Tâm Lý Trẻ Không Có Bố Như Thế Nào?

Tâm lý trẻ không có bố thường là một chủ đề hết sức nhạy cảm. Đặc biệt đối với những gia đình thiếu đi sự có mặt của người đàn ông trụ cột. Người bố luôn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình. Nhất là đối với sự phát triển tâm lý của người con. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, những đứa trẻ phải lớn lên trong môi trường thiếu bố. Vậy điều đó có ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý của trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

Tâm Lý Trẻ Không Có Bố Như Thế Nào?
Tâm Lý Trẻ Không Có Bố Như Thế Nào?

Tâm lý của những đứa trẻ không có bố

Trẻ cảm thấy tự ti

Thông thường, những đứa bé không có cha sẽ tin rằng đó là một khuyết điểm rất lớn. Chúng luôn cảm thấy mình kém xứng đáng hơn những đứa bé khác. Điều này rất dễ làm trẻ phát triển mặc cảm tự ti.

Trẻ bị thiếu thốn tình cảm

Hầu hết, những đứa trẻ thiếu cha sẽ luôn cảm thấy thiếu thốn tình cảm. Vì thế mà chúng sẽ dễ dàng bước vào các mối quan hệ trên bạn bè khi còn quá nhỏ. Việc này thường xảy ra với những bé gái. Bởi mối quan hệ giữa bố và con gái thường sẽ quyết định mối quan hệ lãng mạn của chúng với người đàn ông khi đã trưởng thành.

Những người con gái như thế thường sẽ yêu nhiều hoặc nhanh chóng có tình cảm và gắn bó với những người đàn ông mà nó thường xuyên tiếp xúc.

Trẻ bị thiếu kỹ năng sống

Một đứa trẻ thiếu vắng bố sẽ không phát triển được những kỹ năng sống. Bởi chúng không có được sự hướng dẫn đúng đắn từ bố. Và quan trọng hơn nữa là chúng dễ bị rơi vào tình trạng không theo kịp những bạn bè cùng trang lứa. Không chỉ trong lĩnh vực học tập mà còn ngoài xã hội.

Trẻ luôn cảm thấy bất an

Trong các nền văn hóa, người bố vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc che chở và bảo vệ gia đình. Đặc biệt là những đứa trẻ. Do đó, khi một đứa trẻ lớn lớn mà không có bố, chúng rất dễ dàng nảy sinh ra cảm giác bất an.

Bé trai khi lớn lên có thể phát triển sự bất an về tài chính. Nhất là khi người mẹ không thể kiếm đủ tiền để nuôi gia đình. Còn đối với bé gái, khi lớn lên, chúng sẽ dễ dàng bị những người giàu có làm ấn tượng.

Cảm giác bất an ở trẻ có thể kéo sang nhiều lĩnh vực khác nhau. Lâu dần có thể là nguyên nhân khiến dẫn đến chúng rối loạn lo âu ở trẻ.

Tâm lý trẻ không có bố rát dễ bị tiêu cực và khó kiểm soát
Tâm lý trẻ không có bố rát dễ bị tiêu cực và khó kiểm soát

Trẻ có xu hướng không tuân thủ theo luật pháp

Trẻ lớn lên mà không có sự chăm sóc của người cha sẽ có xu lướng không tuân thủ luật pháp. Đặc biệt đối với các trẻ là con trai. Chúng thường không phục bất cứ nhân vật có thẩm quyền nào. Dần dần sẽ khiến chúng trở nên nổi loạn và có thể phá vỡ bất kì quy tắc nào.

Nếu những hành vi xem thường pháp luật không được kiểm soát, rất có khả năng dẫn đến việc sử dụng ma túy hay vi phạm pháp luật. Nếu trẻ không được học cách tuân thủ những quy tắc ngay từ khi con nhỏ thì sau này dễ dàng gặp phải vấn đề nghiêm trọng và đáng báo động.

Trẻ có nguy cơ cao mắc phải các tệ nạn xã hội

Chính vì có xu hướng không tuân thủ luật pháp, đứa bé lớn lên trong sự vắng mặt của người bố sẽ có khả năng rơi vào các tệ nạn xã hội. Điển hình như: hút thuốc, bạo lực, rượu chè, mang thai tuổi teen…

Làm thế nào để giúp tâm lý của một đứa trẻ không có bố phát triển một cách đúng đắn

Đối với trường hợp mẹ đơn thân

Trong trường hợp này, người mẹ nên ở bên con và gần gũi với con nhiều hơn. Đồng thời cũng nên thể hiện các phẩm chất bạn bè với con. Có như thế thì mẹ mới thường xuyên nói chuyện cũng như tâm sự với con một cách cởi mở để có thể hiểu con hơn.

Ngoài ra, các bà mẹ có thể vận động tình cảm của những người thân khác trong gia đình như ông bà, cô, dì, chú, bác. Hay những người xung quanh như bạn bè, thầy cô… Trẻ sẽ cảm thấy chúng luôn được người khác quan tâm và yêu thương.

Từ đó sẽ hạn chế được tối đa tình trạng trẻ nổi loạn hay bị lôi kéo vào cá tệ nạn.

Đối với trường hợp bố mẹ li dị

Thông thường, bố mẹ li dị khi con đang còn quá nhỏ thì mẹ vẫn là người bé sẽ ở bên. Tuy nhiên, dù trẻ ở với ai thì cả bố lẫn mẹ đều phải phân chia nhau để có thể chăm sóc con một cách hợp lý nhất.

Tâm lý trẻ không có bố rất nhạy cảm và cần được quan tâm
Tâm lý trẻ không có bố rất nhạy cảm và cần được quan tâm

Trước tiên, bố mẹ cần giải thích cho con hiểu lý do mà 2 người không thể chung sống với nhau. Và hãy chắc chắn với con rằng, điều này không ảnh hưởng gì đến tình yêu thương mà bố và mẹ dành cho con. Tuy nhiên, hãy giải thích bằng những từ từ phù hợp với lứa tuổi của con.

Mẹ và bố cũng cần phải thường xuyên liên lạc với nhau để thống nhất cách dạy con. Tránh trường hợp trẻ thích mẹ hơn hay thích bố hơn. Ví dụ như người này khiêm khắc với con những người kia lại quá dễ dãi.

Kết luận

Tâm lý trẻ không có bố thường phát triển khá phức tạp. Và đặc biệt, chúng rất dễ rơi vào những gì tiêu cực. Vì thế, để con được phát triển tốt nhất, người mẹ cần phải có cách chăm sóc và quan tâm một cách đầy đủ, tinh tế và chuẩn mực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *