Trẻ Tập Nói Khi Nào? Các Cột Mốc Tập Nói Của Trẻ Sơ Sinh

Nhiều bố mẹ hay thắc mắc trẻ tập nói khi nào? Thực tế, trẻ ngay sau khi sinh ra đã có thể bắt đầu “trò chuyện” lần đầu tiên. Đó gọi là ngôn ngữ không lời. Bé thường khóc, nhăn mặt hoặc vặn vẹo để thể hiện những cảm xúc cũng như yêu cầu khác nhau. Bố mẹ nên học cách chủ động lắng nghe để hiểu được con đang muốn bộc lộ điều gì. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các cột mốc tập nói của trẻ sơ sinh. Từ đó để có định hướng chăm sóc và nuôi dưỡng con đúng cách.

Trẻ tập nói khi nào?
Trẻ tập nói khi nào? Các cột mốc tập nói của trẻ sơ sinh

Trẻ tập nói khi nào? Khi nào thì bắt đầu cột mốc tập nói của trẻ sơ sinh?

Trẻ thường học cách nói chuyện trong 3 năm đầu đời. Tuy nhiên, cũng phải tốn một khoảng thời gian không ngắn trước khi trẻ có thể nói ra được từ ngữ đầu tiên. Các bé cần phải học những quy tắc ngôn ngữ và cách sử dụng nó bằng việc quan sát và lắng nghe. Rồi sau đó mới có thể phát ra thành tiếng.

Quá trình tập nói của trẻ bắt đầu từ việc học cạc dùng môi, lưỡi, vòm miệng và những chiếc rưng mới mọc để có thể tạo ra những âm thanh phù hợp. Bắt đầu từ tiếng khóc, sau đó đến tiếng a, o, ô trong tháng đầu tiên và dần bập bẹ được nhiều tiếng hơn không lâu sau đó. Dần dần, các con sẽ bắt đầu có thể nói được những từ đơn giản như ma ma, ba ma. Những lời nói đó thốt lên từ miệng trẻ khiến bố mẹ hạnh phúc vô cùng.

Khi đã nói được những từ đơn giản, các bé sẽ tiếp tục nói nhiều hơn. Học nói bằng cách quan sát và bắt chước những cử động miệng hay những âm thanh được phát ra từ những người xung quanh. Không ít bé có thể nói được nhiều từ vào khoảng 18 – 24 hoặc 36 tháng tuổi. Lúc đó, bé có thể kiểm soát được hành vi và tình cảm của mình. Và có thể bày tỏ với bố mẹ, mọi người xung quanh về những gì mà bé nghe, nhìn và cảm nhận được.

>> Xem thêm: Sữa Công Thức Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Hiện Nay

Các cột mốc tập nói của trẻ sơ sinh

3 tháng tuổi

Khi được 3 tháng tuổi, trẻ sẽ lắng nghe được giọng nói khi những người xung quanh nói chuyện. Đặc biệt, các em sẽ thường chú ý và quay đầu về những phía có những âm thanh và tiếng nhạc. Có nhiều trẻ sơ sinh thích nghe giọng nói của phụ nữ hơn nam giới. Có nhiều bé lại thích nghe những bài hát, bản nhạc.

Khi sắp được 4 tháng, trẻ có thể bắt đầu bi bô, bặp bẹ giọng nói nhẹ nhàng, vui vẻ, lặp đi lặp lại.

Trẻ tập nói khi nào
Trẻ 3 tháng tuổi có thể bi bô những âm thanh nhẹ nhàng, vui vẻ

6 tháng tuổi

Khi bước vào tháng thứ 6, các bé sẽ bắt đầu bặp bẹ với nhiều âm thanh khác nhau. Sang đến tháng thứ 7, trẻ có thể dẽ phản hồi khi được ai gọi tên của chính mình. Bên cạnh đó cũng sẽ nhận ra được giọng nói của mẹ đẻ. Hơn nữa, trẻ còn sử dụng giọng nói để bày tỏ những tình cảm, cảm xúc của mình.

Nhiều phụ hiunh thường háo hức trong việc diễn giải một số tiếng mà các bé đang bập bẹ. Tuy nhiên, trẻ tập nói ở độ tuổi này thường sẽ những tiếng ngẫu nhiên bởi những âm tiết đơn giản, nó thể không có ý nghĩa, nhưng cũng có một số tiếng lại thực sự hiểu.

9 tháng tuổi

Khi được 9 tháng tuổi, trẻ có thể hiểu một số từ cơ bản. Chẳng hạn như “Có”, “Không” hay “Tạm biệt”. Bên cạnh đí, các bé cũng có thể bắt đầu phát ra một loạt những âm thanh cũng như giọng điệu đa dạng hơn nhiều.

12 – 18 tháng tuổi

Đa phần các bé ở tháng thứ 12 – 18 sẽ nói được một số từ đoen giản. Chẳng hạn như “ma-ma”, “ba-ba”. Và lúc này, trẻ đã có thể biết và hiểu được những gì mình đang nói ra. Bên cạnh đó, các bé cũng có hiểu và trả lời nhưng yêu cầu mà bố mẹ đề nghị. Bé có thể tuân theo hoặc là không.

18 tháng tuổi

Các bé ở độ tuổi này sẽ bắt đầu nói được các từ ngữ đơn giản. Bên cạnh đó cũng có thể chỉ vào cơ thể người hay đồ vật để gọi tên. Trẻ còn lặp lại và nói theo những từ hay âm thanh nghe được từ những người xung quanh. Tuy nhiên, một số từ mà bé nói ra vẫn còn chưa rõ ràng. Từ 20 tháng tuổi trở đi, bố mẹ có thể cho con tập nói Tiếng Anh hay một ngôn ngữ nước ngoài khác.

>> Xem thêm: Bí Quyết Dạy Bé Học Tiếng Anh Hiệu Quả

2 tuổi

Khi được 2 tuổi, trẻ có thể kế hợp từ 2 –  từ để tạo thành những cụm từ ngắn. Bên cạnh đó, các bé cũng đang học được rằng, có từ ngữ sẽ chỉ một đối tượng rất định, cũng có từ lại biểu hiện những ý tưởng khá trừu tượng.

Trẻ tập nói khi nào
Trẻ 2 tuổi có thể kết hợp nhiều từ để tạo thành các cụm từ ngắn

3 tuổi

Khi trẻ lên 3, vốn từ vựng lúc này của trẻ được mở rộng hơn một cách nhanh chóng. Chơi nhiều trò chơi sẽ giúp con phát triển hơn về ngôn ngữ cũng như các ký hiệu trừu tượng, hay những cảm giác và các khái niệm về không gian.

Nhìn chung, khi trẻ tập nói, phụ huynh nên tích cực khuyến khích trẻ bằng cách bập bẹ, hát và nói chuyện thường xuyên cùng con. Đừng quên việc phản hồi con một cách tích cực cũng như bàu tỏ cảm xúc, sự quan tâm đến những gì mà con muốn bộc lộ. Đó chính là nền tảng cơ bản và hoàn hảo nhất để có thể giúp con tập nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *