Những Kỹ Năng Sinh Tồn Nên Dạy Cho Trẻ Ngay Từ Bé

Kỹ năng sinh tồn là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với mỗi đứa trẻ. Ngoài việc giáo dục về trí tuệ, về nhân cách, hiện nay, kỹ năng sống cũng là một trong những khía cạnh được nhiều bố mẹ quan tâm hàng đầu. Nó sẽ giúp các con dễ dàng phản ứng các tình huống khác nhau trong cuộc sống. Theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo những kỹ năng thiết yếu nhất đối với một đứa trẻ.

Kỹ Năng Sinh Tồn Ở Trẻ
Kỹ năng sinh tồn giúp bé có thể đối phó được nhiều trường hợp khó khăn

Giữ bình tĩnh và tích cực ở các tình huống khó khăn

Dạy con giữ bình tĩnh và tích cực khi gặp các tình huống khó khăn là việc cần thiết. Hãy giải thích cho con rằng, chúng ta càng hoảng sợ thì tất cả các trường hợp khó khăn sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để bố mẹ dạy con là sử dụng kỹ thuật thở dài và thở chậm từ bên trọng bụng.

Kỹ năng tự vệ

Giữ bản thân an toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Do đó, để con cảm thấy tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân, hãy cho con tham gia các lớp học tự vệ. Ít nhất là khóa học cơ bản. Nếu có điều kiện, bố mẹ có thể cho con học nâng cao hơn. Chắc chắn sẽ đến lúc nào đó bé cần đến.

Đồng thời, việc cho con rèn luyện kỹ năng tự vệ cũng giúp con phát triển kỹ năng xã hội của chính mình.

Tự cứu mình khỏi chết đuối

Làm sao khi chẳng may con bị rơi xuống nước mà không biết bơi?

Khi bị ngã xuống nước, khua tay hoảng sợ chính là bản năng tự nhiên của con người. Nhưng bố mẹ nên dạy con phải tìm mọi cách để nổi được trên mặt nước. Đó là luôn giữ thăng bằng cơ thể, cơ thể và chân tạo thành một đường thẳng. Tếp theo đó, hướng dẫn con thực hiện các cú đá nhỏ để có thể trở lại bề mặt nước.

Kỹ Năng Sinh Tồn Ở Trẻ

Ăn mặc phù hợp với thời tiết

Dạy con kỹ năng ăn mặc phù hợp với thời tiết sẽ giúp con tự bảo vệ được sức khỏe của chính mình. Bố mẹ có yêu cầu con lựa chọn trang phục của chúng. Ví dụ như khi chuẩn bị tham gia một chuyến du lịch hay dã ngoại. Sau đó, sẽ đánh giá và nhân xét những gì con đã chọn. Và cuối cùng là đưa ra cách lựa chọn đồ phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, cũng đừng quên dạy con mang theo các vật dụng hay phụ kiện nhưu chống muỗi, chống nắng để bảo vệ cho chính cơ thể của mình.

Kỹ năng giữ an toàn khi con bị lạc

Một trong những tình huống mà một đứa trẻ sợ nhất là lạc đường. Do đó, bố mẹ dạy con làm thế nào để giữ an toàn khi bị lạc càng sớm càng tốt. Bố mẹ có thể tham khảo cách dạy con dưới đây:

  • Khi đi chơi hay đến những chỗ đông người, nên nhét vào túi hay balo của con một chiếc còi. Tiếp theo, hay dặn con rằng, nếu con bị lạc, hãy thổi còi thật to để bố mẹ có thể nghe và tìm thấy được con.

  • Dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ cũng như địa chỉ nhà.

  • Dặn con hãy đứng yên tại địa điểm mình bị lạc và không được đi theo những người lạ mặt.

  • Hướng dẫn con nhận biết đồng phục của cảnh sát, nhân viên an ninh… ngay từ khi con bé. Điều này sẽ có phần lớn giúp con trong việc tìm thấy bố mẹ khi bị lạc. Bởi con chính là người sẽ đi tìm sự giúp đỡ từ cảnh sát, công an…

Kỹ Năng Sinh Tồn

Cách phản ứng với những trường hợp khẩn cấp

Bố mẹ nên dạy con đối phó với những trường hợp khẩn cấp. Bởi không phải lúc nào cũng có người lớn ở ngay bên cạnh con. Ví dụ như:

  • Ấn vào vết thương khi đang chảy máu.

  • Khi bị lửa bén vào quần áo, cần phải nằm xuống và lăn người xuống mặt đất.

  • Dùng đá chườn khi bị sưng u.

  • Gọi điện cho cảnh sát khi cần thiết.

Với kỹ năng này, bố mẹ có thẻ bắt đầu dạy con khi bé được 4 tuổi trở lên.

Kết luận

Hiện nay, nhiều bố mẹ đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng sinh tồn nói riêng và kỹ năng sống nói riêng để trang bị cho con trẻ của mình. Mong rằng bố mẹ có thể giúp các bé xây dựng được kỹ năng một cách vững chắc, từ đó các con sẽ tự tin hơn và biết phản ứng trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *