Trẻ Mấy Tháng Biết Nói? Các Mốc Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ

Nói là cách để trẻ có thể tương tác với ba mẹ, với mọi người cũng như với môi trường xung quanh. Đây cũng được xem là một cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé. Bố mẹ nên theo dõi và chú ý đến con mỗi ngày để biết chắc chắn rằng con vẫn đang phát triển bình thường. Vậy trẻ mấy tháng biết nói? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

trẻ mấy tháng biết nói
Trẻ Mấy Tháng Biết Nói? Các Mốc Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ

Trẻ mấy tháng biết nói?

Trẻ bao nhiêu tháng biết nói là câu hỏi mà đa số những người mới bắt đầu làm bố, làm mẹ đều rất quan tâm. Thực tế, trẻ sẽ bắt đầu làm quen với âm thanh khi chào đời, thậm chí một số bé sẽ có thể cảm nhân được âm thanh ngay từ khi đang còn ở trọng bụng mẹ.

Hầu hết, trẻ sẽ bắt đầu tập nói khi được 3 – 4 tháng tuổi. Sau đó, sẽ có sự thay đổi đáng kể trong 3 năm đầu đời. Điều này có thể chứng minh khả năng học hỏi và tiếp thu của trẻ diễn ra một cách bình thường.

  • 0 – 2 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bé cong khá nhỏ. Lúc này, tai của trẻ chưa thật sự phát triển nhiều, vì thế chỉ nghe được những âm thành tư tiếng ru ngủ của mẹ. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm trẻ có thể phát ra những âm thanh hết sức đơn giản như “aa…aa”.

  • 3 – 4 tháng tuổi: Trong thời gian này, trẻ có thể phát ra những âm thanh phức tạp hơn giai đoạn trước. Lúc này, bé có thể bập bẹ nói “ba…ba”, “muh…muh”.

  • 4 – 6 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ sẽ bắt chước ngữ điệu và âm lượng theo lời nói cũng như nét mắt của bố mẹ.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Sữa Công Thức Tốt Cho Bé Phát Triển Toàn Diện

Cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trẻ 3 tháng tuổi

Khi bé được 3 tháng tuổi, bố mẹ sẽ thấy bé biết quan sát và bắt đầu lắng nghe nhiều hơn. Thậm chí có thể biết được đâu là tiếng của người thân và đâu là tiếng của người lạ. Bên cạnh đó, trẻ cũng cảm thân phấn khích hơn khi được nghe nhạc và thể hiện sự thích thú của chúng với một số âm thanh nhất định. Chẳng hạn như, hầu hết các bé sẽ thích nghe tiếng của mẹ hơn là bố nếu người chăm sóc bé nhiều nhất là mẹ.

Trẻ 6 tháng tuổi

Đây là thời điểm mà trẻ sẽ tập nói bập bẹ một số từ đơn gian như “ba” hay “ma”. Vào Khoảng đầu 7 tháng tuổi, trẻ sẽ có phản ứng khi nghe thấy có ai đó gọi tên mình. Ở độ tuổi này, hầu hết sẽ sẽ sử dụng âm thanh của chúng để có thể diễn đạt được cảm xúc như vui, buồn hay sợ hãi. Tuy nhiên, những âm thanh mà bé phát ra, không phải là những lời nói đầu tiên mà đó chỉ mang tính ngẫu nhiên.

trẻ mấy tháng biết nói
Trẻ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu phát ra âm thanh hay một số từ ngữ đơn giản

Trẻ 9 tháng tuổi

Khi bé được 9 tháng tuổi, chúng sẽ có thể hiểu được một số ngữ cơ bản, đơn giản. Chẳng hạn như con sẽ hiểu được những từ tam biệt hay xin chào khi nghe thấy bố mẹ nói.

>> Xem thêm: Các Giai Đoạn Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ

Trẻ 12 tháng tuổi

1 tuổi chính là thời điểm mà trẻ bắt đầu nói được một số từ đơn giản như “ba”, “má”, “mẹ”. Bố mẹ sẽ nhận thấy được rằng, trẻ có xu hướng nói nhiều hơn khi bước đến độ tuổi này. Bên cạnh đó, trẻ còn hiểu được một số từ ngữ như từ “không”, tuy nhiên điều này không có nghĩa là trẻ sẽ làm theo những gì mà bố mẹ nói.

Khi giao tiếp, nói chuyện với bố mẹ hoặc thích món món đồ nào đó, trẻ sẽ chỉ tay về hướng đồ vật đó. Thực tế, thông thường trẻ đã có thể phát ra âm thanh hay một số từ ngữ đơn giản từ 6 tháng tuổi. Đến năm 1 tuổi, trẻ tập nói nhiều hơn. Vì thế, bố mẹ cần theo dõi quá trình tập nói của trẻ để kiểm tra xem con mình đang phát triển bình thường hay gặp vấn đề về ngôn ngữ hay không.

Trẻ 24 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ sẽ bắt chước những phức tạp hơn mà bố mẹ thường nói, như “ăn”, “uống”. Bên cạnh đó, trẻ còn có thể nối các từ lại với nhau để tạo thành cụm từ như trái bòng, bố mẹ,… Nhưng vì bé phát âm chưa rõ nên bố mẹ sẽ chỉ có thể hiểu được khoảng 50% những gì mà con nói.

Trẻ 36 tháng tuổi

Khi được 36 tháng tuổi, những lời nói của trẻ sẽ dần rõ ràng hơn, đặc biệt là những câu đơn giản. Lúc này, bố mẹ có thể dễ dàng hiểu được những gì mà con nói. Ở giai đoạn này, bé sẽ nói những câu dài hơn hay những từ ngữ phức tạp hơn

Biết được thôn tin trẻ mấy tháng biết nói giúp bố mẹ theo dõi quá trình phát triển của con dễ dàng, đơn giản hơn. Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu trẻ chậm nói. Hãy kiên trì dạy trẻ để kích thích khả năng ngôn ngữ của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *