Tìm Hiểu Và Điều Trị Bệnh Rối Loạn Tự Kỷ Ở Trẻ Nhỏ

Rối loạn tự kỷ là một trong những tình trạng ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Đặc biệt là ở trẻ em, do đó đây là vấn đề đang được không ít người quan tâm và tìm hiểu. Vậy rối loạn tự kỷ là gì? Hay Autism là gì? Nguyên nhân và hướng chữa trị như thế nào? Mẹ đang có cùng thắc mắc này thì đừng bỏ lỡ lời giải đáp có trong bài viết dưới nhé!

Rối loạn tự kỉ ở trẻ nhỏ cần được phát hiện và điều trị kịp thời
Rối loạn tự kỉ ở trẻ nhỏ cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Mẹ cùng tìm hiểu rối loạn tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn hệ thần kinh. Gây ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ. Bệnh tự kỷ thường được biểu hiện với những khiếm khuyết về tương tác xã hội. Người bệnh thường gặp khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và các hành vi, sở thích. Hoạt động của người bị tự kỷ thường mang tính hạn hẹp hoặc lặp đi lặp lại.

Tình trạng này do rối loạn phát triển hệ thần kinh ở não do một số gen bất thường. Làm thay một cấu trúc ở các bộ phận như tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, sinh hóa thần kinh không được bình thường,…

Theo ghi nhận thì số lượng trẻ mắc tự kỷ được phát hiện ngày càng tăng. Tỉ lệ mắc chứng tự kỷ ở nam và nữ là khác nhau. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em trai có tỉ lệ mắc cao hơn trẻ em gái, (khoảng 4 lần).

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ

Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh rối loạn tự kỷ vẫn chưa được xác định một cách cụ thể nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, yếu tố chính gia tăng nguy cơ mắc tự kỷ là do gen, môi trường hoặc kết hợp gen và môi trường.

Thống kê các trường hợp mắc tự kỷ cho thấy khoảng 25% nguyên nhân đến từ yếu tố gen. Hơn 100 gen làm gia tăng khả năng mắc chứng tự kỷ như: SHANK3, NLGN4, DLG2, RN3C2, DYRK1A,SCN2A,… Các gen này biến đổi làm ảnh hưởng đến quá trình truyền dẫn thần kinh, nhất là thần kinh não.

Các yếu tố có nguy cơ làm gia tăng mắc chứng tự kỷ như: trẻ được sinh ra khi bố mẹ lớn hơn 40 tuổi. Người bị sanh non, đẻ thiếu ký hoặc trong trường hợp đa thai. Mẹ bị đái tháo đường, cúm, sởi trong lúc mang thai, sử dụng thuốc. Bị căng thẳng hay gặp các vấn đề về tuyến giáp,…

Một số yếu tố khiến bệnh có thể trầm trọng hơn đó là yếu tố tâm lý xuất phát từ gia đình. Việc chăm sóc trẻ của bố mẹ chưa đúng, trẻ bị stress hay yếu tố thần kinh và sinh học. Cụ thể như: động kinh, cấu trúc não bất thường,…

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ

Thông thường các dấu hiệu của bệnh tự kỷ đa số đều được bộc lộ trong vòng 3 năm đầu đời. Nếu cha mẹ có thể nhận biết sớm chứng bệnh thì sẽ giúp trẻ sớm khắc phục phần nào căn bệnh. Thông qua việc điều trị bệnh tự kỷ tại các trung tâm y tế uy tín.

  • Trẻ không nói được từ nào ngay cả khi đã được hơn 16 tháng tuổi. Hoặc không nói được câu nào gồm 2 từ trở lên ngay cả khi trên 24 tháng tuổi.

  • Trẻ không chú ý vào ai mà chỉ nhìn lâu vào các vật có động tác đơn điệu và lặp đi lặp lại. Xuất hiện các động tác cơ thể lặp đi lặp lại như đập tay hay lắc lư thân thể.

  • Trẻ không thích người khác động chạm vào người và khi giận dữ. Hoặc không đồng ý điều gì thường có biểu hiện hét lên chói tai hoặc bứt tóc. Đập tay chân xuống sàn nhà hay đập đầu vào tường.

  • Trẻ cực kỳ nhạy cảm với một số âm thanh và mùi vị. Ngoài ra còn có sự ưa thích đặc biệt với việc ổn định trật tự và thường chống đối mạnh mẽ các thay đổi liên quan tới những gì đã quen thuộc.

Rối loạn tự kỷ
Trẻ bị rối loạn tự kỉ cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Cách điều trị rối loạn tự kỷ cho con mẹ nên áp dụng

Có nhiều phương pháp giúp cải thiện tình trạng tự kỷ nhưng không có cách nào được xem là tốt nhất. Vì vậy, cần có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ để tìm ra được cách phù hợp nhất với từng đối tượng.

Phương pháp thường áp dụng để chữa tự kỷ ở trẻ là giáo dục can thiệp. Việc điều trị thường được thực hiện kết hợp xuyên suốt ở nhà và ở trường học một cách chặt chẽ và khoa học theo hướng dẫn của các chuyên gia.

  • Giúp trẻ cải thiện kỹ năng xã hội.

  • Xây dựng môi trường sống tích cực.

  • Xây dựng phương pháp can thiệp dựa vào thị giác hoặc các học thuyết nhận thức, hành vi,…

Gần đây, một phương pháp điều trị mới được nghiên cứu thành công đó là phương pháp tế bào gốc, mở ra thêm một hướng đi và hy vọng mới cho những bệnh nhân rối loạn tự kỷ. Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ hiểu hơn và có được cách điều trị bệnh rối loạn tự kì phù hợp với con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *