Tạo Cảm Hứng Cho Bé Khám Phá Khoa Học

Khoa học thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là có thể ứng dụng được rất nhiều tình huống trong cuộc sống. Vì thế, việc cho trẻ tiếp cận ngay từ bé sẽ giúp trẻ hiểu hơn về bản chất hiện tượng. Từ đó mà thích nghi với môi trường xung quanh nhanh hơn, dễ dàng hơn. Để tạo cảm hứng cho bé khám phá khoa học, bố mẹ cần đổi mới không gian, cách tiếp cận và đồng hành cùng con trong quá trình học hỏi.

Bé khám phá khoa học
Tạo Cảm Hứng Cho Bé Khám Phá Khoa Học

Hiện nay, có nhiều đứa trẻ không thực sự có thích thú với lĩnh vực khoa học bởi cách tiếp cận cũng như truyền đạt quá khô khan. Vì thế, để kích thích sự hứng thú khám phá khoa học trong bé, bố mẹ có thể áo dụng các cách dưới đây:

Cho con thực hành nhiều hơn dạy lý thuyết

Trẻ nhỏ luôn tò mò, có ham muốn tìm hiểu về những  thứ mới lạ. Mỗi câu hỏi “Vì sao” của trẻ về những hiện tượng đều có thể là cơ hội để phụ huynh giải thích cho con về khoa học. Tuy nhiên, với sự hiếu động của các bé, việc chỉ nói lý thuyết khô khan sẽ khiến các con không thể tập trung trong thời gian dài.

Vì thế, bố mẹ hãy tạo điều kiện để các con thực hành, cho chúng tự khám phá những hiện tượng đơn giản trong cuộc sống. Chẳng hạn như nước từ thể lỏng chuyển sang thể rắn khi ở nhiệt độ thấp, hay tan ra khi gặp nhiệt độ cao… Dưới sự giám sát của bố mẹ, trẻ sẽ có thể chủ động tìm hiểu những nguyên lý đó.

>> Xem thêm: Chọn Sữa Thông Minh Cho Bé Mẹ Chớ Quên 5 Tiêu Chí Quan Trọng

Tạo không gian thực hành ngày tại nhà

Khoa học gắn liền với mọi hoạt động của cuộc sống. Vì thế, bố mẹ có thể dễ dàng áp dụng cách lý giải khoa học cho trẻ về những hiện tượng xung quanh. Ngay cả với những đồ dùng, vật dụng thông thường như cốc nước, nam châm hay kim loại, các dụng cụ trong nhà bếp… đều có thể trở thành dụng cụ thí nghiệm cho bé.

Bên cạnh đó, việc thực hành các thí nghiệm kết hợp với những hoạt động vui chơi sẽ khiến cho các bé tiếp khu kiến thức nhanh hơn và thú vị hơn rất nhiều.

bé khám phá khoa học
Tạo không gian giúp bé khám phá khoa học dễ dàng hơn, thú vị hơn ngay tại nhà

Đồng hành cùng con

Với những thí nghiệm đơn giản và dễ làm, bố mẹ nên để con tự thực hiện với sự giám sát của mình để rèn tính độc lập cho trẻ. Khi con tự mình thực hiện thí nghiệm, ngoài việc đảm bảo an toàn cho con, bố mẹ cần phải giải thích rõ về bản chất hiện tượng cho trẻ. Như vậy bé mới có thể dễ dàng tiếp thu được cả kỹ năng thực hành và kiến thức lý thuyết.

Để làm được điều này, phụ huynh cần trau đồi thêm kỹ năng giao tiếp để dễ dàng truyền đạt cho con trong quá trình thực hành. Kiên nhẫn quan sát và theo dõi trẻ làm thí nghiệm để đưa ra các gợi ý khi trẻ gặp khúc mắc hay khó khăn. Bên cạnh đó, thông quá quá trình đồng hành cùng con, phụ huynh nên chú ý xem trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực khoa học không. Từ đó để khuyến khích trẻ tiếp tục học tập và phát huy tiềm năng.

>> Xem thêm: Mách Mẹ Chọn Loại Sữa Bột Cho Bé 2 Tuổi Thông Minh, Cao Lớn

Tạo điều kiện để con học khoa học trực tuyến

Trong thời đại công hệ số hiện nau, ở nhiều hoàn cảnh, trẻ nhỏ đều có thể thực hiện các thí nghiệm khoa học thông qua những nền tảng khác nhau. Chẳng hạn như sách báo, truyền hình, internet,…Ngoài ra, trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19, bố mẹ cần hạn chế để trẻ đến nơi đông người. Thậm chí, việc nghỉ học còn kéo dài. Vì thế, các kênh hướng dẫn trẻ thí nghiệm khoa học trực tuyến sẽ hỗ trợ con trong việc học. Vừa giúp việc học của con không bị gián đoạn, vừa giúp kích thích con khám phá tự nhiên.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi có thể giúp cho các bậc phụ huynh tạo cảm hứng cho trẻ khám phá khoa học. Từ đó sẽ giúp con làm quen và dần thích nghi với những thay đổi của các hiện tượng khoa học trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *