Thật Đơn Giản Khi Chơi Cùng Con Mỗi Ngày Ngoài Trời

Thật Đơn giản khi cha mẹ chơi cùng con mỗi ngày ngoài trời

Việc vui chơi ngoài trời rất có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, sự tiến bộ công nghệ của chúng ta hiện nay cùng với lịch học dày kín và thời gian nghỉ ngơi hạn chế. Đã làm cản trở khả năng trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên một cách thường xuyên. Cha mẹ cần tạo một khoảng thời gian riêng để chơi cùng con mỗi ngày và xem chúng tiến bộ. Thật sự không hề khó như các mẹ đã tưởng tượng, cùng đọc bài chia sẻ. Để rút ra một vài kinh nghiệm cho mình khi chơi với con mẹ nhé!

Thật Đơn giản khi cha mẹ chơi cùng con mỗi ngày ngoài trời
Thật Đơn giản khi cha mẹ chơi cùng con mỗi ngày ngoài trời

Cha mẹ cần làm gì khi chơi cùng con mỗi ngày ngoài trời?

Bạn không cần cắt tỉa vườn cỏ quá gọn gàng, ngay ngắn. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em được chơi ở những sân chơi. Nơi đầy những cây xanh mát mọc um tùm có sự cân bằng tốt hơn. Cũng như tỏ ra nhanh nhẹn hơn những trẻ được chơi ở những sân bê tông bằng phẳng.

Mẹ không nên cho trẻ mang theo đồ chơi mà hãy để trẻ dùng gậy gỗ, que, ụ đất cát. Để tượng trưng cho những đồ vật như kiếm, lâu đài… Tùy theo trí tưởng tượng của trẻ khiến trẻ tăng khả năng sáng tạo.

Hạn chế can thiệp vào trò chơi của trẻ để trẻ học cách chấp nhận rủi ro. Kĩ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin vào bản thân. Giúp giảm thiểu rủi ro rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc gặp các vấn đề về tinh thần khác. Thực tế, những trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên có khả năng chịu đựng căng thẳng tốt hơn.

Hãy để trẻ được chơi những trò xây dựng: Xây nhà, pháo đài, lâu đài… Là cách tuyệt vời để trẻ thử nghiệm và học về tự nhiên cũng như khả năng. Nếu chúng thực sự có khả năng, trẻ có thể làm được những điều khiến bạn ngạc nhiên như một ngôi nhà bằng gỗ…

Hãy tạo nên mối liên kết đặc biệt giữa trẻ với môi trường tự nhiên. Tạo điều kiện cho trẻ đến một nơi đặc biệt với trẻ. Giúp chúng hiểu được đó là khu vực cần được bảo vệ. Dạy trẻ yêu tự nhiên và chúng sẽ lớn lên trở thành những người có ý thức bảo vệ môi trường.

Khuyến khích trẻ chơi hết mình cùng các hoạt động ngoài trời của bố mẹ.

Một nghiên cứu của Thụy Điển chỉ ra rằng chơi trên sân bê tông, yếu tố về thể chất. Nó sẽ giúp trẻ thiết lập trật tự hay thứ hạng trong nhóm bạn. Nhưng khi chơi trong môi trường gần gũi với thiên nhiên, những trẻ có óc sáng tạo sẽ trở thành những nhà lãnh đạo.

Khuyến khích trẻ sử dụng tất cả các giác quan sát bằng mắt và sờ nắm bằng tay thường. Được dùng nhiều nhất nhưng nghe và ngửi là giác quan quan trọng giúp cảm nhận được thế giới xung quanh. Sẽ rõ nét hơn tất cả những trải nghiệm cảm nhận bằng tay. Trẻ có thể học rất nhiều khi ngồi trên cánh đồng cũng như khi trèo cây.

Mẹ khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường lớp về bảo vệ môi trường. Quan trọng là phải thông qua những việc làm thiết thực. Bạn không cần phải nói quá nhiều về những điều cao siêu như rừng nhiệt đới ẩm, mặc dù nó rất quan trọng nhưng trẻ không đủ lớn để hiểu. Thay vào đó, hãy nói về những điều gần gũi xung quanh như cá trong hồ nước.

Một vài hoạt động cha mẹ có thể thực hành chơi cùng con mỗi ngày đơn giản

Đưa trẻ về vùng ngoại ô, đi dã ngoại vào cuối tuần

Đây là một cách thú vị khác để mẹ tạo ra môi trường và trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ. Hãy biến những cuối tuần thành dịp để trẻ được về các vùng ngoại ô. Những trò chơi đơn giản như cùng con quan sát những con côn trùng nhỏ.

Cùng con tự giải thích về những hoạt động của các con vật, đặt ra cho con những câu hỏi về sự phát triển của cây cối, quy luật thời tiết, chim, cá, động vật xung quanh… Đều giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, óc quan sát, trí nhớ.

Cha mẹ chơi cùng con mỗi ngày để gắn kết và cho con phát triển toàn diện
Cha mẹ chơi cùng con mỗi ngày để gắn kết và cho con phát triển toàn diện

Cha mẹ chơi cùng con mỗi ngày bằng cách con trồng cây

Đây là một trò chơi cực kỳ thú vị, giúp trẻ phát triển trí thông minh mà không cần đến không gian ngoài trời quá rộng lớn. Thông thường, dù bạn ở nhà phố hoặc ở một căn hộ chung cư giữa nơi phố thị. Bạn vẫn có thể tạo ra một không gian ngoài trời nhỏ như ngoài ban công, trên sân thượng.

Ở những góc nhỏ này, mẹ có thể tạo ra một khu vườn ngoài trời nhỏ xinh cho bé. Hướng dẫn con cách trồng và quan sát những hạt mầm nảy lên như thế nào. Bé sẽ học hỏi được rất nhiều từ quá trình tự chăm sóc và quan sát những cây giá đỗ, những dây leo nhỏ mọc lên.

Đừng quên đưa bé đi biển để vui chơi và thư giãn

Hoạt động đào xới, nghịch cát là hoạt động thú vị để tăng cường kỹ năng vận động cho trẻ nếu cả gia đình có cơ hội đi biển. Việc các ngón tay được vận động trong cát sẽ giúp gia tăng khả năng linh hoạt của trẻ. Việc đổ cát từ xô này sang xô khác cũng chính là vận động giúp cánh tay trẻ khỏe hơn.

Cho trẻ học một môn thể thao vận động

Khoảng 5 tuổi, trẻ bắt đầu có thể làm quen với một môn thể thao vận động như bóng rổ, bơi lội, bóng đá, thể dục nhịp điệu. Mẹ có thể thử cho trẻ làm quen và chọn lựa một môn – nếu trẻ cảm thấy tò mò, thích thú.

Ở những “trò chơi”, trẻ sẽ được nâng lên một bậc cao hơn các trò chơi tự do trước đó. Để học được về tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, cách phối hợp với bạn bè…Mẹ sẽ thấy đấy chính những khoảng khắc bình dị và giản đơn như vậy. Sẽ lại tạo nên hạnh phúc và những ký ức thơ ấu tuyệt vời cho con cùng gia đình. Chúc các con có được những kỹ năng và kí ức vui vẻ, tươi đẹp nhất bên bố mẹ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *