Tâm Lý Con Trai Tuổi Dậy Thì Bố Mẹ Cần Lưu Tâm

Tâm lý con trai tuổi dậy thì cũng sẽ có những thay đổi lớn. Trẻ có xu hướng không muốn chia sẻ, thậm chí còn ngại trò chuyện với những người xung quanh. Vì thế, bố mẹ cần quan tâm và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về tâm lý của bé trai. Nhất là ở giai đoạn dậy thì. Từ đó để có định hướng nuôi dạy con đúng cách ở thời điểm hết sức nhạy cảm này.

Tâm lý con trai tuổi dậy thì
Tâm lý con trai tuổi dậy thì

Nhạy cảm với những lời phê bình, chê trách

Cũng như bé gái, bé trai khi bước vào độ tuổi dậy thì cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Trẻ dễ bị tổn thương bởi những lời phê bình, chê trách từ mọi người xung quanh. Đặc biệt là bố mẹ. Trước đây, các con dễ dàng chấp nhận được những sự đóng góp, nhắc nhở. Nhưng ở tuổi dậy thì dường như bé trai sẽ trở nên cố chấp, ương bướng. Vì thế mà khó có thể nhìn ra được những sai lầm của bản thân.

Nếu bố mẹ, thầy cô thường xuyên trách mắng, phê bình trẻ trước đám đông thì rất dễ làm cho chúng cảm thấy xấu hổ và tự ti. Vì thế, người lớn hãy nên khéo léo hơn trong việc sử dụng lời nói của mình. Tránh dùng những từ ngữ quá nặng nề đối với một đứa trẻ.

>> Xem thêm: Những Thay Đổi Tâm Lý Tuổi Dậy Thì Ở Con Gái Bố Mẹ Cần Quan Tâm

Muốn được đối xử như một người trưởng thành

Trước đây, bé trai thường phụ thuộc vào bố mẹ và luôn nghe theo ý kiến của người lớn. Nhưng khi đang trong tuổi dậy thì, trẻ lại dần có chính kiến riêng của mình và muốn trở nên độc lập hơn. Trẻ muốn tự mình làm được nhiều việc hơn, muốn ăn mặc theo sở thích cá nhân, muốn tự mình đến trường, tự chăm sóc bản thân… Thậm chí còn muốn được tự mình đưa ra quyết định cho chính bản thân.

Hầu hết con trai ở độ tuổi này đều muốn tất cả mọi người công nhận và đối xử như một người trưởng thành. Nếu thường xuyên bị nhắc nhở về vấn đề sinh hoạt hằng ngày, trẻ sẽ có cảm giác bực bội, khó chịu. Lúc này, bố mẹ không nên cố gắng gượng ép con làm theo ý mình. Thay vào đó, nên gợi ý cho con cách làm mọi thứ tốt hơn để giúp con cảm thấy thoải mái hơn và trưởng thành hơn.

Bắt đầu nảy sinh tình cảm yêu đương

Hầu hết các trai ở độ tuổi từ 14 – 15 sẽ bắt đầu nảy sinh các ý muốn yêu đương. Đây là yếu tố tự nhiên có trong tính cách tâm lý của con trai ở độ tuổi dậy thì. Vì thế bố mẹ cũng không nên quá lo lắng hay cấm đoán con. Thay vào đó, hãy trò chuyện và hướng dẫn con cách để thể hiện tình cảm một cách đúng mực nhất. Nhất là đảm bảo việc giữ được nét trong sáng và ngây thơ của lứa tuổi học trò.

Tâm lý con trai tuổi dậy thì
14 – 15 tuổi là lúc trẻ bắt đầu xuất hiện những ý muốn yêu đương

Hãy để ý hơn đến tâm lý của con nếu bạn nhận thấy có sự lơ lễnh trong học tập về vấn đề yêu đương. Tuy nhiên, phụ huynh tuyệt đối không nên cấm đoán hay sử dụng những hành vi, biện pháp ngăn cản con quá mức. Thay vào đó, hãy đưa ra những lời khuyên, chia sẻ những kinh nghiệm để giúp con hiểu vấn đề.

Thay đổi xảm xúc, khó kiểm soát được chính mình

Dậy thì là giai đoạn mà hàm lượng hooc-mon bên trong cơ thể có tác động mạnh mẽ đến trẻ. Nhất là đối với tích cách và tâm lý của con. Vì thế gây nên những khó khăn về mặt kiểm soát cảm xúc, tâm trạng, hành vi. Đôi lúc, bé trai sẽ dễ dàng cáu gắt, nóng giận vì một số tình huống hay sự việc xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, dù đó là một việc hết sức đớn giản.

>> Xem thêm: Một Số Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 10 Tuổi Không Thể Bỏ Qua

Những thay đổi về tính cách tâm lý của con trai tuổi dậy thì thường sẽ khó nhận biết hơn so với con gái. Vì thế, bố mẹ cần quan tâm và chú ý đến trẻ nhiều hơn để có thể dễ dàng nhận ra được những sự bất thường từ suy nghĩ, lời nói đến hành vi của trẻ. Gia đình cũng nên tìm hiểu và cập nhật thêm nhiều kiến thức để có thể hỗ trợ tốt nhất cho con ở giai đoạn phát triển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *