Theo Dõi Sự Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Từ 0 – 12 Tháng Tuổi

Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh là vấn đề được các bố mẹ quan tâm nhất hiện nay. Nắm được sự phát triển và tăng trưởng của con sẽ giúp phụ huynh biết được tình trạng sức khỏe cũng như thể chất của bé đang như thế nào. Từ đó sẽ có phương pháp để can thiệp và chăm sóc trẻ tối ưu. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin quan trọng.

Theo Dõi Sự Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh
Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ là gì?

Sự phát triển của trẻ là những thay đổi xảy ra khi một đứa bé đang lớn dần và phát triển. Những sự thay đổi này có liên quan đến thể chất, tinh thần, cảm xúc, kỹ năng,… Bé dần trở nên khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, lạc quan hơn, tự tin hơn và có thể sẵn sàng làm nhiều thứ hơn.

Năm đầu đời của trẻ được xem là khoảng thời gian cơ bản. Nó đóng góp một phần quan trọng trong việc định hình cho những khả năng ở tương lai. Giai đoạn này có thể sẽ quyết định đến sức khỏe, sự phát triển và khả năng của con sau này.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh

Với đứa trẻ sơ sinh được sinh đủ tháng, khỏe mạnh thì sẽ có chỉ số phát triển như sau:

  • Cân nặng trung bình khoảng 3,3kg.

  • Chiều dài trung bình khoảng 50cm.

  • Chu vi vòng đầu khoảng từ 33,8 – 34,3cm.

Trong khoảng 4 ngày sau khi bé chào đời, trọng lượng của con có thể giảm 10% so với cân nặng lúc mới sinh. Sau đó lại tăng lên từ 140 – 200gr/ tuần, đạt khoảng 4,2 – 4,5kg. Còn chiều cao, sau 1 tháng trẻ có thể đạt từ 52,7 – 53,7cm.

>> Xem thêm: Lượng Sữa Công Thức Cho Trẻ Dưới 6 Tháng Hợp Lý

Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

Tùy vào thể trạng mà mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. Tuy nhiên, các bé cũng sẽ có các mốc để phát triển nhất định. Qua đó, bố mẹ có thể biết con đang lớn nhanh hay chậm so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có những sự phát triển về hoạt động và phản xạ nhất định. Phụ huynh cần quan sát bảng theo dõi sự phát triển để có thể bổ sung những gì cần thiết cho con. Từ đó sẽ giúp các con hoàn thiện hơn về các giác đoạn và có thể phát triển một cách tối đa, toàn diện như các bạn đồng trang lứa.

Trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu đời có rất nhiều điều thú vị. Đa phần các bé ở giai đoạn này sẽ phát triển nhiều về kỹ năng vận động và thể chất. Dựa vào bảng thep dõi để có thể quan sát quá trình khôn lớn của con một cách chính xác hơn.

Theo Dõi Sự Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh
Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh từ 6 – 12 tháng tuổi

Khi vượt qua mốc 6 tháng tuổi, tốc độ tăng trưởng và phát triển của trẻ sẽ tăng nhanh hơn. Lúc này, bảng thoe dõi sự phát triển của con cũng rất cần thiết đối với bố mẹ. Dựa vào bảng thep dõi để có thể quan sát quá trình khôn lớn của con một cách chính xác hơn.

Theo Dõi Sự Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh
Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Qua bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh trên, bố mẹ có thể biết được con yêu của mình đang ở giai đoạn nào. Đồng thời cũng có thể biết được các kỹ năng mà trẻ nên có ở mỗi thời kỳ. Từ đó để giúp đỡ con phát triển được một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Sữa Tăng Cân Trẻ Sơ Sinh Dành Cho Các Mẹ

Sự phát triển ở trẻ không chỉ ở chiều cao hay cân nặng. Đó mới chỉ là điều kiện cần cho sức khỏe của con, nhưng vẫn chưa đủ. Bên cạnh phát triển về thể chất, chiều cao và cân nặng, phụ huynh cũng đừng quên bổ sung đời sống tinh thần và sức khỏe trí não cho bé yêu của mình.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp tới bố mẹ những thông tin hữu ích và quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của con. Phụ huynh có thể áp dụng bảng theo dõi ở bài viết để có thể giám sát được quá trình lớn lên của con một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *