Top 05 Trò Chơi Cho Trẻ Từ 5 – 6 Tuổi Phát Triển Thể Chất Và Trí Tuệ

ĐA dạng phong phú với trò chơi cho trẻ 5 - 6 tuổi mẹ nên thử cho con

Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng thì việc tập trung phát triển các kỹ năng vận động và khả năng tư duy cho trẻ 5 – 6 tuổi là điều mà bố mẹ cần phải quan tâm. Trò chơi không chỉ mang lại niềm vui mà chúng còn kích thích não bộ và giúp trẻ phản xạ nhanh và thông minh hơn. Vậy phải làm sao để chọn ra trò chơi phù hợp cho bé? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn top 5 trò chơi cho trẻ từ 5 – 6 tuổi phát triển thể chất và trí tuệ

Các trò chơi có vai trò gì trong quá trình phát triển của trẻ

Các trò chơi không chỉ tạo niềm vui cho trẻ mà còn giúp trẻ đánh thức các giác quan. Giúp trẻ nhận biết màu sắc, âm thanh, hình dáng. Ngoài ra các trò chơi còn giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ. Bằng các hoạt động trong trò chơi giúp trẻ hoàn thiện khả năng vận động đồng thời nuôi dưỡng trí tuệ của trẻ. Giúp trẻ học hỏi khám phá rất nhiều điều.

Các trò chơi cho trẻ 5- 6 tuổi phát triển thể chất và trí tuệ

1. Trò chơi tô màu

Trò chơi cho trẻ 5 - 6 tuổi tô màu rất phù hợp cho trẻ học chữ cái .
Trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi tô màu rất phù hợp cho trẻ học chữ cái .

Trò chơi tô màu là một trong những trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi được rất nhiều các bé yêu thích.

Chuẩn bị: Ba mẹ hãy chuẩn bị những bức tranh chữ cái và những chiếc bút màu.

Hướng dẫn bé cách chơi trò tô màu: Ba mẹ đọc tên chữ cái và yêu cầu trẻ tô màu lên chữ cái đó. Trẻ được lựa chọn màu sắc mình muốn để tô lên chữ cái. Khi tô xong, ba mẹ khích lệ trẻ bằng tràng pháo tay. Và những lời khen rồi giúp trẻ treo bức tranh đó lên tường.

Tác dụng: trò chơi này sẽ tác động đến não bộ của trẻ bằng những màu sắc sặc sỡ, đa dạng. Ngoài ra ba mẹ còn có thể cho trẻ học chữ cái qua trò chơi này cũng rất hiệu quả.

>>Xem Thêm:Các Hoạt Động Thể Chất Thúc Đẩy Quá Trình Phát Triển Của Trẻ

2. Trò chơi câu cá

Chuẩn bị: Nếu ba mẹ cho trẻ chơi tại nhà. Ba mẹ hãy chuẩn bị một bộ đồ chơi câu cá và cắt từng chữ dán lên những chú cá. Nếu chưa có sẵn bộ trò chơi câu cá. Ba mẹ cũng có thể cắt thành hình những chú cá và viết lên những chú cá những chữ cái. Sau đó đục lỗ vào lưng cá, gắn lên chiếc kẹp giấy. Còn cần câu thì ba mẹ buộc đầu với 1 thanh nam châm. Như vậy, ba mẹ đã chuẩn bị cho trẻ một bộ đồ chơi câu cá  vô cùng hấp dẫn.

Hướng dẫn chơi: Ba mẹ có thể cùng chơi với trẻ. Cùng với việc câu cá, ba mẹ hãy cùng con đọc to chữ cái mà trẻ câu được. Qua đó sẽ giúp trẻ học chữ rất nhanh và nhớ rất lâu mặt chữ cái.

Tác dụng: Việc học chữ cái qua trò chơi này rất thú vị và hiệu quả. Trò chơi này ba mẹ có thể cho trẻ chơi tại nhà. Hay cũng có thể chơi tại những khu vực vui chơi dành cho trẻ em.

ĐA dạng phong phú với trò chơi cho trẻ 5 - 6 tuổi mẹ nên thử cho con
ĐA dạng phong phú với trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi mẹ nên thử cho con

3. Trò chơi cắt dán

Chuẩn bị: ba mẹ hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng lớn và viết lên đó một chữ cái tùy thích. Sau đó chuẩn bị thêm những sách, báo giấy không sử dụng

Cách chơi: Viết chữ lên giấy trắng xong ba mẹ đưa cho trẻ xem. Nhiệm vụ của trẻ là tìm những hình ảnh có liên quan đến chữ cái đó, trẻ cắt và dán lên trên tờ giấy đó.

Tác dụng: trò chơi này giúp trẻ học và ôn lại những chữ đã học, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vừa rèn luyện khả năng khéo léo qua việc cắt dán. Trò chơi cắt dán này mang đến sự sáng tạo cho bé.

4. Trò chơi lò cò

Chuẩn bị: trò chơi này khá quen thuộc với ba mẹ và trẻ, nhưng ba mẹ cần biến tấu một chút để giúp trẻ học chữ nhanh hơn. Ba mẹ cần chuẩn bị phấn để vẽ.

Hướng dẫn chơi: ba mẹ vẽ xuống nền nhà một vài chữ cái, con số hoặc dùng bộ thẻ chữ cái. Sau đó cho trẻ đứng ở trung tâm ô. Trẻ sẽ nhảy lò cò qua những chữ cái, con số khi ba mẹ đọc tên.

Tác dụng: Trò chơi này giúp trẻ nhớ được các mặt chữ và số.

5. Trò chơi chữ cái xếp hàng

Trò chơi chữ cái xếp hàng là một trong những trò chơi cho trẻ từ 5 - 6 tuổi rất phổ biến được nhiều bậc huynh lựa chọn.
 Trò chơi cho trẻ từ 5 – 6 tuổi rất phổ biến được nhiều bậc huynh lựa chọn.

Chuẩn bị: Ba mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ một bộ sticker chữ cái. Hoặc bộ chữ cái bằng nam châm có thể dán lên bảng từ.

Cách chơi: Đầu tiên cùng bé xếp chữ cái lên bảng theo thứ tự. Sau đó yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và ba mẹ trao đổi vị trí của một chữ cái đến hai chữ cái. Khi trẻ mở mắt, ba mẹ hãy đố trẻ đưa những chữ cái về đúng vị trí ban đầu.

Tác dụng: trò chơi này giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt. Và tạo cảm hứng cho bé thích thú với việc học chữ hơn.

>>Xem Thêm:Một Số Hoạt Động Vui Chơi Ngoài Trời Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện

Trên đây là top 5 trò chơi giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ biết cách áp dụng những trò chơi này để giúp bé phát triển thông minh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *