Tâm Lý Trẻ 9 Tuổi Có Nhiều Sự Thay Đổi Về Cảm Xúc Và Trí Tuệ

Tâm lý trẻ 9 tuổi có những chuyển biến nhất định cả về trí tuệ lẫn cung bậc cảm xúc. Đây được xem là thời kỳ mà trẻ có những sự chuẩn bị cho việc luân chuyển mình từ “con nít” sang “người lớn”. Phụ huynh nên nắm rõ các yếu tố thay đổi đó để có thể hiểu con hơn. Từ đó dễ dàng trong việc đồng hành cùng con trong các hoạt động hằng ngày.

tâm lý trẻ 9 tuổi
Tâm Lý Trẻ 9 Tuổi Có Nhiều Sự Thay Đổi Về Cảm Xúc Và Trí Tuệ

Tâm lý trẻ 9 tuổi như thế nào?

Trẻ 9 tuổi muốn được độc lập hơn

9 tuổi là thời điểm mà trẻ đã có khả năng lập kế hoạch và muốn được tự lập. Tuy nhiên, năng lực lập kế hoạch của trẻ ở thời gian này tất nhiên là chưa đủ. Vì thế, con không thể một mình tổ chức bất kì việc gì mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Vì thế, bố mẹ có thể cùng con sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia những hoạt động mà trẻ thích. Đây là cách giúp phụ huynh hiểu hơn về mong muốn của trẻ. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bố mẹ và trẻ bầu bạn với nhau trong quá trình phát triển tâm lý.

>> Xem thêm: Những Hành Vi Xấu Của Trẻ Mà Bố Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Mối quan hệ bạn bè trở thành trung tâm trong tâm lý của trẻ 9 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ có khả năng quan sát rất tốt những hoạt động của bạn bè. Từ việc người bạn đó là gì, mấy giờ đi ngủ, ở nhà làm những việc gì, hay xem phim gì,…

Lúc này, trẻ bắt đầu biết đến “nghĩa khí”, vì thế có thể cảm thấy bất bình khi bạn mình bị thầy cô hay bố mẹ đối xử bất công. Trẻ cũng biết giúp đỡ bạn bè mỗi khi bạn gặp khó khăn. Vì thế, bạn bè chính là trung tâm cuộc sống của đứa trẻ 9 tuổi. Đặc biết là những đứa bé đồng trang lứa có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ.

tâm lý trẻ 9 tuổi
Mối quan hệ bạn bè trở thành trung tâm trong tâm lý của trẻ 9 tuổi

Sự phát triển trí tuệ của trẻ 9 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng ghi nhớ và thuộc lòng những thông tin, thậm chí còn chưa hiểu sâu về nó. Cùng với sự phát triển tâm lý của trẻ thì tinh thần quyết tâm để hoàn thành công việc ở trẻ cũng phát triển khá cao.

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể giữ được mạch tư duy, tiếp tục suy nghĩ ngay cả khi bị gián đoạn. Đặc biệt, trẻ bắt đầu có hứng thú hơn với kỹ năng lãnh đạo và tư duy phản biện cũng được phát triển hơn. Trẻ ý thức được về những cái đúng cái sai, cái tốt, cái xấu.

Trẻ 9 tuổi khám phá nhiều niềm đam mê

9 tuổi được xem là độ tuổi thần tiên của trẻ. Nhiều niềm đam mê, sở thích đã bắt đầu bộc lộ ra cùng lúc. Trong giai đoạn này, trẻ dường như đã có trong tay những công cụ đang dần phát triển. Đó là sức mạnh, là khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy và sự tập trung. Đó là tất cả những điều cơ bản cần thiết đối với trẻ để chuyển suy nghĩ sang hành động.

Vì thế, bố mẹ hãy tạo điều kiện để con phát triển hững mối quan tâm. Chẳng hạn, nếu trẻ thích đá bóng, nếu có điều kiện, hãy đưa trẻ đến trung tâm thể thao địa phương hay đến nhà thiếu nhi để gặp gỡ và luyện tập cùng với những cầu thủ bóng đã thực sự. Chắc chẵn sẽ đánh thức sở thích và niềm đam mê trong trẻ trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ hơn.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Phương Pháp Dạy Con Easy Giúp Mẹ Thảnh Thơi

Kết luận

Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 9 tuổi là thời kỳ mà trẻ muốn được trở thành người lớn. Vì thế, chúng luôn tự đặt kế hoạch cho những hoạt động, biết mình thích gì, muốn gì, đặc biệt là có khả năng hơn trong việc mở rộng mối quan hệ bạn bè. Dường nhu 9 tuổi là lúc mà trẻ đã hạn chế bám dính bố mẹ, không còn kè kè bố mẹ như trước kia.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng đừng nên vì thế mà buông bỏng con. Ngược lại, hãy luôn quan tâm và đồng hành với trẻ như những người bạn. Hãy nhớ rằng, bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt hơn, 9 tuổi còn là giai đoạn trẻ sắp chuyển sang độ tuổi dậy thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *