Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ, Bố Mẹ Đừng Bỏ Qua

Khi sinh con ra bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến và dành cho cho con của mình những điều tốt đẹp nhất. Rèn luyện kỹ năng sống cho con là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nó quyết định quá trình hình thành tính cách cũng như sự phát triển trẻ sau này. Dưới đây là những kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ không được bỏ qua!

Kỹ Năng Sống Cho Trẻ

Rèn luyện trẻ thói quen đọc sách

Trong sách có rất nhiều kiến thức bổ ích giúp trẻ học hỏi, tìm tòi và mở mang kiến thức. Với kho tang kiến thức mênh mông, sách cũng giúp giúp trí tuệ của trẻ phát triển vượt trội.

Ngoài những cuốn sách giáo khoa trên trường lớp, hãy cho trẻ đọc thêm những cuốn sách về các chủ đề mới mẻ hơn, thú vị hơn trong đời sống hằng ngày. Và cũng có thể là những câu truyện cổ tích.  Qua những trang sách trẻ sẽ dần nhận thức đâu là hành vi tích cực nên làm. Và đâu là hành vi tiêu cực không nên làm. Để có những hành vi đúng đắn trong xã hội.

Đặc biệt, bố mẹ cần phải luôn làm tấm gương sáng cho con mình học hỏi và noi theo.

Dạy cho trẻ chơi với bạn bè

Bố mẹ nên để cho con mình vui chơi, đùa nghịch cùng các bạn. Khuyến khích con làm việ theo nhóm có thể tự mình quan sát, lắng nghe và cảm nhận, được những cảm xúc của người khác. Từ đó con có thể sẽ dễ dàng chấp nhận khi bị bất đồng quan điểm.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết bất động quan điểm

Trong các mỗi quan hệ. Không thể tránh khỏi việc thảo luận mà xảy ra bất đồng quan điểm với bạn bè, với mọi người xung quanh. Trẻ cần được rèn luyện, chuẩn bị sẵn tâm lý để đối mặt với chúng. Và học được cách xử lý hài hòa các tình huống đó. Trẻ đối diện với những rắc rối, và xử lý thật khôn khéo các tình huống đó.

Kỹ Năng Sống Cho Trẻ

Không ngại khó khăn và sẵn sàng vượt qua

Bố mẹ cần giúp trẻ nhận thức ra những gì cần làm gì khi phải đối đầu với những khó khăn. Dạy cho trẻ biết phải làm gì để có thể trụ vững trên đôi chân của mình mà không cần ỷ lại vào người khác. Nhiều phụ huynh có tâm lý sợ con phải động tay động chân. Luôn nghĩ rằng con còn bé bỏng, cần được bảo vệ, không để  cho con phải làm những việc nặng nhọc hoặc giúp con trước những tình huống xấu.

Như vậy trẻ sẽ có thói quen nghĩ rằng, dù có xảy ra chuyện gì, bố mẹ cũng sẽ lo cho mình. Chính vì vậy mà con không rèn được kỹ năng sống  biết cách đối mặt với khó khăn .Và làm sao để tự mình vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống

Dạy trẻ nói xin lỗi khi sai và tha thứ khi chúng mắc lỗi

Trong cuộc sống hang ngày dù là bất kì ai, lớn hay bé, già hay trẻ thì đều không tránh khỏi có những lúc sai lầm. Trẻ cần được hiểu rằng dù là ai cũng có thể mắc những sai lầm và không ai là hoàn hảo cả. Do đó, bố mẹ nên dạy con cách nhận lỗi khi con làm sai và biết bao dung tha thứ cho người khác.

Dạy trẻ cách thể hiện lòng tốt đối với những người xung quanh

Một người có nhân cách tốt hay không được đánh gia qua những hành động và lời nói cho người khác. Tốt bụng chính là một đức tính vô cùng quý giá trong cuộc sóng, trẻ cần thể hiện sự chân thành, luôn sẵn lòng quan tâm và giúp đỡ người khác. Lòng tốt sẽ giúp con củng cố những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Kỹ Năng Sống Cho Trẻ

Dạy trẻ bảo vệ môi trường xung quanh

Môi trường là nguồn sống của con người. Trẻ cần được bố mẹ và thầy cô giáo dục nhận thức rằng trái đất là môi trường chung. Là để chúng ta tồn tại. Do đó, chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường sống một cách cẩn thận. Bằng những hành động bảo vệ như: trồng và chăm sóc cây, vứt rác đúng nơi quy định…

Kỹ năng chăm sóc và tự phục vụ bản thân

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ không thể luôn ở bên để chăm sóc cho trẻ đươc. Bố mẹ cần dạy cho trẻ biết cách tự chăm sóc bản thân mình như. Tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, vứt vỏ bánh kẹo sa khi đã ăn xong.

Trên đây là những kỹ nắng sống cơ bản cần thiết nhất. Vì thế bố mẹ cần trang bị cho con mình ngày từ khi còn nhỏ. Hãy giúp con chuẩn bị hành trang tốt nhất để bước vào đời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *