Quá Trình Phát Triển Của Em Bé Tập Đi

Khi bé bắt đầu tập đi cũng chính là lúc cuộc hành trình tuyệt vời của việc khám phá thế giới bắt đầu. Đây được coi là một giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Vì thế, bố mẹ cần phải tìm hiểu và nắm bắt rõ được quá trình phát triển của em bé tập đi. Từ đó để có thể giúp các con phát triển toàn diện hơn về mọi mặt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự phát triển của trẻ ở giai đoạn lẫm chẫm biết đi ở bài viết dưới đây.

em bé tập đi
Quá trình phát triển của em bé tập đi

Quá trình phát triển của em bé tập đi

Sự phát triển về kỹ năng xã hội của em bé tập đi

Một điều quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý ở trẻ tập đi là các kỹ năng xã hội. Những kiến thức kỹ năng trẻ có được là di việc quan sát, học hỏi và tương tác với bố mẹ, với những người xung quanh. Vì vậy, phụ huynh cần uốn nắn con một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt, nên giải thích cho các bé hiểu khi chúng có những hành vi chưa đúng. Hãy nhớ rằng, chính bố mẹ là những người đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các bé xây dựng, hình thành và phát triển kỹ năng xã hội.

Trẻ mới biết đi thường sẽ có những cơn giận dữ, cáu kỉnh. Bởi các bé vẫn chưa học được những kỹ năng để thể hiện được suy nghĩ của mình, đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ.

>> Xem thêm: Các Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ Nên Đạt Được Trước 1 Tuổi

Sự phát triển về mặt cảm xúc ở em bé tập đi

Những tiếng la khóc, cơn giận dữ, cáu kỉnh khi không đáp ứng được yêu cầu là các đặc điểm nổi bật của em bé tập đi. Bố mẹ cần phải tỉnh tảo để để có thể dễ dàng giao tiếp với con. Những hành vi tìm kiếm sự chú ý từ những người xung quanh của bé chính là cách mà chúng đang tương tác với mọi người. Có thể trẻ làm những điều này để xem phản ứng của bố mẹ và những người khác trong gia đình.

Bên cạnh đó, trẻ mới tập đi thường sẽ có hiện tượn bắt nạt bạn bè, thậm chí còn có xu hướng sử dụng bạo lực như cào, cắn, tát… Vì thế, bố mẹ cần phải theo dõi thường xuyên để có thể kịp thời ngăn chặn.

em bé tập đi
Trẻ mới biết đi thường sẽ có những cơn giận dỗi, la khóc khi không được thực hiện yêu cầu

Sự phát triển thể chất của em bé tập đi

Đa phần các bậc phụ huynh, ở một thời điểm nào đó, họ sẽ luôn có những băn khoăn, thắc mắc rằng, không biết liệu trẻ có phát triển bình thường hay không? Tuy nhiên, theo như nhà tâm lý học nổi tiếng Sally-Anne McCormack thì không có chuẩn cho sự phát triển bình thường. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ có dự phát triển khác nhau.

>> Xem thêm: Sữa Dinh Dưỡng Cho Bé 2 Tuổi Giúp Con Phát Triển Toàn Diện

Sự hỗ trợ của phụ huynh trong quá trình tập đi của trẻ

Để có thể tự đi mà không cần người khác đỡ, các bé phải có sự tự tin rất lớn. Trong quá trình tập đi của bé, bố mẹ có thể giúp con tự tin hơn bằng những hoạt động khác nhau.

Chẳng hạn, phụ huynh có thể đi cùng với con mỗi ngày. Bố mẹ nên dành ra chút thời gian để đi cùng với bé bất kì lúc nào có thể. Đặt trẻ vào xe tập đi rồi mặc kệ con là việc không nên làm. Bởi xe tập đi là vật khiến trẻ bị thụ động. Từ đó khiến các con chậm biết cách để giữ thăng bằng cơ thể. Đồng thời cũng không tăng cường được cơ lực cần thiết ở chân để chuẩn bị cho động tác đi.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể vui đùa, nhảy múa cùng con. Các bé mới bắt đầu tập đi thường sẽ rất thích nhún nhảy theo giai điệu của những bản nhạc. Hãy mở những bài nhạc có nhịp điệu chậm, từ từ, nhẹ nhàng để thu hút sự chú ý của các con. Bé sẽ rất thích và vui sướng khi được bố mẹ nhảy cùng.

Kết luận

Thời điểm bé bắt đầu lẫm chẫm bước đi là thời gian kỳ diệu cho cả gia đình. Đây là một sự kiện quan trọng. Nó cho biết con của bạn đang lớn lên từng ngày, dần sẽ biết nói chuyện với mọi người xung quanh. Vì thế, phụ huynh hãy khuyến khích con phát triển bằng việc chăm sóc và nuôi dưỡng con đúng cách hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *