Trẻ Nhút Nhát Thiếu Tự Tin Bố Mẹ Không Nên Phớt Lờ

Trẻ nhút nhát thiếu tự tin có thể đến từ cách giáo dục chưa đúng đắn, phù hợp của bố mẹ. Nếu không được chỉ bảo và uốn nắn kịp thời sẽ rất có hại với tương lai của bé. Bởi những đứa trẻ này thường cảm thấy căng thẳng va gượng gạo ở nhiều tình huống. Sự sợ hãi có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con. Do đó, bố mẹ cần phải xem lại phương pháp dạy con mà không nên phớt lờ.

Mẹ cần bên cạnh và hỗ trẻ khi trẻ nhút nhát thiếu tự tin
Mẹ cần bên cạnh và hỗ trẻ khi trẻ nhút nhát thiếu tự tin

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ nhút nhát thiếu tự tin

Tâm lý lo lắng

Phần lớn, tâm lý của trẻ khi tiếp xúc với môi trường mới là sự lo lắng, rụt rè và bỡ ngỡ. Bởi tất cả mọi thứ xung quanh con đều xa lạ, không thân thuộc. Trẻ sẽ có cảm giác cô đơn khi không có người quen bên cạnh. Tâm lý của bé dần dần sẽ bị hoảng loạn và luôn có cảm giác không an toàn.

Chẳng có gì lạ khi bé lo lắng đến phát khóc nếu ở trong một môi trường mới lạ.

Sự dọa nạt có ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Khi con khóc, có nhiều bố mẹ thường dọa nạt trẻ bằng các từ “ông ba bị”, “con cọp”… Điều này khiến cho tâm lý trẻ bị ảnh hưởng không tốt. Dần dần sẽ khiến con sợ hãi các nhân vật vô hình mà bố mẹ nhắc đến. Con sẽ mất đi sự mạnh dạn và tự tin.

Bố mẹ chăm bẵm con quá mức

Bố mẹ chăm bẵm con quá mức cũng là nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin. Việc gì bé làm cũng luôn khiến cho bố mẹ cảm thấy lo lắng và muốn giúp con ngay lập tức.

Do nhận được quá nhiều sự chăm sóc và bao bọc từ gia đình, trẻ sẽ không chủ động làm được bất cứ việc gì nếu không có sự thao dõi và chỉ bảo của người lớn. Do đó, các bé sẽ không tự tin khi không có người lớn ở bên cạnh mình.

Trẻ thiếu kỹ năng xã hội

Trẻ thường thu mình như con ốc khi gặp mõi người xung quanh. Điều này gắn liền việc việc kỹ năng xã hội của trẻ đang còn kém. Nguyên nhân có thể là do bố mẹ đã không dạy con đúng cách. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Do đó, trẻ thiếu kỹ năng là điều rất dễ thấy.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ nhút nhát thiếu tự tin?

Cố gắng hiểu con

Bố mẹ hiểu con chính là chìa khóa đầu tiên có thể giúp trẻ vượt qua mọi trở ngại. Tuy nhiên, nhút nhát cũng có nhiều kiểu khác nhau. Và trẻ đang mắc bất kì kiểu nhút nhát nào thì bố mẹ cũng hoàn toàn có thể hướng dẫn con hướng đến các hoạt động xã hội lành mạnh.

Không ép buộc trẻ

Bố mẹ không nên ép buộc con tương tác với mọi người khi bé chưa sẵn sàng. Thiếu kiên nhẫn có thể gây hại cho con nhiều hơn là lợi. Thay vì gượng ép conm hãy cố gắng tạo ra sự thoải mái. Nó sẽ tác động đến trẻ bền bỉ không ngừng.

Trẻ nhút nhát thiếu tự tin có thể khắc phục bằng nhiều cách hiệu quả
Trẻ nhút nhát thiếu tự tin có thể khắc phục bằng nhiều cách hiệu quả

Giúp trẻ trau dồi kỹ năng xã hội

Bố mẹ nên cho con mở rộng các mỗi quan hệ. Có thể cho con ra ngoài chơi hay cho con gặp bạn bè hoặc để con sống hòa mình với thiên nhiên… Trẻ cần được rèn luyện các kỹ năng xã hội càng sớm càng tốt. Tham gia giao tiếp và tương tác với xung quanh sẽ giúp con tự tin hơn nhiều. Con sẽ có tinh thần thoải mái hơn và tràn ngập niềm vui hơn.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đọc cho con nghe các câu chuyện có liên quan đến giao tiếp giao tiếp. Trẻ sẽ hiểu hơn và có những cách ứng xử phù hợp nhất với từng hoàn cảnh.

Khuyến khích con cố gắng

Không phải đưuá bé nào khi sinh ra cũng đủ đũng cảm và mạnh mẽ. Đặc biệt là khi phải đối mặt với điều gì đó chưa chắc chắn, trẻ sẽ có xu hướng rụt rè. Đây cũng là cách mà trẻ tự tạo cảm giác an toàn cho mình.

Bố mẹ nên nói trước với con rằng bố mẹ sẽ luôn ở bên con. Đặc biệt hãy luôn khuyến khích con làm thử một điều gì đó. Khi nhận được sự tán thành và ủng hộ của bố mẹ, con sẽ tự cảm thấy tự tin hơn và cố gắng hơn.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bố mẹ hiểu hơn về trẻ nhút nhát thiếu tự tin. Mong rằng phụ huynh có thể bên cạnh và hỗ trợ con để các con có thể tự tin hơn và không ngại khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *