Trầm Cảm Vị Thành Niên – Vấn Đề Bố Mẹ Không Thể Lơ Là

Ở Việt Nam, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên rất nhiều người lớn và các bậc phụ huynh vẫn chưa biết cách nhận diện, can thiện và hỗ trợ từ sớm. Nguyên nhân dẫn đến tự tử ở lứa tuổi này có lẽ phần lớn là do trầm cảm. Đây là vấn đề nhức nhối, gặp phổ biến trong giai đoạn vị thành niên của trẻ. Vậy trầm cảm vị thành niên là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiểu thêm kiến thức giúp bố mẹ hỗ trợ cho con.

trầm cảm vị thành niên
Trầm Cảm Vị Thành Niên – Vấn Đề Bố Mẹ Không Thể Lơ Là

Trầm cảm vị thành niên là gì?

Trầm buồn là một phản ứng cảm xúc tự nhiên của mỗi người trong cuộc sống. Khi trạng thái cảm xúc này trở thành bệnh lý được gọi là rối loạn trầm cảm. Biểu hiện trầm trọng và kéo dài ít nhất 2 tuần sẽ có ảnh hưởng rõ rệt đến các hoạt động học tập, sinh hoạt và lao động hằng ngày.

>> Xem thêm: Dấu Hiệu Tâm Lý Trẻ Căng Thẳng Có Thể Mẹ Không Biết

Nguyên nhân của trầm cảm vị thành niên

Do yếu tố di truyền

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khoảng 40% trẻ trầm cảm có liên đến di truyền. Trẻ có bố mẹ hoặc người thân trong gia đình bị trầm cảm thì trẻ bị chứng này cũng sẽ có khả năng rất cao. Thậm chí có thể cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ khác.

Do yếu tố môi trường

Trẻ nhỏ thường bắt chước và học hỏi rất nhanh. Nếu những suy nghĩ của trẻ không được định hướng thì chúng sẽ rất dễ trở thành bản sao của người khác. Chẳng hạn như ở nhà có bố hoặc mẹ mắc chứng bệnh rối loạn trầm cảm, việc sinh hoạt hằng ngày với người mang bện sẽ dễ khiến cho trẻ mắc bệnh hơn. Từ đó, trẻ có thể nghĩ rằng, việc bố mẹ ít giao tiếp, ít nói chuyện, trầm tư,… là những điều rất bình thường. Đó là môi trường không tốt để xây dựng và hình thành tính cách và hành vi của trẻ nhỏ.

Do những chấn thương về tâm lý

Khi có những chấn thương về tâm lý như bị lạm dụng tình dục, mất đi người thân yêu, thất bại lớn trong học tập,… trẻ sẽ thường có những biểu hiện bất thường. Đó có thể là luôn cảm thấy sợ hãi, khép mình, ít giao tiếp với thế giới bên ngoài, thậm chí là không. Nếu không được định hướng tâm lý, trẻ sẽ rất dễ có những suy nghĩ tiêu cực, dần dần sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm.

trầm cảm vị thành niên
Chấn thương tâm lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở tuổi vị thành niên

Do áp lực học tập

Với trẻ nhỏ, để phát triển toàn diện thì cần cân bằng những hoạt động vui chơi, học tập. Tuy nhiên trên thực tết hiện nay, có nhiều đứa trẻ phải chịu áp lực lớn về vấn đề học tập. Không chỉ từ nhà trường mà còn từ bố mẹ. Phụ huynh luôn áp đặt cho trẻ nhỏ những mục tiêu cao quá mức. Vì thế mà thời gian học tập chiếm hết thời gian vui chơi, giải trí của trẻ.

Khi con đạt được điểm kém, không như kỳ vọng, bố mẹ thường tỏ thái độ tức giận, thất vọng. Điều này khiến cho trẻ mất tự tin với bản thân mình, cảm thấy tự ti, xấu hổ và thất bại. Đó là những cảm xúc tiêu cực, và cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng trầm cảm ở trẻ vị thành niên.

Do bạo lực học đường

Khi đi học, có nhiều đứa trẻ thường bị bắt nạt. Tuy nhiên lại không thể nói với ai, luôn giấu đi những vấn đề của mình. Thêm vào đó là việc thờ ơ, thiếu quan tâm và để ý trẻ của các bậc phụ huynh. Tất cả điều đó khiến cho trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, mất niềm tin vào bản thân và cuộc sống. Từ đó, trẻ nhỏ sống khép mình và trở nên nhút nhát hơn. Hơn nữa còn bị ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp xã hội của trẻ về sau.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở tuổi vị thành niên

Để nhận biết được chứng rối loạn trầm cảm ở trẻ từ sớm, có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

  • Trẻ cảm thấy trống rỗng, buồn rầu. Dễ cáu kỉnh, giận dữ, thất vọng ngay cả khi gặp vấn đề rất nhỏ.
  • Có biểu hiện mệt mỏi. Không còn thấy hứng thú, vui vẻ với những hoạt động yêu thích trước đây.
  • Trẻ có suy nghĩ bị quan, cảm thấy vô cùng thất vọng về bản thân mình.
  • Hay lo lắng, bồn chồn, dễ bị kích động.
  • Trẻ có cảm giác vô dụng, giảm tự tin, luôn đánh giá thấp về bản thân. Thậm chí luôn cảm thấy mình có tội.
  • Rối loạn giấc ngủ, ăn uống bất thường.
  • Trẻ có suy nghĩ đến cái chết, có ý nghĩ tự tử.

>> Xem thêm: Dấu Hiệu Tâm Lý Trẻ Căng Thẳng Có Thể Mẹ Không Biết

Sinh con và nuôi con lớn, dù trẻ ở thời kì nào thì bố mẹ cũng cần phải đồng hành và hỗ trợ con về mọi mặt. Đặc biệt là mặt tâm tưởng, suy nghĩ và vấn đề cân bằng cảm xúc. Việc hiểu tâm lý của con giúp bố mẹ có cách để hỗ trợ và giúp bé vượt qua. Phụ huynh không thể chủ quan, lơ là, thiếu quan tâm đến trẻ, bởi rất dễ dấn đến tình trạng rối loạn tâm lý trầm trọng và hậu quả khôn lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *