Sự Phát Triển Các Giác Quan Của Trẻ Sơ Sinh

Các giác quan của bé bao gồm: xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giác và thính giác. Cả 5 giác quan này đều đã được hình thành ngay từ khi trẻ đang còn trong bụng mẹ và sẽ tiếp tục phát triển sau khi bé chào đời. Để tìm hiểu về sự phát triển các giác quan của trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây. Từ đó để có biện pháp giúp kích thích con phát triển toàn diện hơn.

phát triển các giác quan của trẻ
Sự Phát Triển Các Giác Quan Của Trẻ Sơ Sinh

Sự phát triển xúc giác của trẻ

Cơ thể của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Đặc biệt, xúc giác của bé sẽ tập trung nhiều nhất ở vùng miệng, má, mặt, lòng bàn chân, tay và bụng. Khi lớn lên, tay sẽ là bộ phận mà trẻ sẽ tiếp xúc nhiều nhất với các đồ vật. Do đó, luyện tập cho trẻ kỹ năng và cảm giác ở tay là điều rất cần thiết.

Sự phát triển kỹ năng này là yếu tố rất quan trọng trong việc ăn uống cũng nhưu sinh hoạt của trẻ sau này. Nếu 5 tháng tuổi mà bé vẫn chưa biết cầm nắm đồ vật xung quanh, không biết chơi với những thứ cầm trên tay hay không cầm được đồ vật gì bỏ vào miệng thì các mẹ nên lưu ý. Bởi rất có thể đây chính là dấu hiệu chậm phát triển thể chất ở bé. Nếu có các biểu hiện đoa, hãy đưa trẻ tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

>> Xem thêm: Sữa Thông Minh Cho Bé Nên Uống Từ Năm Mấy Tuổi

Sự phát triển vị giác của trẻ

Vị giác của trẻ sơ sinh đã phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì thế, bé đã có được những trải nghiệm về hương vị đầu tiên khi nếm và nuốt nước ối. Sau khi được sinh ra, vị giác của trẻ rất nhạy cảm và thường thích thú với vị ngọt từ sữa mẹ.

Mẹ không nên kích thích vị giác của trẻ bằng những hương vị quá mạnh. Đặc biệt là khi con đang trong độ tuổi ăn dặm, bởi vị giác của con vẫn non nớt. Không nên nêm nhiều gia vị vào đồ ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi. mẹ nên cố gắng cho con ăn nhạt nhất có thể khi đang còn nhỏ là lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra để bảo vệ vị giác và hệ tiêu hóa của bé.

Sự phát triển khứu giác của trẻ

Khứu giác sẽ hỗ trợ vị giác của trẻ để xác định và ghi nhớ các hương thơm, mùi vị của từng loại loại thức ăn. Giác quan này ở trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Vì thế, bé có thể nhanh chóng nhận biết mùi của mẹ khác với những người khác ngay sau khi chào đời. Và đó chính là cách mà trẻ nhận ra mẹ khi mắt chưa thể nhìn rõ.

Để kích thích khứu giác cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể cho bé tiếp xúc với nhiều loại đồ vật, mùi hương khác nhau để trẻ có thể nhận biết được các mùi vị, màu sắc, chất liệu,… Từ đó có thể giúp giác quan của con phát triển tốt nhất và toàn diện nhất.

phát triển các giác quan của trẻ
Nhận biết mùi thông qua khứu giác là cách mà trẻ nhận ra mẹ khi mắt vẫn chưa thể nhìn thấy rõ

Sự phát triển thị giác của trẻ

Khi mới chào đời, bé chỉ có thể nhìn rõ vật trong khoảng từ 25 – 30cm. Do đó, mỗi lần tương tác với con, bố mẹ cần đưa mặt sát với trẻ để trẻ có thể nhìn rõ, nhận biết và ghi nhớ được khuôn mặt của bố mẹ.

Với màu sắc, trẻ so sinh nhận biết rất ít trong khoảng 2 tháng đầu tiên. Lúc đó, bé chỉ nhận biết được những tone màu tương phản rõ rệt. Nhất là màu trắng và đen. Khi lớn hơn 2 tháng tuổi, trẻ dần nhận biết được nhiều màu sắc hơn như đỏ, cam, vàng.

Sự phát triển thính giác của trẻ

Thính giác của trẻ sơ sinh cũng nhạy cảm hơn rất nhiều so với người lớn. Vì thế mà dễ bị tổn thương nếu nghe phải tiếng nói hay tiếng ồn quá lớn. Đó là lý do bố mẹ không nên đưa con tới những khu vực ồn ào, đông đúc, nhất là đám cưới hay những chương trình ca nhạc. Ngay khi được chào đời và những tháng đầu tiên, thính giác của trẻ sơ sinh nên được kiểm tra để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường nếu có.

>> Xem thêm: Hé Lộ Cho Mẹ Chọn Loại Sữa Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

Sự phát triển các giác quan của trẻ có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển thể chất. Cả 5 giác quan đều đóng vai trò quan trọng như nhau và đều phát triển mạnh mẽ trong năm đầu đời. Việc kích thích giác quan của trẻ cũng là cách giúp ích cho khả năng tư duy và ghi nhớ của trẻ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *