Trẻ Mấy Tháng Biết Đi, Bố Mẹ Nên Làm Gì Để Hỗ Trợ Trẻ Tập Đi

Ông bà ta có câu ” 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi “. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào khi sinh ra cũng tuân theo quy luật phát triển đó. Quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Tuy nhiên bố mẹ vẫn cần theo dõi quá trình lớn lên của con qua từng tháng năm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu trẻ mấy tháng biết đi và bố mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ tập đi.

Các cột mốc phát triển của trẻ

  • Các cột mốc phát triển là chỉ số quan trọng để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ. Những cột mốc phát triển này bao gồm nhận thức, thể chất, xã hội và cảm xúc. Đa số những cột mốc phát triển này thường diễn ra trong năm đầu tiên.

  • Trong các cột mốc đấy, trẻ biết đi là một trong những cột mốc được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất. Vậy trẻ mấy tháng thì biết đi.

>>Xem Thêm: Cột Mốc Phát Triển Khi Bé Tập Đi

Trẻ mấy tháng biết đi

Trẻ mấy tháng thì biết đi.
Trẻ mấy tháng thì biết đi.

Tốc độ phát triển của trẻ thường sẽ khác nhau, có thể sớm cũng có thể muộn. Tuy nhiên, các mẹ cũng có thể dựa vào các cột mốc phát triển trung bình dưới đây để tham khảo.

Từ 12 đến 18 tháng tuổi

Hầu hết các bé sẽ bước những bước chân đầu đời ở khoảng tầm 1 tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bé có thể chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Nhưng bố mẹ không nên quá lo lắng, bởi nếu con học biết lẫy biết bò chậm thì con sẽ cần thêm vài tuần hay vài tháng để tập đi.

Sau nhưng bước chập chững đầu tiên, bé sẽ học cách ngồi xổm và đứng lên. Ở giai đoạn này, bố mẹ hãy chuẩn bị xe vịn, đồ chơi để bé tự tin đi vững hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cần đảm bảo môi trường xung quanh bé an toàn, không có góc nhọn và không rời xa tầm mắt của trẻ.

Từ 19 đến 24 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, chân tay của bé đã cứng cáp, bé sẽ vừa đi đồng thời cầm vật gì đó trong tay. Do đó mẹ nên chuẩn bị một vài món đồ chơi nhỏ nhỏ, dễ cầm để khuyến khích bé tập đi.

Từ 25 đến 36 tháng tuổi

Giai đoạn bé được 2 – 3 tuổi là lúc bé đã có thể đi bộ và còn có thể tham gia vào một số trò chơi chạy nhảy hàng ngày. Bước đi lúc này của bé đã cân bằng hơn, bé sẽ đi bằng cả bàn chân chứ không còn đi nhón gót nữa.

Trong giai đoạn này bé cũng thích leo trèo, chạy nhảy, vì thế ba mẹ cần chú ý và giữ an toàn cho bé.

Ba mẹ nên làm gì khi dạy trẻ tập đi

Mẹ nên hướng dẫn bé vịn vào ghế, thành giường hay đồ chơi để tập bước đi.
Mẹ nên hướng dẫn bé vịn vào ghế, thành giường hay đồ chơi để tập bước đi.

Khi dạy trẻ tập đi, bố mẹ hãy để cho trẻ bắt đầu với việc không mang giày. Bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đứng vững vàng thì mẹ mới nên cho bé đi lại bằng giày. Giai đoạn dưới 3 tuổi, bạn chân của bé chiếm tới 70% là sụn. Nếu bố mẹ dạy bé tập đi không đúng cách, hay đi cho bé đôi giày không thoải mái, sẽ dần tới những sai lệch của xương bàn chân và dẫn tới các hội chứng không mong muốn.

Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên lưu ý khi dạy trẻ tập đi như sau:

  • Bố mẹ cần dìu và nâng đỡ bé đi từng bước một.

  • Khi thay quần áo cho bé, hãy để bé đứng. Đứng nhiều sẽ giúp bé khỏe cơ và xương chân, từ đó giúp bé tập đi tốt hơn.

  • Nên lót nền nhà bằng miếng xốp hay đệm để bé vững hơn, không bị trơn trượt và bảo vệ bé khi ngã.

  • Khi bé đã biết đứng vịn vào đồ vật, mẹ nên hướng dẫn bé vịn vào ghế, thành giường …

  • Hạn chế bế bé, bởi khi được bế nhiều bé sẽ không thích tập đi nữa.

  • Chú ý đến bé, không để bé trên giường một mình, bàn hay những đồ nội thất khác ở trong nhà. nên sử dụng dây an toàn khi bé ngồi trên xe. Tránh cho bé chơi một mình ngoài ban công.

>>Xem Thêm: Quá Trình Phát Triển Của Em Bé Tập Đi

Kết luận

Mỗi đứa trẻ đều phát triển khác nhau, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng khi con mình chưa phát triển như kỳ vọng. Điều quan trọng nhất là hãy luôn khuyến khích bé, để bé có thể phát triển tốt nhất. Chúc bố mẹ nuôi con khỏe mạnh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *