Tâm Lý Trẻ 18 Tháng Tuổi Diến Biến Như Thế Nào?

Nhiều phụ huynh cho rằng, bé 18 tháng tuổi vẫn chưa cho nhiều sự thay đổi so với trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là độ tuổi mà bé đang phát triển khá nhiều những kỹ năng mới. Bên cạnh đó, tâm lý trẻ 18 tháng tuổi cũng có nhiều diễn biến mà đôi lúc bố mẹ vẫn chưa nhận ra. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về tâm lý cũng như cảm xúc của các bé đang ở độ tuổi này.

Tâm Lý Trẻ 18 Tháng Tuổi Diến Biến Như Thế Nào?
Tâm Lý Trẻ 18 Tháng Tuổi Diến Biến Như Thế Nào?

Thay đổi rõ ràng về mặt cảm xúc

Cảm xúc là vấn đề đầu tiên cần nói tới khi bắt đầu tìm hiểu tâm lý trẻ 18 tháng tuổi. Đây là độ tuổi bắt đầu trải nghiệm với nhiều cảm xúc mới. Đó có thể là thất vọng, tức giận hay cảm thấy xấu hổ, tội lỗi…. Có thể thấy được rằng, đó là hàng loạt những cảm xúc thự sự không đơn giản để được giải quyết. Vì thế mà sẽ dẫn đến một số cơn tức giận xuất hiện.

18 tháng tuổi là thời điểm trẻ dễ quấy khóc khi thấy người lạ. Vì thế sẽ không ngạc nhiên khi trẻ thường xuyên bám lấy bố mẹ. Đó là lúc trẻ rơi vào đỉnh điểm của nỗi lo lắng về sự chia ly. Đặc biệt sẽ quấy khóc nhiều khi đột nhiên không thấy bố mẹ đâu. Tuy nhiên, khoảng sau 2 tuổi thì nỗi lo lắng đó sẽ bắt đầu được lắng xuống.

>> Xem thêm: Đặc Điểm Tâm Lý Của Trẻ Em Từ 1 Đến 3 Tuổi

Trẻ 18 tháng tuổi thích nói chuyện hơn

Nếu bố mẹ để ý thì sẽ thấy trẻ 18 tháng tuổi thích nói nhiều. Lời nói của bé thậm chí âm điệu lúc lên lúc xuống như người lớn. Nhiều lúc bố mẹ sẽ không hiểu bé nói gì, trẻ lảm nhảm ở độ tuổi này có lẽ không hiếm. Bến cạnh đó, trẻ được học hỏi nhiều từ ngữ mới mẻ hơn, thậm chí còn sử dụng được cụm  từ và dùng ngữ điệu khi nói.

Vì vậy, nếu bé thích nói chuyện, bố mẹ nên nắm bắt cơ hội này để có thể đối thoại cùng con. Những cuộc trò chuyện đó có rất nhiều lợi ích trong sự phát triển của trẻ. Không chỉ phát triển về tâm lý mà còn cả về các kỹ năng như ngôn ngữ, giao tiếp…

Phát triển sự đồng cảm và chia sẻ

Nếu không thực sự quan sát và chú ý đến con, nhiều bố mẹ sẽ không thể phát hiện ra rằng, trẻ 18 tháng tuổi bắt đầu có thay đổi đáng kể về sự đồng cảm. Đây là độ tuổi mà trẻ đang bắt đầu suy nghĩ về cảm giác chúng. Và chúng có thể liên kết cảm xúc của bản thân với các từ để có thể biểu hiện ra bên ngoài.

Trẻ 18 cũng bắt được ý nghĩa của sự chia sẻ. Con thể hiện bằng cách đưa cho ai một thứ gì đó. Mặc dù, chúng có thể quyết định rút lại ngay lập tức sau đó.

tâm lý trẻ 18 tháng tuổi
Trẻ thể hiện sự chia sẻ và đồng cảm bằng cách đưa cho bạn bè một thứ gì đó

Phát triển xã hội và tình cảm

Trẻ ở độ tuổi 18 tháng có thể:

  • Thường cảm thấy sợ hãi những người lạ xung quanh mình.

  • Thể hiện tình cảm với những người mà quen biết.

  • Trẻ có thể nói “không” với bất kỳ tình huống nào.

Phát triển tư duy

Trẻ 18 tháng tuổi có thể học tập và phát triển tư duy, nhận thức rất mạnh mẽ. Ở độ tuổi này, bé có thể:

  • Chỉ cho người khác biết được điều thú vị nào đó.

  • Biết công dụng của những đồ vật thường dùng hằng ngày như bàn, ghế, thìa,…

  • Tự viết, vẽ nguệch ngoạc.

  • Thực hiện theo yêu cầu của người lớn bằng lời nói mà không cần bất kỳ cử chỉ nào kèm theo.

  • Trẻ thích chơi những trò chơi có phần thưởng.

  • Thích chơi gấu bông, búp bê.

>> Xem thêm: Mách Mẹ Chọn Loại Sữa Bột Cho Bé 2 Tuổi Thông Minh, Cao Lớn

Hiểu được tâm lý trẻ 18 tháng tuổi được xem là chìa khóa để mở cánh cửa dẫn đến những điều tích cực. Điều này vừa giúp trẻ và bố mẹ đi qua giai đoạn 18 tháng tuổi của con nhẹ hàng hơn và thú vị hơn. Bên cạnh đó còn có đóng góp không ít tới sự phát triển của trẻ. Các kỹ năng của bé cũng được phát huy một cách tối đa, không chỉ ở độ tuổi 18 tháng mà còn trong giai đoạn sau này của bé. Càng hiểu con thì bố mẹ càng dễ dàng giúp con khôn lớn và trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *