Sự Phát Triển Nhiều Khía Cạnh Của Tâm Lý Trẻ 13-15 Tuổi

Sự phát triển của tâm lý trẻ 13-15 tuổi mẹ cần lưu ý

Lứa tuổi 13-15 là tuổi thiếu niên trong giai đoạn phát triển tự nhiên rất quan trọng mỗi đời người. Không qua giai đoạn này, con người không thể thoát ra khỏi tuổi trẻ để bước vào giai đoạn trưởng thành. Để dạy giáo lý cho lứa tuổi này đạt hiệu quả, chúng ta cần nắm bắt tâm lý của lứa tuổi này, hầu đưa ra những phương pháp giảng dạy thích ứng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mẹ thông tin về những kia cạnh tâm lý trẻ 13-15 tuổi mẹ cần chú ý và đồng hành cùng con!

Tâm lí trẻ từ 13-15 tuổi trưởng thành và phát triển
Tâm lí trẻ từ 13-15 tuổi trưởng thành và phát triển

1. Tình cảm cũng là điểm nổi bận trong biểu hiện tâm lý trẻ 13-15 tuổi

>>Xem thêm: Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

Các con đang ở lứa tuổi dậy thì, nên đa cảm, mơ mộng. Trẻ lo âu, khép kín thắc mắc nhiều về sinh lý nhưng không dám hỏi bố mẹ và người lớn vì sợ bị la rầy và chế diễu, còn hỏi bạn bè cùng tuổi thì bế tắc. Con cũng cũng lo âu về những khuyết tật trên cơ thể nên dễ buồn chán, tự cắt đứt thân mật với gia đình, còn gia đình lại nói các em vô ơn.

Tính tình thay đổi đột ngột, rất nhạy bén với những lời nói vô tình của người lớn. Một lời nói khó chịu có thể đưa đến những rối loạn tình cảm ghê gớm. Trái lại chỉ có một cái nhìn cũng đủ cho các em lứa tuổi này tìm được khích lệ, an ủi.

2. Biểu hiện về tư tưởng của tâm lý trẻ 13-15 tuổi

Độ tuổi 13-15 thường là dấu mốc phát triển tư tưởng và tâm lí của con, mọi tư tưởng mới sẽ hình thành, trẻ bắt đầu có hệ tư tưởng gần giống hoặc giống với độ tuổi trưởng thành. Mỗi trẻ tùy vào tính cách và môi trường mà hệ tư tưởng cũng có sự khác biệt, tuy nhiên phần lớn theo nghiên cứu sẽ có những vấn đề sau:

  • Có tính chủ quan : Chỉ đón nhận chân lý nếu thấy nó liên quan đến mình như đáp ứng ước vọng, giải đáp âu lo.

  • Mơ ước lý tưởng đẹp, dễ xa thực tế: điều mơ ước quan trọng hơn thực tế. Lứa tuổi này coi sự thật là cái lý tưởng đòi hỏi chứ không phải là cái đã xảy ra thật. Các em thường hướng về tương lai, ít chú trọng đến thực tế phũ phàng của đời sống.

  • Tư tưởng đượm tình cảm, quá tuyệt đối và hay thay đổi: điều gì hợp thì khen, điều không ưa thì chê. Có khi đang khen bỗng quay ra chê, đang phấn khởi đột nhiên thất vọng.

  • Hay phê bình, chống đối nhưng những phê phán của lứa tuổi này còn bị tình cảm chi phối.

Sự phát triển của tâm lý trẻ 13-15 tuổi mẹ cần lưu ý
Sự phát triển của tâm lý trẻ 13-15 tuổi mẹ cần lưu ý

3. Nhân cách và xã hội tính được bộc lộ mạnh ở tuổi trưởng thành của con

Các trẻ đang ở độ tuổi giao thời từ trẻ em trở thành người lớn, hay một lứa tuổi gọi là “một nửa trẻ con, một nửa người lớn”, nên rất dễ bất phục tùng và rất khó dạy. Có thể sẽ có những suy nghĩ và xây dựng tính cách như:

  • Ngưỡng mộ gương anh hùng, thích thần tượng hóa những ai các em thích như cầu thủ bóng đá, tài tử điện ảnh, ca kịch, diễn viên, người mẫu…

  • Khao khát tự do, quảng đại, hy sinh, chân thành, bản lĩnh. Các em bắt đầu nhận ra khả năng của trí tuệ có thể chi phối mọi sự.

Con ở độ tuổi trưởng thành này rất thích độc lập, tự nguyện. Thích được theo nhóm bạn, lập nhóm, nhập ”băng”. Muốn “nổi loạn”gây sự chú ý, chơi nổi, chơi trội. Ngoài ra việc xây dựng cách sống cá nhân và xã hội tính cũng là biểu hiện được bộc lộ:

  • Thích đánh giá người lớn, so sánh giữa những lời nói và hành động cụ thể của người lớn.

  • Không thích sống loanh quanh trong khung cảnh gia đình, bóng dáng cha mẹ đâm ra quá quen thuộc và sẽ nhàm chán nếu cha mẹ quá khó chịu, các em muốn mở rộng tương giao với mọi người.

4. Tâm lý trẻ 13-15 tuổi quyết định hành động

>>Xem thêm: Các Dấu Hiệu Thay Đổi Thể Chất Khi Dậy Thì Ở Bé Trai

Con bắt đầu muốn làm người lớn qua việc bắt chước người lớn. Không thích làm những việc quen thuộc và bình thường do người lớn giao cho. Ngược lại, trước một công việc thật sự mới lạ, hứa hẹn nhiều khó khăn và đòi hỏi trách nhiệm cao, thì các em lại thích thú và sẵn sàng đảm nhận.

Các em nam thích biểu dương sức mạnh. Hoạt động theo nhóm, hăng say với công việc hợp sở thích. Các em nữ hướng về nội tâm, nếu có hướng ngoại cũng là hướng ngoại trong tâm tưởng.

Chính vì vậy các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này cần chú ý hơn về cách cư xử, xử lý của các con nhà mình để còn biết nói chuyện và tâm sự với con, khuyên bảo để các con để các con sau này sẽ trở thành người tốt và giúp ích cho Xã Hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *