Top 5 Kỹ Năng Ứng Xử Mà Bố Mẹ Nên Dạy Sớm Cho Con

Xin lỗi và cảm ơn là kỹ năng ứng xử không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày

Ứng xử với mọi người là một trong những kỹ năng để đánh giá và nhận xét khả năng thành công của một con người. Vậy nên dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ sớm và đúng cách là điều vô cùng quan trọng mà bô mẹ cần lưu ý. Dưới đây là top 5 kĩ năng ứng xử mà bố mẹ nên dạy cho con từ sớm.

Dạy con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Xin lỗi và cảm ơn là kỹ năng ứng xử không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày
Xin lỗi và cảm ơn là kỹ năng ứng xử không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày

Biết cảm ơn và xin lỗi trong quá trình giao tiếp. Là bài học cơ bản về kỹ năng ứng xử cho trẻ. Cha mẹ cần nhắc nhở. Và dạy dỗ cho con thói quen, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Không chỉ là một câu nói.

Nó còn thể hiện sự lịch sự, trân trọng sự giúp đỡ đến từ người khác. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ sau này. Vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần rèn luyện. Khuyến khích con nói lời cảm ơn với người đã giúp đỡ mình dù sự giúp đỡ có là nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần cũng cần dạy cho con nói lời xin lỗi mỗi khi con mắc lỗi. Không chỉ nói như thế nào mà còn phải nói làm sao để thể hiện sự chân thành. Và hối lỗi của bản thân. Biết nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ và xin lỗi khi mắc sai lầm là một việc làm cần thiết. Mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng nên được dạy từ sớm. Hãy rèn luyện cho con trở thành một con người lịch sự, có văn minh và văn hóa.

Dạy con biết chào hỏi mọi người

Ngay từ khi trẻ đã có nhận thức. Cha mẹ hãy dạy cho con biết việc chào hỏi mọi người là điều mà con cần phải làm. Hiện nay nhiều bạn nhỏ vẫn hay lười biếng và ỷ lại. Khi gặp người lạ, không chịu chào hay chỉ khi bố mẹ nhắc mới chào. Nó thể hiện sự thiếu dạy dỗ và giáo dục đàng hoàng từ bố mẹ.

Hãy giải thích cho con hiểu lời chào có ý nghĩa như thế nào. Và hãy làm điều tương tự trước khi con đi học để con nhận thức được mình cũng phải chào lại. Hãy cho con biết rằng chào hỏi lễ phép là một lối sống văn minh, thể hiện con là một đứa trẻ ngoan ngoãn và nghe lời.

Dạy con nhìn thẳng vào mắt mọi người khi nói chuyện

Khi người giao tiếp với người. Để quá trình giao tiếp thoải mái chân thành thì giao tiếp bằng ánh mắt vô cùng quan trọng. Điều này thể hiện cho đối phương thấy bạn là người có văn minh. Tự tin và  thông minh trong cách ứng xử.

Cha mẹ nên nhắc nhở và tạo cho con thói quen nhìn vào mắt người khác khi đang nói chuyện. Giải thích cho con hiểu nhìn thẳng vào mắt người khác khi đang nói chuyện giúp truyền đạt cảm nghĩ. Thể hiện sự tự tin, cởi mở và chân thành trong câu chuyện.

Dạy con không được phép chen ngang vào cuộc nói chuyện

Đây là phép lịch sử khi nói chuyện tối thiếu mà bố mẹ cần dạy cho con. Khi người lớn đang nói chuyện thì con phải im lặng, không được phép chen ngang vì như thế là bất lịch sự, khi con muốn có ý kiến thì con phải xin phép rồi mới được nói

Bên cạnh đó, khi con nói chuyện với bạn bè, khi bạn đang níu. Hãy để bạn của con nói hết ý kiến của mình trước rồi sau đó con mới đưa ra ý kiến. Bởi vì nếu không lắng nghe khi người khác đang nói là thiếu sự tôn trọng và tạo cho người khác ấn tượng xấu về mình.

Dạy con biết nhường nhịn và không tranh chấp đánh nhau với bạn bè

Dạy cho trẻ biết cách nhường nhịn, không tranh chấp với bạn bè
Dạy cho trẻ biết cách nhường nhịn, không tranh chấp với bạn bè

Khi vui chơi đùa nghịch, không tránh khỏi những những lúc con nóng giận, bực tức với bạn bè. Nhưng thay vì để con hành động theo bản năng, cha mẹ cần giúp con kiểm soát cơn giận dữ. Hãy nói với con, việc con đánh bạn là hành vi xấu, và biến con thành người thua cuộc

Điều này cần phải mất thời gian dài để con mới có thể hiểu và kiểm soát được hành vi của mình. Nhưng bố mẹ cần kiên trì vì nó vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp con định hình tính cách và biết kiềm chế bản thân trong tương lai

Kết luận

Trên đây là 5 nguyên tắc giao tiếp ứng xử cơ bản mà bố mẹ cần giáo dục cho con. Nó giúp con dần hình thành tính cách cũng như quyết định thành công sau này của con. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bố mẹ hiểu và dạy dỗ cho con để giúp con có được những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *