Trẻ Bị Bạo Hành Tinh Thần Sẽ Ảnh Hưởng Đến Tâm Lý Như Thế Nào?

Trẻ bị bạo hành tinh thần thường có xu hướng tiêu cực. Những tổn thương về mặt tinh thần ở trẻ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý. Đặc biệt sẽ rất khó để xóa bỏ nếu bố mẹ không sớm có phương pháp thay đổi tích cực. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tâm lý của những đứa bé bị bạo hành về mặt tinh thần.

Trẻ bị bạo hành tinh thần
Trẻ bị bạo hành tinh thần có ảnh hưởng lớn đến tâm lý

Trẻ có tâm lý lệch lạc

>>Xem thêm: Tâm Lý Trẻ Bị Bạo Hành Mà Bố Mẹ Không Nên Thờ Ơ

Tính cách của trẻ phụ thuộc rất lớn và môi trường của trẻ. Trong đó, bố mẹ và người thân thiết sẽ có yếu tố tác động nhiều nhất. Việc bé bị bạo hành tinh thần nhiều lần sẽ khiến chúng trở nên nhút nhát và e dè trước mọi người. Thậm chí, trẻ có thể có xu hướng bạo lực và luôn bắt nạt những người khác.

Tâm lý trẻ dần trở nên lệch lạc, có những suy nghĩ và hành động trái với đạo đức. Nhưng những hành động, suy nghĩ đó mang mục đích như một lớp bảo vệ bản thân. Đặc biệt là những điều xung quanh làm tổn thương trẻ.

Đặc biệt, khi không được ai quan tâm và giúp đỡ, trẻ càng có những suy nghĩ tiêu cực. Dần càng ăn sâu vào tâm lý khiến chúng lấn sang con đường sai trái. Lòng tự trọng của trẻ bị hạ hấp dẫn đến những biểu hiện lệch lạc khi có một ai đó đe dọa hay lợi dụng vào điểm yếu của con.

Trẻ bị bạo hành ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp

Đây cũng là một trong những tình trạng chung mà nhiều đứa bé bị bạo hành tinh thần gặp phải. Có thể là do trẻ không được phép lên tiếng khi ở trường, lớp hay ở nhà. Dần sẽ mất khả năng giao tiếp, mất tự tin. Chẳng hạn như khi giáo viên đặt câu hỏi, dù muốn trả lời nhưng cũng không bao giờ dám phát biểu. Vì sợ các bạn sỉ nhục, cười chê nếu trả lời sai.

Kỹ năng giao tiếp của trẻ có thể kém khi trò chuyện trực tiếp. Nhưng đối với mạng xã hội, các bé có thể trở thành một con người hoàn toàn khác. Thậm chí có thể chửi rủa, miệt thị bất kì một người nào đó. Dù có lý do chính đáng hay không. Mạng xã hội là ảo, vì thế, không người nào biết trẻ là ai. Chúng có thể tự do trút hết những oan ức, bực tức của mình lên người khác. Mục đích để thỏa mãn được cảm xúc đang giữ trong lòng.

Trẻ bị bạo hành tinh thần
Bạo hành tinh thần có thể khiến trẻ gặp nhiều vấn đề tâm lý và sự giao tiếp

Tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tâm lý

>>Xem thêm: Trầm Cảm Ở Trẻ Em: Dấu Hiệu Và Một Số Phương Pháp Trị Liệu

Đây là một trong những vấn đề mà những trẻ bị bạo hành tinh thần thường gặp phải. Việc phải chịu những lời chửi mắng mỗi ngày sẽ để lại những di chứng nặng nề. Nhất là trong tâm lý của trẻ. Các bé có thể sẽ gặp ác mộng, hay mờ mang thường xuyên. Thậm chí còn luôn cảm thấy văng vẳng tiếng chửi mắng bên tai.

Bản thân trẻ ngày càng trở nên mất tự tin hơn, thậm chí còn không tin vào bản thân mình. Chúng luôn tin những gì người khác nói về mình là đúng. Vì thế mà ngày càng tổn thương về tinh thần nhiều hơn.

Bạo hành tinh thần của trẻ có thể gây ra nhiều các vấn đề tâm lý. Chẳng hạn như rối loạn lo âu, trầm cảm, tự lỷ, ám ảnh sợ xã hội,… Trẻ ngày càng sống nội tâm, không muốn tiếp xúc với bất kì ai. Thậm chí cả ngày chỉ muốn một mình ở trong nhà chỉ vì sợ hãi. Một số đứa bé còn có xu hướng tự làm đau chính bản thân mình. Có thể là tự rạch tay, bứt tóc thậm chí là tự tử nếu người lớn không phát hiện hịp thời.

Kết luận

Thực tế, ở xã hội hiện nay, việc trẻ bị bạo hành tinh thần khá phổ biến. Xảy ra bởi nhiều thứ xung quanh tác động vào. Vì thế, nhà trường và gia đình cần phối hợp để có những biện pháp quan tâm và chăm sóc trẻ em nhiều hơn về đời sống tinh thân và thể chất. Nhất là khi trẻ có những dấu hiệu hay biểu hiện bất thường về mặt tâm lý.

Hơn thế nữa, việc bảo vệ trẻ nhỏ khỏi vấn nạn bạo hành là trách nhiệm của toàn xã hội. Vì vậy, mỗi người lớn chúng ta cần quan tâm và chú ý nhiều hơn đến vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *