Tâm Lý Trẻ Lên 3 – Mẹ Nào Cũng Nên Biết

Bé lên ba tuổi bổng dưng bướng bỉnh, lém lỉnh hơn, đồi hỏi nhiều thậm chí đôi khi là vô lễ? Nghĩ đến tâm lý trẻ lên 3, người ta thường liên tưởng tới những cuộc khủng hoảng quen thuộc. Bởi đây là giai đoạn con học hỏi mạnh mẽ nhất, bao gồm cả những điều tốt và điều xấu. Chính vì vậy, hành vi của con đôi lúc cũng vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta và chúng ta cần hiểu con hơn để có cách giáo dục tốt nhất.

Tâm lý trẻ lên 3 có nhiều biến đổi kỳ diệu
Tâm lý trẻ lên 3 có nhiều biến đổi kỳ diệu

Đặc điểm tâm lý của một đứa trẻ lên 3

Tâm lý trẻ lên 3 hình bắt đầu hình thành cái “tôi” cá nhân

Tuổi lên ba là tuổi đứa con trẻ bắt đầu có ý thức về cái riêng của bản thân mình. Con đã biết mình là duy nhất, mình là con gái hay con trai, phân biệt mình với những người xung quanh. Lúc này, bé yêu đã có khả năng tự ý thức và điều này dẫn tới những phân biệt. Con sẽ thích nghe những đánh giá và nhận xét về mình, và đương nhiên rất thích được khen.

Cái “tôi” của con rõ ràng nhất khi con muốn tự làm và tham gia vào mọi việc. Con muốn có quyền đối với mọi vật xung quanh, muốn trở thành người lớn và dôi khi không muốn cha mẹ người lớn can thiệp vào hoạt động của mình.

Bé đã biết cách thể hiện cảm xúc của mình

Ở tuổi lên 3, bé cảm thấy tự tin hơn trước rất nhiều, con không còn rụt rè, nhút nhát bám mẹ bám bà như hồi nhỏ xíu nữa. Với mọi người con cũng tỏ ra cởi mở hơn, dù là chơi với người lạ. Tuy nhiên, điều này không phải là đúng hết với tất cả mọi bé, chúng còn tuỳ thuộc vào cá tính của từng trẻ. Có bé sẽ chủ động làm quen với người lạ nữa nhưng có bé sẽ không.

Trong những tình huống quen thuộc, con yêu sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái. Mặc dù đôi lúc con có thể hơi e dè. Thậm chí nhiều khi con còn chạy vù đến ôm chầm lấy cha mẹ để có cảm giác an toàn hơn. Lúc này, con yêu của bạn cũng đã có sự thể hiện cảm xúc rất rõ rệt, bé đã biết xấu hổ khi bị ai đó trêu đùa hay lên án.

Thậm chí, con có thể tự nhận xét về mình thông qua lời nới của người khác hoặc theo các nhân vật trong truyện, phim ảnh. Trẻ đã tự ý thức hành động của mình theo thời gian hôm qua, hôm nay và ngày mai. Con cũng biết bày tỏ tình cảm của mình với những người thân yêu như thế nào.

Con trẻ quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh

Nếu quan sát bé yêu, cha mẹ sẽ thấy bé có ý thức và nhạy cảm hơn. Bé đã sẵn sàng đáp lại tương tác của mọi người, biết chờ đợi và chia sẻ. Ý thức về thời gian của con cũng rõ ràng hơn trước. Và con tò mò, hỏi han nhiều hơn về những sự biến đổi xung quanh. Con cũng biết làm, biết tưởng tượng mọi thứ theo cách riêng của mình.

Trẻ lên ba quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh
Trẻ lên ba quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh

Có thể xuất hiện “khủng hoảng tuổi lên 3”

Khủng hoảng của một đứa trẻ lên ba có thể dẫn tới nhiều hướng đi tính cách của con. Bé có thể trở nên tiêu cực hơn trong quan hệ xã hội với những người xung quanh. Bởi vậy đôi khi con không chịu phục tùng một số yêu cầu từ người lớn. Con cũng có thể ngoan cố hơn, có những phản ứng rất riêng. Con kiên quyết nghiêng về phía sự dòi hỏi cá nhân…

Cha mẹ cũng cảm thấy con mình trở nên ngang ngạnh và không nghe lời. Bé cũng có thể bỗng dưng tự tiện hơn trong hành vi, không cần sự giúp đỡ của bố mẹ nữa. Hoặc đôi khi bạn bị sốc thực sự khi nghe con bạn mắng người lớn, nổi loạn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi cuộc khủng hoảng này xuất phát từ nhu cầu độc lập do phát triển ý thức bản ngã của trẻ. Nhưng khả năng tự ý thức cũng như năng lực còn hạn chế, cơ thể còn non nớt.

Tổng kết

Tâm lý trẻ lên 3 non nớt trong mắt ba mẹ nhưng cứng cáp trong mắt trẻ thơ. Là người làm cha, làm mẹ, chúng ta cần thấu hiểu con yêu hơn. Từ đó, bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để giúp con vượt qua những giai đoạn như vậy. Nếu cần chia sẻ hoặc tư vấn, các mẹ hãy để lại bình luận để Cùng Con Khôn Lớn hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *