Trẻ Mấy Tháng Mọc Răng? Mọc Răng Sớm Hay Muộn Có Ảnh Hưởng Gì?

Trẻ mấy tháng mọc răng là vấn đề mà nhiều bố mẹ lần đầu nuôi con nhỏ đang con lúng túng. Trẻ mọc răng sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào sự phát triển. Vì thế, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Mọc răng được xem là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Những chiếc răng đầu tiên nhú lên đồng nghĩa với việc trẻ đang chuẩn bị cho giai đoạn ăn dặm. Theo dõi bài viết dưới đây để biết được bé mấy tháng mọc răng.

trẻ mấy tháng mọc răng
Trẻ Mấy Tháng Mọc Răng? Mọc Răng Sớm Hay Muộn Có Ảnh Hưởng Gì?

Trẻ mấy tháng mọc răng?

Hầu hết đứa trẻ nào khi sinh ra cũng sẽ trải qua 2 lần mọc răng. Lần 1 là khi mọc răng sữa và lần 2 là lúc thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn. Quá trình mọc răng sữa được xem là bước ngoặt đầu đời của trẻ. Đầu tiên, để giải đáp thắc mắc của vấn đề “trẻ mấy tháng tuổi mọc răng”, bố mẹ cần phải biết những điều sau:

  • Việc mọc răng ở mỗi đứa trẻ là khác nhau. Nó còn tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi bé, chế độ ăn uống, sinh hoạt và di truyền (tỉ lệ khá thấp).

  • Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên sẽ được mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi.

  • Đến lúc trẻ được khoảng 2 – 2 tuổi rưỡi sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa.

  • Có một số đứa bé mọc răng sớm hơn và tương tư, cũng có bé mọc răng muộn hơn.

>> Xem thêm: Bé 2 Tuổi Biếng Ăn Chỉ Uống Sữa: Mách Mẹ Cách Giúp Bé Ăn Ngon Miệng Hơn

Trẻ mấy tháng mọc răng là đúng nhất? Trẻ mọc răng sớm hay muộn có ảnh hưởng gì không?

Việc trẻ mọc răng sớm (4 tháng tuổi) hay mọc răng rất muộn (hơn 9 tháng hoặc gần 1 tuổi) liệu có ảnh hưởng gì không? Đây cũng là một câu hỏi mà nhiều bà mẹ thắc mắc, tuy nhiên vẫn chưa biết câu trả lời thế nào.

Phụ huynh cần biết rằng, việc mọc răng của trẻ nhỏ sẽ phụ thuộc vào yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng của con. Tuy nhiên, di truyền là yếu tố chiếm tỷ lệ khá thấp. Dù trẻ mọc răng sớm hay muộn thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Nếu thấy con lâu mọc răng, bố mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ. Qua đó, bác sĩ có thể kiểm tra xem trẻ có bị thiếu hụt dưỡng chất không. Nếu cần thiết, bố mẹ nên bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu cho con.

trẻ mấy tháng mọc răng
Trẻ mọc răng sớm hay muộn thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ

Trẻ mọc răng sớm hay muộn sẽ tùy thuộc vào những yếu tố sau đây:

  • Dinh dưỡng: Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian mọc răng của mỗi đứa trẻ. Nếu được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khi khả năng mọc răng của trẻ sẽ nhanh hơn. Vì thế, các bé sẽ có thể mọc răng sớm hơn, không bị chậm trễ.

  • Vitamin D và canxi: Trẻ mọc răng sớm hay muộn cũng phụ thuộc lớn vào vitamin D và canxi có trong cơ thể. Nếu thiếu đi canxi và vitamin, tỷ lệ trẻ mọc răng muộn sẽ khá cao. Hầu hết các bé bị thiếu vitamin D là do sinh thiếu tháng, ít thậm chí không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,…).

  • Di truyền: Thời gian mọc răng của trẻ có thể ảnh hưởng bởi gen di truyền của gia đình. Nếu bố mẹ hay người thân của trẻ mọc răng sớm thì khả năng trẻ cũng được thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn so với những đứa bé khác. Tuy nhiên, di truyền là yếu tố chiếm tỷ lệ khá thấp.

>> Xem thêm: Sữa Tăng Sức Đề Kháng Cho Bé – Tiêu Chí Nào Để Mẹ Chọn Lựa

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về thời gian mọc răng của trẻ nhỏ. Mọc răng là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi đứa bé. Tuy nhiên sẽ có thể khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu trong quá trình mọc răng. Do đó, sự quan tâm, chăm sóc, vỗ về của bố mẹ chính là thứ tốt nhất để có thể giúp bé vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng hơn.

Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng về việc bé mọc răng sớm hay muộn. Điều đáng quan tâm nhất là chế độ sinh dưỡng để răng của trẻ khi mọc lên sẽ chắc khỏe và không bị biến dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *