kỹ năng sống và kích thích trí tưởng tượng của bé.

>> Xem thêm: Trò Chơi Cho Trẻ 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy

Trò chơi phân loại

Cha mẹ trộn nhiều đôi tất hay những cái mắc áo nhiều màu sắc lẫn vào nhau. Và yêu cầu bé chọn ra những chiếc mắc, chiếc tất cùng một màu và cùng một đôi để đem đi cất riêng.

Với cách chơi này bố mẹ có thể cho con phân loại quần áo của bố , mẹ và của bản thân mình. Trò chơi này sẽ giúp cho bé rèn luyện khả năng quan sát và cũng như kỹ năng phân loại.

Trò chơi nhận biết âm thanh

Mở cho bé nghe một đoạn nhạc hoặc một đoạn phim với những âm thanh quen thuộc mà bé đã từng nghe qua trong cuộc sống. Sau đó yêu cầu bé nhắc lại xem có những âm thanh gì trong đó.

Trò chơi này sẽ giúp cho bé tăng khả năng tập trung và ghi nhớ.

Nhận biết màu sắc

Với bé bắt đầu học màu sắc, cha mẹ hãy cho con làm quen khoảng 1-2 màu riêng biệt. Sau đó, cha mẹ chuẩn bị thật nhiều đồ chơi với các màu sắc khác nhau. Chọn vài đồ đại diện cho từng màu, xếp chúng cạnh nhau. Sau đó nói bé tìm những màu tương tự trong rổ đồ chơi.

Đây là trò chơi giúp bé nhận biết màu sắc và ghi nhớ chúng hiệu quả.

trò chơi cho bé
Trò chơi nhận diện màu sắc giúp kích thích tư duy và trí nhớ của trẻ

Trò chơi luyện tay khéo

Bắt đầu bằng việc bố mẹ dạy con cầm bút. Sau đó cha mẹ có thể cho con thực hiện vẽ bàn tay trên giấy. Cha mẹ làm mẫu bằng cách lấy một tờ giấy trắng, úp 1 bên bàn tay của mình xuống. Tay kia cầm bút vẽ theo viền từng ngón tay trên giấy, sao cho hình vẽ bàn tay thu được trên giấy đẹp nhất.

Ngoài ra bố mẹ cũng có thể mua cho con 1 cái kéo để con chơi trò cắt dán giấy. Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Hãy dạy cho bé cắt dán những hình thù đơn gian như hình tam giác, hình vuông, hình ngôi nhà….

Một trò chơi khác cũng đòi hỏi sự khéo léo là nặn đắt. Cha mẹ mua những cục đất nặn rồi hướng dẫn cho bé nặn thành những hình thù mà bé quan sát được hàng ngày

Trò chơi đếm số

Ban đầu, bố mẹ cho bé tập đếm các vật dụng đơn giản trước như những ngón tay hay chiếc bánh, chai lọ…. Sau đó, cha mẹ tập cho bé đếm các con số theo thứ tự tăng dần. Và nâng cao câu hỏi kiểm tra trí nhớ cũng như kích thích trí não bé. Trò chơi đếm số giúp kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ của bé.

Trò chơi tìm điểm giống và khác

Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau giúp bé học được sự nhanh mắt và tập trung, nhẫn nại.
Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau giúp bé học được sự nhanh mắt và tập trung, nhẫn nại.

Mẹ để hai bức tranh cạnh nhau, hai bức tranh phải có điểm khác nhau rồi hỏi bé tìm ra điểm khác nhau ở hai bức tranh. Mẹ cần lưu ý chọn những bức tranh đơn giản, phù hợp với lứa tuổi , nhận thức của bé. Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau giúp bé học được sự nhanh mắt và tập trung, nhẫn nại.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Trò Vui Chơi Với Con 3 Tuổi Thú Vị

Trò chơi xây dựng

Cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé những hình khối ví như như chăn, gối, … rồi gợi ý bé xây dựng một căn nhà, một khu vui chơi… Để thực hiện được trò chơi này bé cần phải có trí tưởng tượng. Cũng như sự khéo léo, kiên trì.

Trò chơi đóng kịch

Chuẩn bị 2 đến 3 con búp bê hoặc thú nhồi bông Cha mẹ cùng bé chơi trò đóng vai, mỗi người đóng vai là một con rối và cùng đối thoại với nhau. Mẹ và bé sẽ cùng chơi thông qua một tình huống hội thoại. Hoặc kể lại một câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày

Trò chơi này giúp phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ và trí tưởng tượng của bé. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho con phát triển toàn diện nhất. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *