Những Thay Đổi Cơ Thể Của Bé Gái Khi Bước Vào Độ Tuổi Dậy Thì

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, chính những thay đổi về cơ thể khiến cho các bé gái rất lo lắng. Giai đoạn này được xem là bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Để tìm hiểu thêm thông tin về những thay đổi của cơ thế của bé gái, bố mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây. Từ đó để có các phương pháp chăm sóc trẻ tốt nhất ở thời gian này.

Độ Tuổi Dậy Thì Ở Bé Gái

Dậy thì là gì và bắt đầu khi nào?

Dậy thì là khi cơ thể bắt đầu thay đổi và các bé gãi trở nên giống người lớn hơn. Việc thay đổi này có thể bắt đầu sớm nhất là 8 tuổi và muộn nhất là 13 tuổi. Tuổi dậy thì ở trẻ bắt đầu khi não gửi tín hiệu (nói cách khác là hoocmon) đến vột vài bộ phận của cơ thể trẻ. Sau đó bắt đầu thay đổi và dần phát triển. Và hoocmon chính là hóa chất có nhiệm vụ kiểm soát các chức năng của cơ thể.

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, trẻ đã bắt đầu có khả năng sinh sản với sự thay đổi nhiều về cơ thể. Không chỉ thế, đây còn là bước ngoặt, mốc đánh dấu về sự phát triển tâm lý với nhiều sự thay đổi quan trọng. Nó có ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ.

Những thay đổi của cơ thể bé gái xảy ra trong độ tuổi dậy thì

Ở giai đoạn này, hoocmon gây ra những biến đổi cơ thể sau:

  • Trẻ có dấu hiệu phát triển cân nặng lẫn chiều cao đột ngột.

  • Hông của bé có thể phát triển rộng hơn.

  • Ngực bắt đầu phát triển. Đầu vú to dần và màu sắc cũng thẫm hơn.

  • Mùi cơ thể cũng bắt đầu thay đổi.

  • Bắt đầu mọc lông nách và lông mu. Tuy nhiên sẽ không nhiều như ở nam giới.

  • Nổi mụn trứng cá, bã nhờn trên da.

  • Trẻ xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Độ Tuổi Dậy Thì
Cơ thể của bé gái có những thay đổi rõ rệt khi bước vào tuổi dậy thì

Ngực của trẻ sẽ phát triển như thế nào?

Ngực của trẻ phát triển lầ khi nó bắt đầu thay đổi, có thể quầng vú bị sưng lên. Bên cạnh đó, ngực cũng phát triển đầy đặn và tròn trịa hơn. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp ngực phát triển không đồng đều, bên nhỏ bên to. Bên cạnh đó, bé gái sẽ thấy vùng ngực bị đau nhức khi chạm vào.

Tất cả những thay đổi nay đều hết sức bình thường. Do đó, bố mẹ cần giải thích để các bé gái không cảm thấy lo lắng khi bước vào giai đoạn dậy thì.

Mụn trứng cá xuất hiện khi bé gái trước vào độ tuổi dậy thì

Mụn trứng cá xuất hiện là do các tuyến hoạt động quá mức ở trên da. Chúng tạo ra một loại dầu tự nhiên. Loại dầu này được gọi là bã nhờn. Ở độ tuổi này, bã nhờn được tạo ra có thể làm tắc nghẽn lô chân lông trên da mặt của trẻ. Sau đó sẽ dẫn đến tình trạng mọc mụn trứng cá.

Độ Tuổi Dậy Thì
Bước bào tuổi dậy thì, hầu hết các bé gái sẽ thấy mụn trứng cá xuất hiện trên da mặt

Khi trẻ xuất hiện mụn, các mẹ cần có các biện pháp để có thể giúp con loại bỏ chúng đi.

Thường xuyên rửa mặt bằng nước sạch một cách nhẹ nhàng để có thể loại bỏ bã nhờn. Đặc biệt là tránh chà sát mạnh lên da. Điều này sẽ giúp trẻ giảm được tình trạng bị mụn nhọt hay mụn trứng cá. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần giúp con tránh các sản phẩm làm khô da hoặc làm kích ứng da.

Ở các bé gái, dậy thì là thời gian rất nhạy cảm. Do đó, bố mẹ cần theo dõi các dấu hiệu bên ngoài cũng như tâm lý bên trong của con để có thể đánh giá tình trạng dậy thì ở bé. Từ đó, mẹ có thể biết được bé có dậy thì thành công hay không, có gì bất thường không…

Kết luận

Trên đây là một số thay đổi cơ bản của cơ thể bé gái khi bước vào độ tuổi dậy thì. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn về con cái của mình. Đây là thời gian mà trẻ cần có sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ. Do đó đừng vội trách móc hay la rầy trẻ khi thấy chúng có những biểu hiện lạ.

Bên cạnh đó, hay giúp con trang bị những kiến thức về tuổi dậy thì để con có thể sống lành mạnh hơn. Việc làm này rất quan trọng và cần thiết mà bố mẹ không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *