Trẻ Mấy Tháng Biết Đứng? Sự Phát Triển Kỹ Năng Tập Đứng Của Trẻ

Trẻ có thể nhận ra được việc được nhìn từ trên xuống dưới thật thú vị. Học cách đứng sẽ giúp mở ra cho con một thế giới mới. Từ đó có thể thỏa thích khám phá xung quanh. Bên cạnh đó, kỹ năng đứng cũng rất quan trọng cho sự phát triển và tự lập của bé. Đứng cũng là bước đầu tiên quan trọng và cần thiết cho việc tập đi sau này của bé. Vậy trẻ mấy tháng biết đứng? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin chi tiết.

trẻ mấy tháng biết đứng
Trẻ Mấy Tháng Biết Đứng? Sự Phát Triển Kỹ Năng Tập Đứng Của Trẻ

Trẻ mấy tháng biết đứng?

Trẻ sẽ cần phải tăng cường sức mạnh và sự phối hợp của các cơ trước khi có thể đứng. Điều này cũng sẽ giúp cho bé học cách lẫy và tự mình ngồi dậy. Vào khoảng 6 tháng tuổi, trẻ có thể tự ngồi với sự giúp đỡ của bố mẹ. Đến khoảng 7 – 8 tháng tuổi, con có thể tự ngồi vững một cách thoải mái. Lúc này, bố mẹ nên sẵn sàng đễ hỗ trợ con đứng dậy bằng cách kéo con lên nhẹ nhàng và giúp đỡ bé.

Từ 7 tháng tuổi – 10 tháng tuổi, trẻ sẽ học cách để đứng dậy. Tuy nhiên, con chỉ có thể đứng được một lúc rồi ngã về phía sau. Vì thế, phụ huynh cần để ý đến con trong thời gian này. Mặc dù bị ngã và có sự giúp đỡ của bố mẹ, trẻ sẽ không bị thương nhưng lại có thể khiến con cảm thấy sợ hãi. Vì thế, bố mẹ hãy ôm con vào lòng để trấn an con.

Khi được 1 tuổi, sự cân bằng và sự tự tin sẽ giúp con đạt được mục tiêu của chính mình, đó là đứng mà không cần có sự giúp đỡ từ bố mẹ hay sự hỗ trợ từ đồ đạc nào đó.

>> Xem thêm: Sữa Công Thức Cho Bé Dưới 1 Tuổi Có Thực Sự Cần Thiết?

Trẻ sẽ học cách đứng như thế nào?

Từ 0 – 2 tháng tuổi

Từ khi chào đời, trẻ có các phản xạ cần hiết để có thể đứng bằng cách dồn sức vào đôi chân. Đồng thời, đặt bàn chân lên trên một bề mặt. Nếu bố mẹ giữ con thẳng đứng trên đùi của mình và đỡ đầu con, mẹ sẽ cảm nhận được con đang đẩy nhẹ vào mình. Trẻ không cố gắng để tập đi, đó chỉ là bản năng cơ bản của trẻ. Ở độ tuổi này, đôi chân của bé không đủ mạnh mẽ, cứng cáp để có thể đứng vững.

Từ 3 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé vẫn chưa thể đứng được. Vì vậy, nếu bố mẹ đặt con ở tư thế đứng và để chân xuống sàn, đầu gối của trẻ sẽ bị chùng xuống. Sau vài tháng, khi có sức mạnh để chịu được trọng lượng cơ thể, trẻ có thể nhún nhảy khi được mẹ giữ thẳng đứng. Khi con được khoảng 6 tháng tuổi, lúc này đã có thể chịu được trọng lượng cơ thể nếu có bố mẹ hỗ trợ đứng dậy. Hãy thử để con giữ thăng bằng trên đùi của bố mẹ. Chắc chắn phụ huynh sẽ rất thú vị khi nhìn thấy trẻ nhún nhảy trên đôi chân của mình.

trẻ mấy tháng biết đứng
Trẻ từ 3 – 6 tuổi vẫn chưa đứng vững trên đôi chân của mình

Từ 6 – 10 tháng tuổi

Khi được 7 tháng tuổi, trẻ có thể sẽ bắt đầu tự mình đứng lên, cố gắng bám vịn vào đồ đạc vững chắc trong nhà. Các cơ của con đủ mạnh để giúp bé đứng, tuy nhiên vẫn chưa giữ thăng bằng tốt được.

Vào lúc được 9 tháng, trẻ có thể nhận thấy rằng, việc đứng dậy đơn giản hơn nhiều so với trước. Tuy nhiên, lúc này bé vẫn không thể tự ngồi xuống được. Thay vào đó, trẻ sẽ ngã về phía sau với cú va chạm nhẹ nhàng.

Từ 10 tháng tuổi đến 1 tuổi

Khi được khoảng 1 tuổi, trẻ có thể tự đứng một mình và học cách hạ đầu gối để tự ngồi xuống mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Điều này khá khó khăn đối với trẻ mà bố mẹ sẽ không ngờ đến.

>> Xem thêm: Sữa Tăng Cân Cho Bé 1 Tuổi – Lưu Ý Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng

Bé 1 tuổi chưa biết đứng có đáng để bố mẹ lo lắng?

Nếu trẻ không thể dồn trọng lượng xuống đôi chân của mình và không biết đứng khi được 1 tuổi, phụ huynh có thể nói chuyện và nhờ vào tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển các kỹ năng khác nhau. Vì thế sẽ có một số bé đạt các mốc nhanh hơn hay chậm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Vì thế, bố mẹ cũng không cần phải lo lắng.

Bố mẹ cũng cần phải chú ý nếu trẻ sinh non (chào đời trước 37 tuần thai). Bởi bé sinh non sẽ đạt được các mốc phát triển muộn hơn so với các bé sinh đủ tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *