Top 05 Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ Mầm Non Thú Vị Nhất

Trò chơi dân gian cho trẻ nhỏ vui chơi và phát triển

Đối với lứa tuổi mầm non, những trò chơi trong dân gian không chỉ giúp các bé rèn luyện thể chất mà còn giúp bé phát huy được tối đa khả năng phản xạ cũng như tuy duy logic. Thế nên còn chờ gì nữa, bố mẹ hãy tham khảo ngay top 05 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non để hướng dẫn cho trẻ chơi tại nhà trong thời buổi dịch bệnh phức tạp này.

Trò chơi dân gian cho trẻ nhỏ vui chơi và phát triển
Trò chơi dân gian cho trẻ nhỏ vui chơi và phát triển

Top 5 trò chơi dân gian phổ biến và dễ chơi nhất

1. Bịt mắt bắt dê

Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện thính giác và óc phán đoán. Mẹ tiến hành thực hiện cách chơi cho con như sau:

 • Cho trẻ oẳn tù tì với nhau rồi xem ai là người thua cuối cùng. Người thua cuối cùng sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê.

 • Những đứa trẻ còn còn lại thì đứng thành vòng tròn. Những đứa trẻ làm dê phải luôn miệng kêu ” be be ” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê.

 • Những con dê không được phép chạy ra khỏi vòng tròn, nếu phạm luật thì sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác.

>>Xem Thêm:Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ Nhỏ Độc Đáo Và Bổ Ích

2. Mèo đuổi chuột

Luật chơi: Chuột chạy, mèo đuổi theo bắt. Nếu chuột chạy được 2 vòng, mà mèo không bắt được là mèo thua cuộc.

Cách chơi:

 • Bố mẹ hay giáo viên cho trẻ đúng thành 2 vòng tròn, vòng tròng nhỏ bên trong và vòng tròn lớn bên ngoài

 • Phân một trẻ làm mèo và một trẻ làm chuột, đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ

 • Một trẻ vòng tròn trong, một trẻ vòng trong ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau, giơ cao để làm thành hang

 • Nghe cô giáo ra hiệu lệnh, trẻ làm chuột sẽ chạy trước và trẻ làm mèo sẽ đuổi theo sau. Chuột chạy vào hàng nào thì mèo phải chạy vào hang đó

 • Khi mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 đứa trẻ ở hang đó đổi vai thành méo và chuột,. Còn hai đứa trẻ đã làm mèo và chuột ban đầu sẽ nắm tay nhau làm hàng.

3. Rồng rắn lên mây

Cách chơi: Cô giáo sẽ cho 1 trẻ đóng vài thành ông chủ và ngồi 1 chỗ, những đứa trẻ còn lại thì nối đuôi nhau thành 1 hàng dài, đi vòng vèo trong sân , vừa đi vừa đọc: ” Rồng rắn lên mây, có cái cây lúc lắc . Có cái nhà điểm binh, có ông chủ ở nhà không?”

Khi đọc đến câu ” Ông chủ có ở nhà không?” thì trẻ dừng lại trước mặt ông chủ, trả lời có hoặc không. Nếu ông chủ trả lời không thì trẻ sẽ đi tiếp, vừa đi vừa đọc lại những câu trên. Nếu ông chủ trả lời có thì cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của ông chủ

 • Ông chủ: Cho xin khúc đầu?- Cả nhóm: Những xương cùng xẩu

 • Ông chủ: Cho xin khúc giữa?- Cả nhóm: Chả có gì ngon

 • Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?- Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi

Khi đọc hết câu ” Tha hồ mà đuổi ” oogn chủ sẽ chạy đuổi bắt cho được khúc đuôi( người cuối cùng), còn cả nhóm sẽ chạy để tránh. Người đứng đầu nhóm sẽ dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm ông chủ bắt được khúc đuôi thì trẻ sẽ đổi vai và chơi lại từ đầu.

4. Đua thuyền

Cách chơi:

 • Giáo viên hãy chia trẻ thành các nhóm nhỏ. Cô giáo cho trẻ ngồi thành hàng dọc theo từng nhóm.

 • Trẻ ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước, để tạo thành một chiếc thuyền đua.

 • Khi nghe hiệu lệnh của cô, tất cả các thuyền đua dùng sức của 2 tay của các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến khi tới đich

Yêu cầu:

Các thuyền viên phải cố gắng bám thật chặt vào nhau đê không bị đứt thuyền trong khi đang di chuyển.Cô giáo có thể chuyển bị giải thưởng để thưởng cho các đội về 1, 2, 3 đê tăng thêm tính hấp dẫn và tạo sự phấn khích cho trẻ.

5. Chi chi chành chành

Chi chi chành chành là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phổ biến, dễ chơi.
Chi chi chành chành là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phổ biến, dễ chơi.

Cách chơi và luật chơi:

Trò chơi này có thể cần từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra, các người còn lại giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay. Người xòa bàn tay đọc thật nhanh: ” Chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa. Con ngựa chết chương, ba vương ngũ đế, chấp chế đi tìm, ừ à ù ập”

Khi đọc đến chữ ” Ù à ù ập ” người xòe tay nắm nhanh tay lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh. Nếu ai không rút kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc lại bài trên cho các bạn kahcs chơi.

>>Xem Thêm:Trò Chơi Tập Thể Cho Trẻ Mầm Non Hot Nhất Hiện Nay

Kết luận

Trên đây là top 5 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị, bổ ích nhất. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho phụ huynh cũng như giao viển hiểu thêm về lợi ích của các trò chơi dân gian. Và từ đó phổ biển, giúp trẻ được vui chơi nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *