Rèn Luyện Kỹ Năng Sống Bé 3 Tuổi Tinh Nhanh Và Sáng Tạo

Giúp mẹ tìm ra cách rèn luyện kĩ năng sống bé 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi mẹ cần rèn luyện gì cho con? Đó là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc bởi đây là thời điểm vô cùng cần thiết để giúp bé biết xử lý và ứng phó tốt hơn với những tình huống. Hãy cùng Yêu Gia Đình tìm hiểu kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng sống bé 3 tuổi quan trọng mà bố mẹ nhất định phải dạy con trong bài viết dưới đây!

Giúp mẹ tìm ra cách rèn luyện kĩ năng sống bé 3 tuổi
Giúp mẹ tìm ra cách rèn luyện kĩ năng sống bé 3 tuổi

>>Xem thêm: Cách Người Do Thái Dạy Con Giỏi Giang, Bản Lĩnh Hơn

Dạy kỹ năng sống bé 3 tuổi qua hoạt động ngoại khóa

Ngày nay, xã hội phát triển nên các bố mẹ cần cho con mình tham gia nhiều hoạt động hơn thay vì bảo bọc con ở nhà. Để dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi một cách hiệu quả thì điều nên làm đầu tiên đó là cho con trải nghiệm các buổi dã ngoại.

Ở các buổi hoạt động này luôn tạo cho bé sân chơi để tự phát triển bản thân. Các trò chơi cho trẻ 3 tuổi sẽ luôn được sáng tạo bằng chính tư duy của mình. Trẻ được liên tưởng mọi vật xung quanh, nhạy bén hơn trong suy nghĩ. Đồng thời mang đến cho trẻ những người bạn mới, hình thành kỹ năng làm việc nhóm cùng với mọi người.

Các lớp học kỹ năng sống và các hoạt động ngoại khoá thường xuyên được tổ chức nhằm bổ sung các kiến thức xã hội cho trẻ. Đa dạng các lớp kỹ năng cho bé 3 tuổi như: kỹ năng tự chăm sóc bản thân, biết xếp đồ đạc, tự ăn uống, … nhằm rèn luyện khả năng phát triển tốt nhất cho bé.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông qua hoạt động học tập

Cách dạy trẻ 3 tuổi đầu tiên sẽ là giúp các bé có thể sẽ nói được các câu đầy đủ hoặc ít nhất là các cụm từ dài 4 – 5 từ. Ngoài ra, các bé ở độ tuổi này cũng nên có ít nhất 250 – 500 vốn từ vựng của mình.

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi hữu hiệu nhất là giao tiếp với bé, chẳng hạn như hỏi và trả lời câu hỏi hay kể những câu chuyện đơn giản cho bé nghe. Lúc này, bé đã bắt đầu nhận thức được những điều mới mẻ, tò mò và thường đặt rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu tất cả về thế giới xung quanh.

Khi trẻ đã 3 tuổi, bé nên hiểu được khái niệm của việc “đọc” một cuốn sách. Bé không cần phải đọc chi tiết từng từ, mà chỉ cần hiểu được cách chọn một cuốn sách, cầm sách đúng cách và lật trang sách một cách độc lập.

Kỹ năng sống bé 3 tuổi lịch sự và ứng xử nhanh nhẹn

Hãy tập cho bé khả năng trả lời khi cần thiết bằng cách đặt câu hỏi và chờ đợi câu trả lời từ bé. Nếu bé không trả lời, hãy lặp lại câu hỏi. Bạn hãy kiên nhẫn dành thời gian ngồi trước mặt bé, nhìn vào bé và chờ đợi. Điều này thể hiện cho bé biết bạn đang mong đợi sự phản hồi từ bé và khuyến khích bé trả lời câu hỏi của bạn.

Khi bạn trò chuyện với bé, hãy nhắc nhở bé nhìn và tập trung. Điều này sẽ tạo cho bé thói quen tốt là quan tâm tới người đối diện và chú tâm vào cuộc trò chuyện. Hãy quay người hướng về phía bé, nhìn bé chăm chú, thể hiện bạn đang quan tâm đến bé và bé cũng sẽ làm như vậy với bạn.

Kỹ năng sống bé 3 tuổi cần được theo dõi và rèn luyện từ sớm
Kỹ năng sống bé 3 tuổi cần được theo dõi và rèn luyện từ sớm

Dạy kỹ năng tự mặc quần áo cho trẻ

>>Xem thêm: Nghệ Thuật Khen Ngợi Con Khéo Léo Để Trẻ Thêm Nỗ Lực

Việc dạy cho trẻ các kỹ năng sống là vô cùng quan trọng, đến 3 tuổi thì trẻ đã hình thành được những sở thích riêng về cách mặc quần áo. Các bậc phụ huynh nên chỉ con mình tự mặc quần áo, vì độ tuổi này bé rất thích học theo. Dần dần sẽ hình thành được thói quen, tự ý thức được và không cần nhờ bố mẹ mặc đồ giùm nữa.

Hãy kiên nhẫn đợi bé làm xong khi đó chúng ta cần quan sát xem bé làm đúng hay sai và hướng dẫn lại. Khi đó, trẻ sẽ biết cách tự làm và sẽ vui vẻ thích thú vì bản thân có thể làm được một việc mà không cần nhờ đến bố mẹ.

Lắp ghép là một trong những kỹ năng sống bé 3 tuổi sáng tạo

Một cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển trí tưởng tượng và các kỹ năng vận động, phối hợp tay và mắt hiệu quả là lắp ráp. Các món đồ chơi đơn giản như bộ khối chữ cái Melissa & Doug, bộ xếp hình 4 miếng, 6 miếng,.. sẽ giúp bé vận dụng kỹ năng của mình để tạo nên các sản phẩm hoàn chỉnh.

Việc phải lắp một bộ phận vào đúng vị trí bằng cách xoay và thao tác sẽ rất tốt để bé nhận thức không gian và hình ảnh. Bạn có thể bắt đầu từ các bộ xếp hình đơn giản và từ từ tăng dần số mảnh ghép lên.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là yếu tố cần thiết để bé được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Kỹ năng sống như bước đệm để quá trình phát triển trong tương lai được dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể giúp con mình tập những thói quen tốt. Biết tự lập, biết làm những việc nằm trong khả năng. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *