Tổng Hợp 7 Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh

Nắm rõ các mốc phát triển của trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ hiểu rõ tình trạng phát triển của con. Từ đó sẽ hiểu rõ thế nào là bình thường và khi nào bất thường để có thể tìm cách hỗ trợ con yêu. Để biết được thời gian trẻ biết lật, biết trườn, bò,… hãy theo dõi bài viết dưới đây.

mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Tổng Hợp 7 Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh

1. Khi nào trẻ biết lật?

Lật là cột mốc đầu tiên cho thấy khả năng vận động của bé. Tùy thuộc vào sự phát triển của cơ tay, cơ cổ và khả năng kiểm soát đầu. trẻ có thể lật úp khi được 3 – 4 tháng tuổi. Có nhiều đứa bé đã có thể lật khi mới chỉ 2 tháng tuổi, nhưng cũng có đứa trẻ bắt đầu muộn hơn khiến nhiều bố mẹ không khỏi lo lắng, sốt ruột. Đa số các bé sẽ thuần lục cả lật ngửa và lật úp khi đạt 5 – 6 tháng tuổi.

Lúc đầu, nhiều trẻ tập lẫy sẽ khóc và phản kháng, tuy nhiên các mẹ hãy kiên nhẫn hỗ trợ tập lật cho con. Hãy làm cho bé quen dần từng chút một. Khi cánh tay và cơ cổ cứng cáp hơn, trẻ sẽ bắt đầu cố gắng để chống tay và ngóc đầu lên thực hiện động tác lật.

>> Xem thêm: Giải Pháp Cho Mẹ Để Sử Dụng Sữa Công Thức Không Gây Táo Bón

2. Bé mấy tháng biết trườn?

Sau khi đã hoàn thành kỹ năng lật một cách thành thạo, trẻ sẽ bắt đầu chuyển sang kỹ năng mới. Đó là tìm cách chống chân để đẩy cơ thể về phía trước. Thông thường, vào khoảng từ 7 – 9 tháng tuổi, khi các cơ ở thân trên của trẻ phát triển đủ khỏe để có thể kéo toàn bộ cơ thể về phía trước, là lúc bé sẽ bắt đầu trườn.

Trẻ có xu hướng phát triển các bộ phận dần dần từ trên xuống dưới. Vì thế, ban đầu khi cơ tay cứng cáp nhưng cơ chân còn yếu, các bé thường sẽ bắt đầu với động tác trườn lùi hoặc bò trườn.

mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Thông thường, trẻ bắt đầu tập trườn vào khoảng từ 7 – 9 tháng tuổi

3. Thời gian trẻ biết ngồi?

Trẻ sẽ học ngồi trong khoảng từ 4 – 7 tháng tuổi, đó là cả một hành trình của con. Đa số các bé sẽ có thể ngồi tốt khi được khoảng 8 tháng tuổi.

Ban đầu, trẻ sẽ ngồi dậy được khi mẹ đặt trẻ ở tư thế ngồi. Tuy nhiên thời gian ngồi của trẻ chỉ có thể kéo dài vài giây. Vì thế, mẹ nên đặt một chiếc gối nhỏ hay nệm bông phía sau để có thể hỗ trợ con. Dần dần, khi các cơ bắp phát triển và hoàn thiện hơn, bé có thể bắt đầu tự đẩy mình lên để ngồi mà không cần ai hỗ trợ.

4. Khi nào trẻ biết đứng?

Trẻ có thể tự kéo cơ thể lên với tư thế đứng trong khoảng từ 8 – 12 tháng tuổi. Một số trẻ có thể biết đứng sớm hơn, và sớm nhất là 6 tháng tuổi. Khi được khoảng 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể tập đứng cho con bằng cách cho chúng bám vịn vào thành cũi để tự kéo mình lên. Bên cạnh đó, có thể nờ sự hỗ trợ của các đồ nội thất khác. Tuy nhiên nên chú ý đến những món đồ nhẹ và dễ kéo, dễ trượt để đảm bảo an toàn nhất cho con.

Nhiều phụ huynh có ý định cho con tập đứng ngay từ khi 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, đây lại là việc làm không nên. Bởi giai đoạn này trẻ vẫn chưa đủ khỏe về khả năng vận động và khả năng định vị trong không gian hay những vùng cần thiết khác của não bộ. Tác hại của việc cho con tập đứng sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sựu phát triển thể chất của trẻ. Vì thế, mẹ hãy cứ đợi đến lúc cơ thể của con đủ chắc khỏe.

5. Mấy tháng bé biết bò?

Để tập bò, trẻ phải sử dụng mắt để tập trung vào mục tiêu ở trước mặt. Đồng thời là sự phối hợp nhịp nhàng của cơ bụng, chân và tay. Trong khi bò, bé phải nhìn nhiều lần ở vị trí hiện tại và điểm sẽ đến. Việc này còn giúp cho trẻ phát triển nhận thức về chiều sâu trong không gian. Tuy nhiên, ngay cả khi đã ngồi vững, trẻ vẫn có thể chưa hoàn toàn sẵn sàng để làm chủ với tư thế bò.

mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Thời gian bé tập bò thường rơi vào độ tuổi từ 6 – 10 tháng

Thời gian bé tập bò thường rơi vào độ tuổi từ 6 – 10 tháng. Tuy nhiên, mỗi đứa bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Vì thế sẽ có những trẻ biết bò sớm hơn hay muộn hơn so với mốc thời gian trung bình. Trẻ sẽ biết bò khi cơ bắp đủ mạnh khỏe, cứng cáp và não bộ được phát triển và hoàn thiện hơn. Bé sẽ chống tay và chống đầu gối lên để có thể nâng toàn bộ cơ thể của mình lên và bắt đầu bò về phía trước một cách tự nhiên nhất.

6. Khi nào trẻ biết đi?

Trung bình, các bé sẽ bắt đầu tập đi khi được khoảng 12 – 15 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, để kích thích trẻ biết đi sớm, cách dễ dàng và nhanh nhất là mẹ có thể đưa vé đi khám phá và chơi đùa. Không chỉ là cách thức để giúp con phát triển về trí não mà còn nâng cao khả năng thể chất. Nếu không được khám phá, vui chơi, đa phần các cột mốc đều sẽ phát triển chậm hơn.

Hãy kiên nhân và dành thời gian để tập đi cho con. Bởi thời gian tập đi không chủ dừng lại ở độ tuổi 15 tháng, mà thậm chí còn kéo dài nhiều hơn.

>> Xem thêm: Sữa Thông Minh Cho Bé Nên Uống Từ Năm Mấy Tuổi

7. Thời gian trẻ biết nói?

Cũng như khả năng vận động, sự phát triển ngôn ngữ của mỗi đứa bé cũng sẽ khác nhau. Nhưng thoogn thường, những từ ngữ đầu tiên của trẻ sẽ đến vào khoảng 7 – 12 tháng tuổi. Từ 12 tháng tuổi trở đi, trẻ nó tiếng dần tròn hơn, ngôn ngữ được phát triển rõ rệt hơn. Vì thế mỗi ngày bố mẹ sẽ thấy ngạc nhiên bởi vốn từ đang không ngừng phát triển và rộng mở của trẻ.

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh 7 cột mốc phát triển của trẻ. Từ đó, bố mẹ có thể biết được khi nào con biết lật, biết trườn, biết ngồi, biết đứng, biết đi,… Việc theo dõi sự phát triển của trẻ để có được những phương pháp thích hợp trong cách chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *