Tâm Lý Trẻ Mới Đi Mẫu Giáo Và Biện Pháp Giúp Bé Thích Nghi

Bất kì một đứa trẻ nào cũng phải đến tuổi tới trường tới lớp. Đặc biệt là những bé mới bắt đầu được bố mẹ đưa đi mẫu giáo. Sự thay đổi tâm lý trẻ mới đi mẫu giáo khiến các bậc phụ huynh tò mò, bởi không biết mọi chuyện sẽ thế nào nếu không có bố mẹ bên cạnh. Để biết rõ hơn về tâm lý của các con, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin ở bài viết dưới đây!

Tâm Lý Trẻ Mới Đi Mẫu Giáo

Độ tuổi trẻ bắt đầu đi mẫu giáo

Độ tuổi phù hợp nhất để trẻ đi mẫu giáo là 3 tuổi. Bởi đây là lúc các bé đã có thể biết nõi cũng như gió tiếp với mọi người. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bố mẹ có thể cho bé đến lớp mẫu giáo sớm hơn. Có thể là do bố mẹ bận với công việc hay bố mẹ muốn con làm quen với môi trường học tập sớm hơn.

Việc thay đổi môi trường sống cũng khiến nếp sinh hoạt hằng ngày của bé thay đổi theo. Điều này ảnh hửng trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của con. Do đó, để bé có thể hòa nhập tốt hơn, phụ huynh cần phải nắm bắt được tâm lý của con khi bắt đầu bước chân vào lớp mẫu giáo. Từ đó để bố mẹ có thể chuẩn bị những thứ tốt nhất cho con.

Tâm lý trẻ mới đi mẫu giáo

Tâm lý trẻ mới đi mẫu giáo thường rất lo sợ

Khi đang còn ở nhà, bé được chơi những món đồ chơi mình thích và được gặp những người thân quen. Bỗng nhiên một ngày xung quanh con toàn những cái mới lạ. Từ bạn bè, đồ chơi cho đến cảnh vật xung quanh đều thay đổi. Những điều này khiến cho trẻ thường cảm thấy lo sợ. Thậm chí, nhiều bố mẹ chỉ cho con làm quen với lớp mẫu từ 2 – 3h rồi lại cho con trở về nhà.

Bố mẹ không nên để trạng thái tâm lý không tốt của con kéo dài. Bởi nó sẽ dần hình thành thói quen. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và luôn quấy khóc mỗi khi chuẩn bị được đưa tới lớp. Và luôn không chịu hợp tác cùng với bố mẹ.

Nếu tâm lý bé không ổn dài ngày, bố mẹ nên tìm hiểu thêm về trường mầm non, tìm hiểu về cô giáo cũng như bạn bè của trẻ để có những biện pháp khắc phục.

Tâm Lý Trẻ Mới Đi Mẫu Giáo

Bé cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi không có bố mẹ

Nguyên nhân bé cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi tới lớp mẫu giáo có thể là do sợ hãi và chưa thể kết bạn cũng như làm quen được với môi trường mới. Nếu bố mẹ cảm thấy con đi học về mà không được vui vẻ, hỏi thì bé cũng không kể chuyện ở trường. Thì lúc này phụ huynh nên tìm hiểu nguyên nhân.

Sẽ rất nguy hiểm nếu bé lạc lõng, cô đơn trong giai đoạn này. Lâu dần sẽ có thể khiến bé bị trầm cảm hoặc tự kỉ. Đồng thời cũng không thể hay hạn chế khả năng giao tiếp cảu con. Lúc này, sẽ rất mất công sức lẫn thời gian để bố mẹ có thể đưa con hòa nhập với thế giới.

Những rối loạn sinh hoạt hằng ngày

Bên cạnh những ảnh hưởng về tâm lý, trẻ có thể bị rối loạn sinh hoạt. Đặc biệt là giấc ngủ, ngôn ngữ, ăn uống… Đây cũng là điều mà bố mẹ cũng phải hết sức lưu ý.

Rối loạn sinh hoạt ngày có thể khiến con khó ngủ, ngủ không ngon. Thậm chí có thể bỏ ăn hoaawcj thường bị nôn ói…

Một số giải pháp giúp ổn định tâm lý trẻ mới đi mẫu giáo

Chọn trường phù hợp và tốt nhất cho bé

Việc dành thời gian để lựa chọn một môi trường phù hợp và tốt nhất với con sẽ mang lại một kết quả chỉn chu. Bên cạnh đó, lựa chọn trường tốt ngay từ ban đầu sẽ giúp cho bố mẹ không cần mất thời gian để tìm một môi trường khác cho con. Bên cạnh đó, việc chuyển trường cũng bất lợi cho bé bởi chúng phải làm quen lại từ đầu. Điều này khiến cho tâm lý của trẻ khó có thể ổn định.

Tâm Lý Trẻ Mới Đi Mẫu Giáo

Nói chuyện và tâm sự với con nhiều hơn về trước và sau khi đi học

Việc tâm sự và nói chuyện với con trước và sau khi đi học về sẽ giúp con giảm nỗi sợ hơn. Trước khi đi học, bố mẹ có thể an ủi, ôm hôn con và hãy tạo cho con cảm giác an toàn.

Khi rước bé trở về nhà, bố mẹ hãy hỏi về một ngày của con ở trên trường. Để từ đó có thể nắm bắt được diễn biến trên lớp và điều chỉnh tâm lý của bé.

Trao đổi với thầy cô để có thể hiểu hơn về tâm lý trẻ mới đi mẫu giáo

Nếu bé xuất hiện những biểu hiện hay thái độ không tốt, bố mẹ nên trao đổi với cô giáo. Nếu bé cảm thấy cô đơn, bố mẹ có thể nhờ cô giáo sắp xếp để được chơi cùng với các bạn. Đặc biệt, thầy cô không nên la mắng hay lớn tiếng để tránh gây tâm lý lo sợ và sợ sệt cho trẻ.

Việc lưu ý và nắm bắt được tâm lý của trẻ mới đi mẫu giáo rát quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bé sớm lấy lại được cân bằng. Sự quan tâm của bố mẹ ở thời gian này là rất cần thiết. Nuôi con là cả một hành trình. Do đó, phụ huynh cần phải kiên trì cũng như biết chia sẽ, lắng nghe trẻ để giúp các bé phát triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *