Phát Triển Thể Chất Có Vai Trò Gì Đối Với Trẻ Nhỏ

Việc phát triển thể chất cho trẻ mầm non có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Bởi các bé đang trong quá trình phát triển nhanh, cơ thể mềm dẻo, cộng thêm tính hiếu kì tò mò thích khám phá. Đây là giai đoạn mà việc giáo dục phát triển thể chất của trẻ cần được bố mẹ quan tâm. Vậy phát triển thể chất có vai trò gì đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ý nghĩa của việc phát triển thể chất đối với trẻ

Việc phát triển thể chất có ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ giúp sức khỏe của bé thêm dẻo dai mà còn giúp trẻ phát triển trí tuệ toàn diện.

Giúp trẻ rèn luyện thể lực và phát triển cơ thể

Phát triển thể chất giúp trẻ rèn luyện thể lực và phát triển cơ bắp.
Phát triển thể chất giúp trẻ rèn luyện thể lực và phát triển cơ bắp.

Trong cuộc sống ngày nay, nhiều bố mẹ chỉ chú tâm vào việc phát triển trí tuệ cho con. Vì vậy các bé tuy con nhỏ những đã phải chịu áp lực lớn. Từ việc học, học trên lớp, học ở nhà, học thêm…Điều này khiến cho thời gian vui chơi của bé bị hạn chế. Khiến trẻ luôn cảm thấy căng thẳng.

Vậy nên phụ huynh sắp xếp thời gian cho bé ra ngoài vui chơi, tiếp cận với nhiều trò chơi thú vị. Việc này không chỉ giúp bé làm quen với việc rèn luyện thể dục. Mà còn giúp ích trong việc rèn luyện nhiều đức tính tốt đẹp, tạo tiền đề để phát triển trí tuệ. Bởi vì chỉ khi có sức khỏe tốt thì trẻ mới có thể học tập tốt được.

>>Xem Thêm: Khuyến Khích Trẻ Vận Động Thể Chất Nhiều Hơn

Hình thành thói quen vận động từ bé

Ngoài việc tập trung giáo dục cho trẻ tiếp xúc với những môn năng khiếu. Thì ba mẹ, giáo viên cũng nên tạo cho bé thời gian để rèn luyện thể dục thể thao. Việc giáo dục thể chất là rất quan trọng, bởi vì không chỉ hiện tại, mà còn sau này trẻ vẫn giữ được thói quen vận động hàng ngày.

Định hình tính cách

Thông qua các trò chơi mà trẻ được chơi ở trường hay ở nhà. Bố mẹ hay giáo viên có thể tự mình đánh giá được tính cách của trẻ dựa vào thái độ của trẻ các hoạt động và lời hướng dẫn từ giáo viên. Việc thêm các hoạt động thể chất vào bài giảng có ý nghĩa rất lớn. Giúp hình thành ý thức kỉ luật, tính trung thực, tinh thần tập trung cho trẻ. Việc tích cực vận động sẽ rất có ích đến hệ thần kinh của trẻ giúp trẻ định hình và phát triển tâm lý.

Các trò chơi giúp trẻ phát triển thể chất

Đá bóng trúng mục tiêu

Đây là trò chơi có tác dụng rèn luyện sự linh hoạt, dẻo dai của cơ thể và cảm giác bóng trong kỹ năng sút bóng.

Chuẩn bị: 1 quả bóng.

Cách chơi:

Đầu tiên, ba mẹ xếp cốc hay thứ gì đó theo vị trí và khoảng cách phù hợp. Để bé có thể đá bóng tới. Sau đó, đặt bóng tại một vị trí và đặt ra các thử thách đá bóng trúng mục tiêu. Thực hiện và thay đổi thử thách bằng cách đá ở khoảng cách xa hơn hoặc bịt mắt để đá bóng làm đổ cốc, tạo hứng thú cho bé khi chơi trò chơi.

Trò chơi Vượt chướng ngại vật

Trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển được các kỹ năng vận động như bò, trườn, đi và làm sao để giữ được thăng bằng khi vượt qua các chướng ngại vật

Chuẩn bị: Các loại dây mềm.

Cách chơi: Ba mẹ và con hãy cùng chăng dây ở trong phòng tạo thành một mạng lưới. Lưu ý không nên chằng quá dầy, và phải chẳng vào những nơi cố định.

Sau đó hướng dẫn trẻ vượt qua chướng ngại vật bằng nhiều cách khác nhau. Làm sao để trẻ không chạm vào dây bằng các kĩ năng trườn, bò.

Nhảy lò cò

Trò chơi nhảy lò cò giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ nhanh nhẹn, khéo léo và linh hoạt.
Trò chơi nhảy lò cò giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ nhanh nhẹn, khéo léo và linh hoạt.

Đây là trò chơi tuy đơn gian những lại có tác dụng. Trong việc rèn luyện tuy duy, trí tuệ và sự phát triển thể chất ở trẻ. Nhảy lò cò giúp rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn, khéo léo, linh hoạt cho trẻ. Đồng thời giúp trẻ làm quen với những con số và chữ cái, và học chúng nhanh hơn.

Cách chơi: ba mẹ vẽ các ô có hình dạng bất kì nên trên sàn, số lượng tùy ý, sau đó ghi các số hoặc chữ cái vào các ô đó. Tiếp theo, bố mẹ bảo bé đứng tại vị trí đầu đầu và nhảy vào ô mà bé chọn. Ba mẹ có thể tạo độ kho cho bé bằng cách đọc các chữ cái, con số và chỉ định bé nhảy vào ô đã chỉ định.

>>Xem Thêm: Top 05 Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ Mầm Non Thú Vị Nhất

Kết luận

Phát triển thể chất có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. Các hoạt động không chỉ giúp trẻ vui vẻ hoạt bát hơn. Mà còn rèn luyện các kỹ năng có ích cho sau này. Hy vọng qua bài viết này bố mẹ sẽ hiểu thêm về vai trò. Cũng như cách để rèn luyện thể chất cho trẻ giúp trẻ vừa chơi vừa học, cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *