Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tiểu Học Mẹ Nên Bổ Sung

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mẹ nên bổ sung vá xây dựng cho con

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là việc làm cần thiết giúp trẻ phát triển nhân cách, hòa nhập xã hội. Do đó cần chọn lọc kỹ lưỡng kỹ năng sống để hướng con phát triển tích cực. Cùng Con Khôn Lớn sẽ chia sẻ một số kỹ năng sống cho trẻ tiểu học thiết yếu để phụ huynh tham khảo ở bài viết dưới nhé!

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mẹ nên bổ sung vá xây dựng cho con
Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mẹ nên bổ sung vá xây dựng cho con

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

>>Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Ở Nơi Công Cộng Như Thế Nào?

Giai đoạn trẻ từ 6-10 tuổi là khoảng thời gian mà khó có thể kiểm soát hành vi và tính cách của trẻ. Kể từ 6 tuổi, con sẽ làm những hành động mà mình thích. Đây cũng giai đoạn khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối không biết xử lý như thế nào khi con không nghe lời.

Việc nuôi dạy trẻ không chỉ đơn thuần giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, mà còn bao gồm cả việc phát triển tâm lý, tính cách kiến thức và kỹ năng. Việc rèn luyện những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học từ sớm sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử khéo léo trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, các kỹ năng sống thiết yếu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề… sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững và thành công của trẻ trong tương lai. Đặc biệt, trẻ sẽ trở nên tự lập và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Tổng hợp kỹ năng cho trẻ tiểu học cần thiết mẹ nên bổ sung ngay

1. Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học hàng đầu là tự bảo vệ bản thân

Nếu theo dõi tình hình xã hội hiện nay, sẽ thấy rằng nguy hiểm có thể rình rập khắp mọi nơi mà cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh bảo vệ con 24/7. Vì vậy, hãy dạy con kỹ năng tự bảo vệ bản thân cũng như cách xử lý các tình huống nguy hiểm.

Để dạy hiệu quả, cha mẹ hãy cùng con đóng những tình huống ở nhà và rút ra cách giải quyết. Như vậy, trẻ sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn.  Ngoài ra, có thể tạo vài thử thách nhằm tạo cơ hội để chúng biết cách xử lý tình huống như thế nào là phù hợp coi như những bài kiểm tra sau khi học.

Kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết cần quan tâm đầy đủ và toàn diện. Chính vì vậy,  sự phối hợp giáo dục của  gia đình và nhà trường vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng và phát triển các kỹ năng sống.

2. Kỹ năng làm việc nhóm giúp trẻ hòa đồng và kết nối bạn bè

Nhắc đến kỹ năng sống cho trẻ thì không thể thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Hãy dạy cho trẻ biết trách nhiệm của bản thân và chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm vì lợi ích cũng như mục tiêu cuối cùng của cả nhóm.

Làm việc nhóm còn giúp con phá triển những kỹ năng xã hội và cách để xây dựng, duy trì các mối quan hệ.Cách dạy kỹ năng này rất đơn giản, ở nhà ba mẹ có thể tạo ra tình huống để cả nhà cùng làm việc với nhau như phân công là việc nhà, cùng nấu ăn hoặc cùng làm đồ chơi,…

Hoặc mẹ có thể tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như cắm trại, trại hè, .. Chắc chắn rằng đây sẽ là kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà bạn không thể bỏ qua.

3. Tự lập là một kĩ năng sống cho trẻ tiểu học quan trọng

Dạy kĩ năng sống chi trẻ tiểu học phát triển toàn diện
Dạy kĩ năng sống chi trẻ tiểu học phát triển toàn diện

>>Xem thêm: Bí Quyết Dạy Con Ngoan Của Các Nhà Tâm Lý Học ĐH Harvard

Đây là kỹ năng sống quan trọng đối với mỗi con người, không phải chỉ riêng trẻ nhỏ. Cha mẹ cần rèn luyện tự lập cho trẻ ngay từ bậc tiểu học bởi đây sẽ là nền tảng cơ bản để con có thể chủ động giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Có thể bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như để trẻ dọn bàn ăn và tự ăn cơm, tự tắm rửa và mặc quần áo. Những việc gì trẻ có thể làm thì hãy để trẻ làm, không nên “tranh” việc của trẻ và hãy kiên nhẫn quan sát con làm. Cha mẹ chỉ nên can thiệp khi con cần giúp đỡ và chỉ làm ở mức độ hỗ trợ chứ không phải làm thay. Đây là kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đầu tiên mà bạn nên xây dựng dần cho con.

4. Kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin và phát triển EQ vượt trội

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò tất yếu trong những kỹ năng sống cho trẻ. Độ tuổi tiểu học là giai đoạn hoàn hảo để gia đình và nhà trường dạy trẻ kỹ năng này. Đối với gia đình, cha mẹ nên dạy trẻ cách giao tiếp phù hợp với người lớn, bạn bè bằng tuổi và cách em nhỏ hơn như thế nào.

Thêm vào đó, cũng nên dạy bé các hình thức giao tiếp khác nhau như: giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ tùy vào tình huống sao cho phù hợp. Không chỉ là kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà bất cứ trẻ ở lứa tuổi nào cũng cần xây dựng được kỹ năng này.

Kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết cần quan tâm đầy đủ và toàn diện. Chính vì vậy, sự phối hợp giáo dục của  gia đình và nhà trường vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng và phát triển các kỹ năng sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *