Top 5 Trò Chơi Khám Phá Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non

Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục hay các bậc phụ huynh đã áp dụng các phương pháp thực thể để trẻ nhỏ có thể tự tiếp xúc và khám phá thế giới xung quanh mình. Đặc biệt là thông qua những thí nghiệm hay những trò chơi khám phá khoa học cho trẻ mầm non. Việc làm này giúp cho con có thể phát triển một cách tốt nhất và toàn diện nhất. Bố mẹ có thể tham khảo một số trò chơi ở bài viết dưới đây:

Khám Phá Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non
Giúp bé khám phá thế giới khoa học qua các trò chơi và thí nghiệm

1. Trò chơi phân biệt trứng chín và trứng sống

Đầu tiên, cần chuẩn bị 2 quá trứng gồm 1 trứng sống và 1 trứng chín. Tiếp theo, lấy bút dạ hay bút màu đánh số 1 và 2 lần lượt lên 2 vỏ của quả trứng.

Bố mẹ xoay 2 quả trứng cùng 1 lúc để con quan sát. Tiếp theo thử đố con xem đâu là quả trứng sống và đâu là quả trứng chín. Nếu quả nào chỉ lắc lư và đổ nằm xuống thì đó là quả trứng chín. Còn quả nào quanh nhanh thì sẽ là quả trứng sống.

Khám Phá Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non
HƯớng dẫn con phân biệt trứng chín và trứng sống

2. Thí nghiệm trộn dầu với nước

Trộn dầu với nước là một trong những trò chơi khám phá khoa học cho trẻ mầm non nên được áp dụng. Từ đó bé có thể học hỏi, thực hành và tìm kiếm đáp án, đồng thời cũng bổ sung thêm các kiến thức mới cho mình.

Đầu tiên, mẹ cho màu thực phẩm vào nước để trong 1 cái chai. Sau đó cho thêm 1 chút dầu ăn. Tiếp theo đóng nắp chai rồi lắc đều lên. Đặt chai đứng yên 1 lúc sẽ dần thấy dầu ăn nổi lên trên bề mặt nước.

Mẹ hãy hỏi bé tại sao dầu nổi lên? Và lý giải cho con rằng, do dầu nhẹ hơn nước nên nước sẽ bị chìm xuống dưới và dầu ăn sẽ nổi lên trên.

3. Trò chơi giải thích vì sao trứng nổi lên trên mặt nước?

Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị 2 ly nước, 2 quả trứng và muối ăn. Tiến hành làm thí nghiệm khoa học này qua cách làm sau:

Đánh lần lượt số 1 và 2 lên 2 ly nước. Trong đó, ly số 1 được cho vào nước tinh khiết. Còn ly số 2 được cho vao nươc nóng và 5 thìa muối. Bỏ 2 quả trứng vào 2 cái ly. Sau đó đợi nước ở ly số 2 nguội lại rồi tiến hành quan sát hiện tượng.

Kết quả cho thấy rằng, quả trứng ở ly số 1 chìm xuống, còn ly số 2 thì quả trứng lại nổi lên. Lý do như sau:

  • Ly 1 là nước nguyên chất. Chính vì thế mật độ phân tử của nước ít hơn vỏ trứng. Nên trứng sẽ bị chìm xuống.

  • Ly số 2 trứng nổi lên trên là do phân tử của vỏ trứng thấp hơn nước. Nên quả trứng sẽ được phân tử nước nâng lên trên bề mặt nước.

Khám Phá Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non
Khi nào trứng nổi trên mặt nước?

4. Thí nghiệm vì sao lửa ở que diêm cháy lại không có bóng?

Để làm được thí nghiệm này, trước tiên cần chuẩn bị 1 que diêm. Sau đó, đốt que diêm lên và để cách tường 1 khoảng cách nhỏ vừa phải. Và hãy suy nghĩ xem vì sao lửa của que diêm lại không có bóng.

Khi bạn dốt que diêm và nhìn bóng ở trên tường. Chắc chắn bạn chỉ nhín thấy thân que diêm và tay của mình. Còn lửa thì sẽ không có bóng. Bởi lửa không có khả năng tạo bóng trên tường, vì nó không cản lại được ánh sáng xuyên qua lửa que diêm.

5. Trò chơi thực nghiệm với cây

Đây là một trong những trò chơi có thể giúp bé nhận biết được quá trình phát triển của các loại cây. Bố mẹ nên áp dụng thí nghiệm này trong việc nuôi dạy con. Sẽ rất có ích cho bé. Ở phần thí nghiệm này, chúng tôi sẽ hướng dẫn với hành tây.

Đầu tiên, cần chuẩn bị 1 chiếc lọ thủy tinh và 1 củ hành tây. Sau đó đổ đầy nước vào lọ thủy tinh, rồi đặt củ hành tây lên trên miệng lọ. Lưu ý, 1 nửa củ hành tây phải ngập trong nước. Hãy thử đoán xem có điều gì xảy ra?

Qua quan sát mỗi ngày, các bé sẽ thấy củ hành mọc rễ dài hơn và có cả lá xanh mới nhú. Do đó, bé sẽ biết được rằng cây cũng đang phát triển và lớn lên từng ngày như con người vậy.

Khám Phá Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non
Thực nghiệm với hành tây để biết được quá trình phát triển của nó

Hi vọng một số các trò chơi, thí nghiệm ở bài viết trên đã mang đến cho bố mẹ những thông tin bổ ích để có thể giúp con vừa học vừa chơi. Chúc bố mẹ thành công trong các phương pháp nuôi dạy con của mình để bé có thể khám phá thế giới xung quanh một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *