Trẻ Tăng Động Và Cách Dạy Trẻ Hiệu Quả

Nuôi con là cả một hành trình gian nan, vất vả của những người làm cha làm mẹ. Đối với những trẻ tăng động giảm chú ý, quá trình này lại càng gian nan hơn nhiều. Ngoài sự kiên trì, nhẫn nại, cha mẹ cũng cần phải áp dụng thêm một số cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý đặc biệt để giúp con vượt qua chứng bệnh này!

Thế nào là trẻ tăng động và dấu hiệu của trẻ tăng động?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường gặp ở trẻ nhỏ từ 3 – 11 tuổi và hiện đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tình trạng này nếu không điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tính cách, việc học tập, sinh hoạt cũng như khả năng xây dựng mối quan hệ với mọi người.

Trẻ tăng động thường rất khó kiểm soát hành vi, cảm xúc cũng như sự tập trung. Vậy nên một khi đã xác định con mắc hội chứng này, bạn cần nắm rõ cách dạy con để hỗ trợ trẻ tốt nhất.

>>Xem thêm: Tình Trạng Rối Nhiễu Tâm Lý Ở Trẻ Em

Trẻ Tăng Động Và Cách Dạy Trẻ Hiệu Quả
Trẻ tăng động thường khó kiểm soát cảm xúc và hành vi của chúng

Các dấu hiệu cụ thể ở trẻ tăng động

  • Hiếu động quá mức: Dấu hiệu trẻ tăng động phổ biến và nhận biết dễ nhất là sự hiếu động, nghịch ngợm thái quá. Trẻ có thể nghịch mọi thứ, luôn tay luôn chân, rất khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ.

  • Thiếu tập trung chú ý: Một biểu hiện trẻ tăng động cũng khá thường gặp là sự thiếu tập trung, chú ý, thường xuyên lơ đãng, mơ màng và không quan tâm đến bất cứ điều gì. Sự thiếu tập trung, chú ý ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học tập, tiếp thu của trẻ.

  • Dễ tức giận, nổi nóng: Trẻ tăng động thường dễ nổi nóng, giận dữ và khó kiềm chế cảm xúc của bản thân. Vì vậy, trẻ rất dễ cáu gắt hay giận hờn vô cớ, dẫn đến xô xát, đánh bạn hoặc chính những người thân trong gia đình.

  • Bỏ dở, quên việc giữa chừng: Trẻ tăng động rất dễ bỏ dở hoặc quên mất các công việc mình phải làm giữa chừng, đặc biệt là những nhiệm vụ đòi hỏi tư duy, suy đoán, con số hay tìm tòi.

  • Chậm nói: Chậm nói hoặc gặp vấn đề với ngôn ngữ là một dấu hiệu trẻ tăng động. Trẻ có thể phát triển khả năng nói bình thường trong những năm đầu, nhưng đến thời điểm nhất định sẽ gặp các vấn đề trong việc tổ chức, sắp xếp từ ngữ để tạo thành câu, cũng như diễn đạt bằng lời nói.

Cách nuôi dạy trẻ tăng động mẹ nên áp dụng

1. Hãy thiết lập những nguyên tắc cụ thể

Nếu muốn nhắc nhở hoặc đưa cho con một mục tiêu nào đó, cha mẹ cần giải thích và hướng dẫn một cách cụ thể. Chẳng hạn như con cần làm 2 bài toán, 1 bài văn trong một ngày hoặc con phải đi ngủ trước 10 giờ tối…

Để tăng sự chú ý và ghi nhớ của trẻ, bạn có thể ghi những yêu cầu của mình lên miếng dán có màu hoặc các loại kẹp giấy có hình ảnh bắt mắt và đính vào tủ lạnh, bàn học – nơi trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy.

2. Xây dựng thời gian biểu khoa học

Trẻ Tăng Động Và Cách Dạy Trẻ Hiệu Quả
Trẻ tăng động cần được mẹ theo dõi và chăm sóc để con phát triển toàn diện

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Tâm lý học gia đình, trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo sẽ ít có các vấn đề về hành vi nếu được cha mẹ xây dựng một thời gian biểu khoa học.

Thực tế, cách nuôi dạy con này cũng có hiệu quả rất tích cực đối với trẻ tăng động bởi khi có một thời gian biểu rõ ràng, trẻ sẽ cảm thấy an toàn, từ đó khắc phục được tình trạng hỗn loạn và thiếu tổ chức. Khi lập thời gian biểu, bạn cần ghi rõ mốc thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ, chẳng hạn như: 6 giờ 30 thức dậy, 6 giờ 45 ăn sáng, 7 giờ đi học…

>>Xem thêm: Cách Dạy Con Của Người Do Thái Mẹ Có Thể Học Hỏi

3. Đưa ra hình thức kỷ luật cho những hành vi tiêu cực của trẻ tăng động

Đưa ra hình thức kỷ luật cho những hành vi tiêu cực là điều cần thiết và nên được cha mẹ thực hiện một cách công bằng, hợp lý để dạy trẻ tăng động tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không nên đánh đòn hay la mắng con trẻ.

Đặc biệt, mẹ có thể phạt bằng cách không cho trẻ chơi các trò chơi hoặc không được ăn những món ăn yêu thích, không được xem tivi… Hình phạt cần cụ thể, rõ ràng và thực hiện ngay lập tức chứ không phải chỉ là một điều gì đó xa vời, tượng trưng mà bạn lấy ra để dọa nạt trẻ.

Kết luận

Trong quá trình nuôi dạy trẻ tăng động, việc phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường rất là quan trọng. Mẹ nên trao đổi với thầy cô về tình trạng của trẻ, đồng thời nhờ thầy cô giúp đỡ, quan tâm, để ý tới con và phối hợp với gia đình trong việc giáo dục. Chúc các mẹ nuôi con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *