Phương Pháp Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Trẻ Tuổi Mầm Non

Ở độ tuổi mầm non, trẻ đang bắt đầu quá trình học hỏi các kỹ năng giao tiếp. Việc tiếp xúc với bạn nè, thầy cô sẽ giúp cho bé làm quen và biết cách để xử lý những hình huống hằng ngày. Tuy nhiên bố mẹ cần có biện pháp để giúp phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Từ đó con sẽ có thể hoàn thiện mình để tự tin hơn trong tương lai. Dưới đây là những phương pháp để phụ huynh có thể giúp bé ở độ tuổi mẫu giáo hình thành kỹ năng cơ bản này.

kỹ năng giao tiếp cho trẻ
Phương Pháp Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Trẻ Tuổi Mầm Non

1. Dạy trẻ cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể được hiểu là những biểu cảm của khuôn mặt hay cử chỉ, hoạt động của trẻ. Bố mẹ có thể khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của con bằng cách biểu đạt ngữ bằng cơ thể. Kết hợp sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể lẫn ngôn ngữ giao tiếp sẽ giúp con có cách tư duy kinh hoạt hơn. Vì thế, bố mẹ hãy tích cực luyện tập cho con phương pháp này nhé!

>> Xem thêm: 8 Nguyên Tắc Nuôi Dạy Đúng Cách Cha Mẹ Nhất Định Phải Biết

2. Tạo cho con môi trường giao tiếp tốt

Môi trường giao tiếp và sự tác động của người lớn rất quan trọng đối với sự phát triển khả năng giao tiếp của trẻ. Tạo nên môi trường tốt để dạy kỹ năng giao tiếp cho con sẽ giúp trẻ luôn có cảm giác thoải mái để có thể bộc lộ nhu cầu giao tiếp bằng lời.

Nhà trường và gia đình có thể dùng nhiều câu đố hay trò chơi để kích thích trẻ tham gia. Qua đó sẽ giúp cho các bé thêm tự tin hơn.

3. Tăng hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc bên ngoài

Một đứa trẻ thường xuyên được tham gia những hoạt động ngoại khóa chắc chắn sẽ giỏi giao tiếp hơn đứa trẻ chỉ ở trong nhà cả ngày. Vì thế, bố mẹ cần cho con làm quen với thế giới bên ngoài càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó có thể khuyến khích con tích cực tham gia các hoạt động tiếp xúc bên ngoài.

Nhờ đó, trẻ sẽ năng động hơn, hiểu biết hơn và tự tin hơn. Hãy lên kế hoạch cuối tuần để đưa bé ra ngoài khám phá những điều mới mẻ. Chắc chắn sẽ giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ
Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp bằng việc hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc nhiều bên ngoài

4. Người lớn cần làm tấm gương sáng cho trẻ

Trẻ nhỏ thường bắt chước những hành động, cử chỉ của người khác rất nhanh. Vì thế, bố mẹ, thầy cô cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể ứng xử khéo léo với trẻ. Người lớn cần làm tấm gương để các bé học hỏi và noi theo.

Những phụ huynh làm gương tốt cho trẻ nhỏ chính là những người có khả năng giao tiếp cực giỏi.

5. Tạo môi trường cởi mở trong gia đình

Trẻ nhỏ thường diễn đạt chưa đúng, thậm chí còn phát âm chưa chuẩn. Điều bố mẹ cần làm lúc này là động viên và khuyến khích con rèn luyện thêm. Mỗi câu chuyện bé kể, bố mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe để có thể hiểu con. Nếu con nói chưa đúng, bố mẹ có thể chỉ bảo để trẻ biết để sửa chữa. Bên cạnh đó hãy hướng dẫn con nói những từ chuẩn mực và đúng đắn nhất. Việc làm này cũng rất hữu ích trong sự phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ.

6. Tạo môi trường làm việc nhóm cho trẻ

Làm việc nhóm không chỉ quan trong với người lớn mà còn rất cần thiết với trẻ em. Quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp không thể thiếu hoạt động teamwork. Khi làm việc nhóm với nhua, trẻ sẽ được giao lưu, được tiếp xúc với nhiều người hơn. Từ đó sẽ cởi mở, hòa đồng và tự tin hơn khi giao tiếp.

Thêm vào đó, khi trẻ hoạt động cùng nhau, các con sẽ có thêm được nhiều kỹ năng khác nữa. Chẳng hạn như kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý vấn đề,…

>> Xem thêm: Top 5 Kỹ Năng Ứng Xử Mà Bố Mẹ Nên Dạy Sớm Cho Con

Trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng. Bố mẹ có thể viết lên tờ giấy đó những kiến thức mà những gì mình muốn truyền đạt cho con mỗi ngày. Qua bài viết trên, hy vọng rằng bố mẹ và thầy cô có thể nhận thấy được tầm quan trọng trong việc giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Đôi khi, các bé sẽ có những giây phút bướng bỉnh, không nghe lời. Vì thế, phụ huynh và thầy cô hãy kiên nhẫn để có thể giúp con phát triển toàn diện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *