Những Điểm Đặc Biệt Có Ở Tâm Lý Trẻ Mầm Non

Mẹ có thể thao dõi và điều chỉnh tâm lý trẻ mầm non đơn giản và hiệu quả

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có những đặc điểm tâm lý giống nhau. Tâm lý trẻ mầm non cũng vậy, khi hiểu rõ được những đặc điểm giáo viên sẽ dễ dàng trong việc lựa chọn phương pháp giảng dạy. Từ đó định hướng tốt hơn và giúp trẻ phát triển đúng với từng giai đoạn. Để có thể hiểu thêm về con và tâm lý trẻ mầm non có những biểu hiện cụ thể nào. Mời các mẹ cùng đọc qua bài chia sẻ dưới đây!

Tâm lý trẻ mầm non và những điều mẹ cần biết
Tâm lý trẻ mầm non và những điều mẹ cần biết

Sự phát triển cảm xúc, tình cảm, tâm lý trẻ mầm non

Sự phát triển cảm xúc: Ở giai đoạn này trẻ đã phát triển tất cả các sắc thái xúc cảm. Trẻ phản ứng với những người xung quanh, các sự kiện vui, buồn, hờn giận… Đặc biệt trẻ phản ứng xúc cảm qua lời nói, sự vận động và điệu bộ, hành vi của trẻ.

Sự phát triển tình cảm: Tình cảm thực tiễn: trẻ hoạt động tích cực với đồ vật, với các quan hệ người. Ở hành động thực tiễn này khi thành công, thất bại. Trẻ đều bộc lộ thái độ xúc cảm rất rõ ràng.

Sự phát triển tâm lý: Tuy nhiên trẻ 3 – 4 tuổi mục đích vui chơi, giao tiếp. Và động cơ hành vi còn trùng nhau, trẻ chưa nhận thức rõ ràng. Cần tiếp tục xây dựng ý chí cho trẻ qua các hoạt động vui chơi, các tiết học …

Những đặc điểm tâm lý trẻ mầm non phụ huynh cần biết

Cuối tuổi ấu nhi, ở trẻ xuất hiện một mâu thuẫn đó là mâu thuẫn. Giữa một bên là tính độc lập đang phát triển mạnh và một bên là khả năng còn quá non yếu của trẻ. Ở giai đoạn này trẻ sẽ tò mò khám phá thế giới xung quanh và bắt đầu giao tiếp…

Trẻ tò mò khám phá thế giới xung quanh

Tư duy của trẻ mẫu giá0 chủ yếu là tư duy hình ảnh, hành động – trực quan, mầm móng tư duy từ ngữ – lôgic xuất hiện. Trẻ bắt đầu xuất hiện tưởng tượng có chủ định và tưởng tượng sáng tạo.

Nhận thức của trẻ được hình thành nên trẻ bắt đầu quan sát. Khám phá các vật xung quanh mình bằng cả 5 giác quan. Trẻ thích các trò chơi như nghịch nước, ném bóng, đồ chơi, nếm thử mùi vị của đồ ăn… Các học cụ cần đảm bảo an toàn, phong phú, đảm bảo những trải nghiệm luôn mới mẻ đối với trẻ.

Tuổi mẫu giáo bé trẻ chưa quen phối hợp hoạt động với nhau. Cho nên tuy hoạt động vui chơi được chuyển sang hoạt động chủ đạo. Nhưng vẫn còn bị hoạt động cũ, hoạt động với đồ vật chi phối.

Trẻ bắt đầu giao tiếp và học theo

Giao tiếp là một trong những đặc điểm tâm lý trẻ mầm non. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp và hào hứng với việc giao tiếp với mọi người. Trẻ sẽ quan sát những gì đang diễn ra xung quanh, cha mẹ, người thân và giáo viên để học theo.

Ở giai đoạn này, ngoài việc đảm bảo ngôn từ giao tiếp chuẩn mực. Nội dung giáo dục cần cung cấp vốn từ phong phú. Gần gũi với trẻ, tiếp cận tự nhiên qua các câu chuyện phù hợp độ tuổi mầm non.

Tâm lý trẻ mầm non là thích được yêu thương

Mẹ có thể thao dõi và điều chỉnh tâm lý trẻ mầm non đơn giản và hiệu quả
Mẹ có thể thao dõi và điều chỉnh tâm lý trẻ mầm non đơn giản và hiệu quả

Các em bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên đặc điểm tâm lý trẻ mầm non trong giai đoạn này là sợ hãi và cần sự yêu thương của gia đình, giáo viên và mọi người xung quanh. Đối với những trẻ này, người lớn cần tránh “gắn mác” trẻ với những từ như “nhút nhát” mà nên động viên, ai ủi trẻ, khi trẻ mắc sai lầm thì giáo viên cũng nên nhẹ nhàng phân tích để cho trẻ hiểu, tự nhận ra vấn đề của mình.

Trẻ còn chưa nhận rõ đâu là ý muốn, nhu cầu chủ quan của mình với những quy định, những luật lệ, những quy tắc trong xã hội. Do đó nhiều em thường có những đòi hỏi vô lí mà người lớn không thể đáp ứng được.

Đến đầu tuổi mẫu giáo, trẻ em rất thích được bố mẹ, cô giáo và những người lớn xung quanh khen ngợi mình, thương yêu mình. Nhiều khi các em cố gắng làm việc tốt để được khen và yêu mến

Trẻ bắt đầu hình thành ý thức cá nhân

Tuy còn nhỏ nhưng ở giai đoạn mầm non, trẻ đã bắt đầu hình thành ý thức cá nhân của mình. Trẻ có thể tự đưa ra nhận xét khi xem một bộ phim hay nghe một bản nhạc hay. Ngoài ra, trẻ cũng rất chú ý đến những lời nhận xét của người khác dành cho mình. Đây là “giai đoạn vàng” phát triển các kỹ năng về cảm xúc và xã hội cho trẻ.

Ý thức về bản thân được chớm nảy sinh từ cuối tuổi ấu nhi. Khi trẻ biết tách mình ra khỏi mọi người xung quanh để nhận ra chính mình. Biết mình có một sức mạnh và một thẩm quyền nào đó trong cuộc sống.

Với đặc điểm tâm lý trẻ như vậy, giáo viên và cha mẹ nên quan sát và hỗ trợ trẻ. Trong quá trình hình thành ý thức, tránh cổ xúy cho những hành động sai hoặc chưa đúng của trẻ. Tránh khen, chê, trách phạt trẻ trước mặt người khác để tránh làm trẻ thấy tự ti hoặc tự mãn về bản thân.

Tự lập là bài học đầu đời của trẻ mầm non

Trẻ thích được thể hiện cái tôi cá nhân của mình, thích tự mình làm việc nhỏ. Như mặc quần áo, đánh răng, rửa tay, tự ăn, sắp xếp đồ chơi, đi vệ sinh… Chính vì vậy, các giáo viên nên để trẻ tự làm những việc trong khả năng của mình. Khuyến khích các em giúp đỡ gia đình với những việc phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe.

Ba mẹ và cô giáo nên hỗ trợ trẻ trong quá trình hình thành ý thức, không cổ xúy cho những hành động sai của trẻ. Tránh khen, chê bai hay trách phạt trẻ trước mặt người khác khiến trẻ thấy tự ti hoặc tự mãn về bản thân.

Nhũng tâm lý có ở trẻ mầm non thực sự rất dễ lắm bắt và thấu hiểu. Nếu bố mẹ chú ý quan sát và đồng hành cùng con. Hãy cùng con trải nghiệm và bên cách những thay đổi tâm lý đáng yêu của con gia đoạn này mẹ nhé. Chúc các con có một giai đoạn phát triển đầy vui vẻ và có thật nhiều niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *