Trẻ Mấy Tháng Biết Lật? – Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ

Trẻ mấy tháng biết lật? Đây là câu hỏi được rất nhiều người lần đầu làm mẹ quan tâm. Bé yêu khôn lớn mỗi ngày chính là niềm hạn phúc của mỗi người cha, người mẹ. Khi có thể giữ cững đầu, bé sẽ bắt đầu học cách để lật. Vậy chính xác là bao giờ trẻ biết lật? Theo dõi bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích.

trẻ mấy tháng biết lật
Trẻ Mấy Tháng Biết Lật? – Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ

Trẻ mấy tháng biết lật? – Hé lộ độ tuổi trẻ biết lật

Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết con yêu sẽ biết lật khi được mấy tháng. Trên thực tế, vẫn có vài trẻ sơ sinh có thể xoay người từ bên này sang bên nọ khi ngủ owe vài ngày đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, hầu hết các bé sẽ mất khả năng xoay người độc lập trong vòng 1 tháng đầu đời.

Cho đến khi được 4 tháng tuổi, khi phần dưới cơ thể của con được phát triển một cách đầy đủ, bé mới có đủ sức để sử dụng cánh tay để cơ thể qua lại. Từ lưng sang bụng và từ bụng qua lưng.

Lật là kết quả không có chủ đích của trẻ. Có nhiều đứa bé có khả năng lật khi mới 3 tháng tuổi. Đến khi trẻ chạm đến mốc 6 tháng tuổi, đa phần các bé đều rất giỏi trong việc lật từ ngửa sang sấp. Bên cạnh đó cũng thông thạo cả việc lật lại từ ấp sang ngửa.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Sữa Công Thức Tốt Cho Bé Phát Triển Toàn Diện

Trẻ biết lật như thế nào?

Vào khoảng 3 tháng tuổi, khi trẻ được đặt với tư thế nằm sấp, chúng sẽ có thể tự nhấc đầu và vai cao hơn. Sau đó sẽ sử dụng cánh tay để nâng cơ thể của mình lên. Cách thức này giúp cơ của trẻ phát triển khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là những vùng cơ mà bé dùng để xoay người.

Trẻ thường sẽ lật từ ngửa sang sấp trước bởi cách này dễ hơn. Việc lật từ sấp sang ngửa đòi hỏi con phải có sức mạnh cùng với sự phối hợp tốt của cơ thể. Vì thế, trẻ có thể mất khoảng 1 – 2 tháng để học cách lật ngửa. Và tất nhiên cũng sẽ có một số đứa bé thích làm những việc khó hơn trước, vì thế mà có thể lật theo trình tự ngược lại. Khi trẻ thường xuyên lật người từ ngửa sang sấp thì việc lật lại từ sấp sang ngửa cũng sẽ tốt như vậy.

Khi bước sang 5 tháng tuổi, đa phần các bé đã có thể nâng đầu, đẩy tay và cong lưng để nhấc phần ngực lên khỏi mặt sàn. Thậm chí chúng còn có thể tì tay vào dụng, đạp chân và quẫy tay. Tất cả những hoạt động này được xem là bài tập giúp phát triển hệ cơ của con. Nhất là những phần cơ bé cần để xoay người.

trẻ mấy tháng biết lật
Thông thường, trẻ sẽ lật từ ngửa sang sấp trước khi biết lật từ sấp sang ngửa

Cần phải làm gì nếu trẻ không thực hiện hoạt động lăn lộn, lật lẫy khi đã đến độ tuổi

Trẻ vân chưa biết cách lật khi được khoảng 6 tháng tuổi? Bé chưa chuyển sang tư thế ngồi, thay vào đó là cố gắng lăn và bò? Nếu gặp phải tình trạng này, bố mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ khoa nhi để tìm ra nguyên nhân, từ đó tìm biện pháp thích hợp nhất để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ.

Mỗi đứa trẻ sơ sinh sẽ có thời gian phát triển các kỹ năng khác nhau. Vì thế, một số bé có thể phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Thậm chí có vài bé sẽ không bao giờ có khả năng lăn lộn, lật lẫy.

Tuy nhiên, với trẻ sinh non, phụ huynh cần lưu ý rằng, bé có thể đạt được cột mốc này hay những cột mốc khác muộn hơn so với các bạn cùng độ tuổi.

>> Xem thêm: Sữa Bột Công Thức Và Những Tiêu Chuẩn Cần Đạt

Kết luận

Vậy là qua bài viết trên, bố mẹ đã rõ trẻ mấy tháng biết lật. Lúc này, phụ huynh có thể khuyến khích con học thêm những kỹ năng mới bằng cách chơi đùa cùng con. Nếu thấy trẻ xoay người tự nhiên, hãy giúp con nỗ lực bằng cách sử dụng món đồ chơi lắc qua lắc lại bên cạnh con để con có thể tập xoay người theo hướng mà chúng tò mò. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên nhớ vỗ tay, mỉm cười và khen ngợi con nhé!

Lật là một hoạt động rất thú vị. Tuy nhiên trong những lần trẻ tập xoay người, bố mẹ cũng nên chú ý để bé nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *