Trải Nghiệm Thực Tế Có Lợi Cho Trẻ Như Thế Nào?

Giáo dục thông qua trải nghiệm giúp trẻ kích thích được trí tuệ nhanh nhạy hơn. Nhờ có những trải nghiệm trẻ sẽ nhận thức và khám phá thế giới xung quanh tốt hơn. Với mỗi tương tác đều mang lại một bài học để trẻ trưởng thành. Vậy cụ thể hơn, những trải nghiệm thực tế mang lại cho trẻ những lợi ích gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Trải nghiệm thực tế tốt cho trẻ bởi đôi tay là công cụ của trí tuệ

Trải nghiệm thực tế tốt cho trẻ bởi đôi tay là công cụ của trí tuệ
Trải nghiệm thực tế tốt cho trẻ bởi đôi tay là công cụ của trí tuệ

Chúng ta không nên xem trọng trí óc hơn là đôi tay. Thay vào đó cần có kết hợp cả hoạt động của trí óc với hoạt động của đôi tay để tạo nên những hoạt động sáng tạo song hành. Tiến sĩ giáo dục người Ý Montessori đã cho rằng đôi tay là công cụ của trí tuệ. Và ông đã khẳng định đôi tay phối hợp với bộ não sẽ tạo cho trẻ trí thông minh.

Chính vì vậy, trải nghiệm chính là việc học được tiến hành thông qua những tương tác thực tế với môi trường. Trẻ sẽ được kết hợp nhận thức cảm tính và lý tính. Bởi đó là một phần rất cần thiết giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn.

>> Xem thêm: Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập Hay Mặc Cho Con Tự Lớn

Hoàn thiện kỹ năng và tư duy

Nhờ những trải nghiệm từ thực tế, các giác quan và tư duy của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Những hoạt động thực tế khách quan, đẩy mạnh thực hành nên các kỹ năng cũng như kinh nghiệm của trẻ theo thời gian trở nên đa dạng và thành thạo hơn

Gây dựng niềm đam mê cho trẻ khi được trải nghiệm thực tế

Chính những trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ hình thành nên sự đam mê về thế giới xung quanh. Nó sẽ dựa trên sự phát huy những tri thức, thúc đẩy cho những hành vi và thái độ sống tích cực. Đồng thời góp phần nuôi dưỡng thêm niềm đam mê, sở thích của con trẻ trong tương lai.

Thiếu trải nghiệm, thiếu sáng tạo

Các mức độ tư duy được sắp xếp từ tăng dần như sau: Ghi nhớ → hiểu biết → ứng dụng → phân tích → đánh giá → sáng tạo. Nếu thiếu việc thực hiện những bước này, trẻ sẽ không thể có khả năng tư duy bậc cao (hay còn gọi là sáng tạo). Đến đây, theo bạn, chỉ cần “chỉ dạy” trẻ thôi liệu có đủ không?

Cha mẹ nên cho trẻ trải nghiệm thực tế như thế nào?

Cha mẹ nên cho trẻ trải nghiệm thực tế như thế nào?
Cha mẹ nên cho trẻ trải nghiệm thực tế như thế nào?

Bên cạnh việc học lý thuyết, ghi nhớ các công thức, các quy luật, có rất nhiều kỹ năng mà trẻ có thể học được thông qua trải nghiệm thực tiễn. Có thể kể đến như: kỹ năng quan sát, phân tích vấn đề, quyết định, phối hợp nhóm, kỹ năng giao tiếp…

Việc tổ chức các trải nghiệm cần tùy theo hoàn cảnh gia đình cũng như khả năng tiếp nhận của trẻ. Trong quá trình trải nghiệm thực tế, nên để trẻ ngoài việc là người tham gia còn cần chủ động tương tác với các đối tượng. Từ đó, trẻ có khả năng kiến tạo những kiến thức trở thành kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

>> Xem thêm: 11 Kỹ Năng Cho Trẻ 6 Tuổi Vững Hành Trang Vào Lớp 1

Trải nghiệm thực tế cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

Với trẻ nhỏ ở giai đoạn dưới 3 tuổi, cha mẹ nên cho con một môi trường phong phú. Môi trường trải nghiệm cần hài hòa về màu sắc, hình ảnh, âm thanh và ngôn ngữ để giúp trẻ tiếp thu bị động thông qua 5 giác quan. Những trải nghiệm ban đầu này mang tính tích lũy giúp các con sớm trưởng thành hơn.

Trải nghiệm thực tế cho trẻ từ 3 – 6 tuổi

Với các bé độ tuổi từ 3 – 6, bố mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện những công việc yêu thích để sớm phát hiện năng khiếu của từng trẻ. Đồng thời cho bé trải nghiệm việc tiếp xúc xã hội. Và khám phá thiên nhiên, thế giới. Cha mẹ nên cho bé ra ngoài chơi thường xuyên hơn. Hay cho bé học nhạc cụ, học thêm một vài ngoại ngữ…

Ví dụ như muốn trẻ hiểu về quá trình hình thành một cái cây. Cha mẹ hãy mua hạt giống, chậu trồng và đất để trẻ tự trồng cây. Hay nếu muốn trẻ sống tình cảm hơn hãy cho con tham gia các hoạt động từ thiện, sẻ chia nhân ái.

Nguyên tắc thực hiện của mọi trải nghiệm đó là hãy để cho bé được hoạt động bàn tay, đôi chân và toàn bộ cơ thể nhiều nhất. Sau mỗi hoạt động như vậy, cha mẹ nên ngồi lại và cùng con trò chuyện. Qua đó có thể tìm hiểu cảm xúc và suy nghĩ của trẻ. Và giúp trẻ hình thành những tư duy logic và suy luận sau này.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về vai trò của trải nghiệm thực tế đối với trẻ nhỏ. Và một số gợi ý về các hoạt động cha mẹ nên cho bé tham gia. Hãy đồng hành với Cùng Con Khôn Lớn để được chia sẻ thêm nhiều cách dạy con tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *