Thấu Hiểu Tâm Lý Trẻ 14 Tuổi Và Những Biểu Hiện Mẹ Nên Biết

Hiểu và bên cạnh đồng hành cùng tâm lý trẻ 14 tuổi để cọn tự tin và phát triển

Tâm lý trẻ 14 tuổi diễn ra khá phức tạp vì vừa trải qua những thay đổi về tâm sinh lý khi dậy thì. Để có thể hiểu rõ thêm về quá trình phát triển tâm lý trẻ 14 tuổi, mẹ cùng tham khảo bài viết Cùng Con Khôn Lớn này nhé!

Tâm lý trẻ 14 tuổi mẹ cần nắm bắt để hiểu và đồng hành cùng con
Tâm lý trẻ 14 tuổi mẹ cần nắm bắt để hiểu và đồng hành cùng con

Thấu hiểu tâm lý trẻ 14 tuổi và những biểu hiện mẹ nên biết

Hành vi tâm lí trẻ 14 tuổi có sự thay đổi lớn

>>Xem thêm: Dấu Hiệu Khủng Hoảng Tuổi Dậy Thì Ở Trẻ Và Cách Giải Quyết

Trẻ 14 tuổi đang là giai đoạn thoát khỏi hình dáng trẻ con để làm người lớn của trẻ. Trẻ quan tâm nhiều đến việc ăn mặc, đầu tư chăm chút ngoại hình để giúp mình trông chững chạc và xinh đẹp hơn. Các bé trai dậy thì hướng về những biểu tượng sức mạnh khỏe khoắn.

Bé gái dậy thì hướng về hướng về nội tâm, thích viết nhật ký, chép thơ, thích viết lưu bút, làm dáng, thích học thêu thùa, may vá; bắt đầu lo việc cơm nước, giặt giũ,…

Trẻ đồng thời cũng rất hứng thú và sẵn sàng đảm nhận những công việc mới lạ, hứa hẹn nhiều khó khăn, đòi hỏi trách nhiệm cao. Trẻ thích hoạt động theo nhóm, hăng say với công việc hợp sở thích.

Sự phát triển sinh lý của trẻ 14 tuổi

Có sự khác biệt trong thay đổi thể chất giữa trẻ trai và trẻ gái: Con trai cao lên, vai rộng ra, mọc râu và lông vùng kín, giọng nói ồ ồ khó nghe (vỡ tiếng); Con gái hình thành những đường cong trên cơ thể, nổi mụn, ngực phát triển, lông vùng kín xuất hiện, xương chậu rộng ra…

Tâm lý trẻ 14 tuổi có quá trình hưng phấn chiếm ưu thế rõ rệt. Các em có thể không làm chủ được cảm xúc và những xúc động mạnh của mình. Trẻ cũng dễ bị kích động, bực tức, cáu gắt, mất bình tĩnh và làm liều…

Dậy thì là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 14 tuổi. Trẻ trai thì bắt đầu xuất tinh (mộng tinh), còn trẻ gái là hiện tượng kinh nguyệt. Dậy thì là dấu hiệu giúp trẻ nhận biết mình sắp trở thành người lớn thật sự và có những cảm giác về tình cảm giới tính mới lạ, quan tâm người khác giới.

Tâm tư tình cảm trẻ 14 tuổi nhiều cung bậc cảm xúc

>>Xem thêm: Quà Tặng Mẹ

Trong suốt quá trình phát triển tâm lý trẻ 14 tuổi – tâm lý trẻ dậy thì , nhiều cung bậc cảm xúc, tình cảm “khác lạ” nảy sinh. Trẻ trở nên đa cảm, mơ mộng, tính tình thay đổi đột ngột, rất nhạy bén với những lời nói vô tình của người lớn.

Một lời nói khó chịu có thể đưa đến những rối loạn tình cảm trong trẻ. Trái lại, chỉ một cái nhìn cũng đủ cho các em tìm được khích lệ, an ủi.

Hiểu và bên cạnh đồng hành cùng tâm lý trẻ 14 tuổi để cọn tự tin và phát triển
Hiểu và bên cạnh đồng hành cùng tâm lý trẻ 14 tuổi để cọn tự tin và phát triển

Trẻ 14 tuổi phát triển nhận thức và mối quan hệ xã hội

Nhận thức trẻ 14 tuổi có tính chủ quan. Các em có xu hướng chỉ đón nhận chân lý nếu thấy nó liên quan đến mình, như đáp ứng được ước vọng, giải đáp âu lo. Trẻ ở độ tuổi này thường hướng về tương lai, ít chú trọng đến đời sống hiện thực. Trẻ dễ cảm phục những gì cao đẹp, ngưỡng mộ và thần tượng hóa những ca sĩ, diễn viên,…mà mình yêu thích.

Đây là giai đoạn trẻ rất thích được tham gia, được công nhận trong các nhóm bạn, nhóm sinh hoạt xã hội. Trẻ thích mở rộng các mối quan hệ bạn bè, giao tiếp nhiều với mọi người, và sự “nổi loạn”, thích nổi bật là điều rất dễ thấy ở trẻ. Tinh thần tự nguyện, độc lập của trẻ cũng được phát triển trong các nhóm bạn của mình.

Mẹ cần hỗ trợ gì trong suốt quá trình phát triển tâm lý trẻ 14 tuổi?

  • Cần đối xử tế nhị, nhẹ nhàng nhưng cũng dứt khoát với con, vì trẻ độ tuổi này vô cùng nhạy cảm.

  • Giúp các em phân biệt tốt xấu, chọn mẫu hình tượng, thần tượng hợp lý.

  • Tránh áp đặt, ép buộc trẻ tuân lệnh, vì trẻ thích tự giác trong các công việc của mình như người lớn.

  • Tránh so sánh con với trẻ khác , cười nhạo, hạ nhục, làm con xấu hổ, bẽ mặt trước mọi người hoặc đám đông.

  • Lắng nghe tâm sự, giãi bày, lo lắng của trẻ, trấn an tinh thần trẻ.

  • Tạo không gian riêng tư cho trẻ.

  • Ba mẹ phải hành động mẫu mực để trẻ có thể noi theo.

Tâm lý trẻ 14 tuổi có những xáo động nhất định về nhận thức, hành vi, cũng như các mối quan hệ xã hội. Trẻ vừa trải qua giai đoạn dậy thì, nên rất cần đến sự quan tâm, theo dõi của ba mẹ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ thêm phần hiểu con yêu của mình, để trở thành người bạn đồng hành cùng con khôn lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *