Tâm Lý Trẻ 8 Tuổi: Hiểu Con Hơn Từ Những Thay Đổi Nhỏ Nhất

8 tuổi là một cột mốc vô cùng quan trọng trong chặng đương phát triển của trẻ. Bởi đa phần trẻ đã có được sự trưởng thành hơn trong từng suy nghĩ. Đồng thời cũng có tính kỷ luật và có ý thức cá nhân hơn. Tuy nhiên, trẻ 8 tuổi sẽ thay đổi như thế nào trong cả suy nghĩ lẫn nhận thức? Tâm lý trẻ 8 tuổi sẽ là nội dung chính chúng tôi muốn chia sẻ đến các bố mẹ ở bài viết dưới đây.

tâm lý trẻ 8 tuổi
Tâm lý trẻ 8 tuổi

Những thay đổi về tâm lý trẻ 8 tuổi

Có tính kỷ luật cao

Trẻ 8 tuổi thường cho rằng chúng đã lớn và tự xem mình giống nghư một người trưởng thành. Vì thế, các bé thường đòi hỏi bản thân mình phải cư xử như người lớn và có tính kỷ luật hơn. Trong thời gian này, các bé sẽ luôn tự so sánh bản thân với những người khác. Từ đó đánh giá xem những hành động của mình là sai hay là đúng. Giai đoạn này, trẻ cũng học được cách tự điều chỉnh các hành vi của mình. Đặc biệt là những hành vi gây ảnh hưởng đến người khác.

Vì thế, đây chính là thời điểm thích hợp để bố mẹ có thể giáo dục đạo đức và nhận thức cho con. Phụ huynh cần phải dành nhiều thời gian để cùng con tâm sự và chia sẻ. Từ đó sẽ hướng dẫn con nhận biết những hành động của chúng là sai hay đúng. Hãy cho con biết chúng cần làm gì, không nên làm gì và những hậu quả xảy ra như thế nào nếu con có những hành động không đúng chuẩn mực.

>> Xem thêm: Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 8 Tuổi Cần Thành Thạo

Tự cho mình là đúng

Bởi trẻ 8 tuổi thường cho rằng mình đã trưởng thành nên cũng có đôi lúc các bé tự cho mình là đúng. Khi phụ huynh không cho phép làm bất kì điều gì đó, trẻ thường sẽ nghĩ rằng bố mẹ đã sai. Bởi con luôn nghĩ chúng là lớn rồi cơ mà.

Với một số đứa trẻ, chúng sẽ có xu hướng cáu bẩn, phản kháng hay khóc lóc, cư xử không đúng chuẩn mực với bố mẹ. Đặc biệt khi phụ huynh có những ý kiến trái ngược với con.

Tâm lý trẻ 8 tuổi
Tâm lý trẻ 8 tuổi luôn tự cho mình là đúng

Rất tình cảm

Những đứa bé khi lên 8 tuổi thường sống rất tình cảm. Ở tuổi này, con và các bạn trở nên thân thiết và gắn bó với nhau hơn. Cho dù có mâu thuẫn, tranh cãi gay gắt với bạn của mình ngày hôm nay thì ngày mai chúng vẫn có thể cười nói với nhau như chưa co chuyện gì xảy ra. Đặc biệt, ở giai đoạn này, các bé thường quan tâm đến bố mẹ và những người xung quanh nhiều hơn trước.

Có cách kết bạn khác nhau giữa bé gái và bé trai

Nếu phụ huynh quan sát kỹ thì có thể thấy rằng, bé gái và bé trai 8 tuổi sẽ có những cách làm bạn rất khác nhau. Các bé trai thường sẽ ít kết bạn hơn. Đa phần chỉ chơi với những người bạn “chí cốt”. Trong khi đó, bé gãi lại thường chơi thành một nhóm với số lượng cũng đông hơn.

Tuy nhiên, dù là các nhóm bé gái hay bé trai thì chúng cũng đều đặt ra các nguyên tắc, quy định riêng. Hơn nữa, bố mẹ cũng có thể thấy, dần dần, các bé gãi sẽ bắt đầu chia nhóm và chỉ chơi cùng với các bạn cùng giới tính chứ không cùng nhau làm bạn như trước.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ lên 8 tuổi?

Tâm lý trẻ 8 tuổi thường cho rằng chúng là người trưởng thành. Vì thế bố mẹ cần phải lắng nghe và tâm sự cùng với con. Cần lưu ý rằng, tuyệt đối không bao giờ được bắt ép con làm bất kì điều gì, hãy để cho con tự giác. Nếu không sẽ gây cho con tâm lý bất mãn, muốn phản kháng và chống đối lại bố mẹ. Trước khi yêu cầu hay muốn con làm điều gì đó, hãy cho chúng 1 lý do. Từ đó trẻ có thể hiểu rằng những gì bố mẹ cần con làm là những điều đúng. Và các bé phải làm theo.

Tâm lý trẻ 8 tuổi
Bố mẹ cần phải dành thời gian để quan tâm, trò chuyện cùng với con

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên khuyến khích các bé trình bày những suy nghĩ của mình. Khi bước sang 8 tuổi, các con bắt đầu có nhiều suy nghĩ khác nhau, nhận định đúng – sai… Khi trẻ nói ra suy nghĩ của chúng, bố mẹ có thể kịp thời để chỉnh sửa các hành vi chưa đúng của con.

>> Xem thêm: Dạy Con Theo Phong Cách Nhật Để Trẻ Vâng Lời, Lễ Phép

Tâm lý trẻ 8 tuổi đã có những thay đổi lớn. Vì thế mà chúng rất cần đến sự chú ý và quan tâm của bố mẹ. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con của mình để có thể hỏi han và tâm sự với con. Việc quan tâm con vừa khiến chúng gần gũi với bố mẹ hơn, vừa rèn cho con thói quen quan tâm những người xung quanh mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *