Nguyên Nhân Trẻ Bướng Bỉnh Và Nguyên Tắc Dạy Con Biết Nghe Lời

Nhiều bố mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi và phiền muộn khi những đứa con luôn chống đối. Hành vi không chịu nghe lời bố mẹ lặp lại liên tục sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con. Vậy nguyên nhân trẻ bướng bỉnh là do đâu? Cần phải làm gì để con biết nghe lời? Theo dõi bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những điều bổ ích.

Trẻ Bướng Bỉnh
Nguyên Nhân Trẻ Bướng Bỉnh Và Nguyên Tắc Dạy Con Biết Nghe Lời

Nguyên nhân trẻ bướng bỉnh

Được nuông chiều quá mức

Việc nuông chiều quá mức có thể là mầm mống khiến con bướng bỉnh và không nghe lời sau này. Chúng sẽ có phản xạ cứ yêu cầu cái gì là được đáp ứng ngay cái đó. Một khi không được chấp thuận yêu câu, bé sẽ rất khó chịu va có những hành động phản kháng, ăn vạ để có thể đạt được những gì mình mong muốn.

Bố mẹ gia trưởng, luôn tạo áp lực cho con

Khi bố mẹ đòi hỏi quá nhiều những điều vượt quá khả năng của con, đương nhiên con sẽ không thể thực hiện được. Thậm chí có thể làm trái lại với lời bố mẹ.

Nếu bố mẹ dạy con bằng cách sử dụng nhiều roi đòn hay ép buộc con quá mức, chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy bất mãn và quay sang để phản kháng bố mẹ.

Trẻ Bướng Bỉnh

Mâu thuẫn trong phương pháp dạy con

Mâu thuẫn ở đây tức là mâu thuẫn trong cách dạy con giữa ông bà với bố mẹ hoặc giữa bố với mẹ. Việc này sẽ khiến trẻ bị hoang mang. Từ đó không biết nên nghe theo lời ai. Sau khi đã quen với việc này, bé sẽ lợi dụng sự khác biệt và mâu thuẫn này để đòi hỏi những gì có lợi cho bản thân, bướng bỉnh và làm nũng với mọi người.

Bố mẹ không làm gương

Trẻ nhỏ thường có xu hướng bắt chước các việc làm và hành vi của người lớn. Chúng vẫn chưa phân biệt được thế nào là đúng, thế nào là sai. Vì thế, con sẽ rất khó ngoan ngoãn và lễ phép nếu như bố mẹ có những cư xử chưa đúng.

Con bị tác động bởi môi trường xung quanh

Mỗi trường xung quanh như học tậ, vui chơi, sinh sống… có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của con. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần phải dạy con biết vâng lời. Việc dạy còn từ sớm sẽ là nền tảng để tạo cho con một môi trường tốt nhất. Từ đó con có thể phát triển cả về tư duy và cách ứng xử.

Trẻ Bướng Bỉnh

Những nguyên tắc để dạy con biết vâng lời

Tính kỷ luật

Kỷ luật là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong cách dạy con ngoan. Nó được thể hiện dưới hình thức các quy định và hình phạt nếu bị phá vỡ.

Luôn rõ ràng, nhất quán

Khi bố mẹ đặt ra một nguyên tắc hay giới hạn nào đó, hãy chắc chắn và cố gắng thể hiện một cách rõ ràng. Không nên thay đổi hay loại bỏ. Sự rõ ràng và nhất quán sẽ giúp con hiểu được, ghi nhớ tốt hơn và dần sẽ tạo thành thói quen.

Trẻ Bướng Bỉnh

Vững vàng và bình tĩnh

Trẻ nhỏ nghe lời bố mẹ 100% là điều không tưởng. Bởi các bé luôn luôn thay đổi tính khí. Lúc thế này, lúc thế kia và thậm chí có thể cấu kỉnh khó kiểm soát được. Những lúc như vậy, bố mẹ phải cần bình tĩnh và luôn có tâm thế vững vàng. Đừng bộc lộ hay tỏ vẻ sợ hãi, tức giận. Điều đó càng khiến con trẻ đi xa hơn tưởng tượng.

Tôn trọng con

Trẻ nhỏ là một các nhân riêng biệt. Chính vì thế cũng cần được bố mẹ tôn trọng. Dù con có làm sai, phụ huynh cũng không nên có hành vi cư xử thái quá. Đặc biệt là nhiêc móc hay đánh đập con. Điều này khiến con bị tổn thương cả về thể chất lẫn tâm hồn. Khi con được bố mẹ tôn trọng, chắc chắn con cũng sẽ học cách tôn trọng những người xung quanh.

Trẻ Bướng Bỉnh

Quyền và nghĩa vụ

Là một thành viên của gia đình, trẻ nhỏ cũng có nghĩa vụ và quyền lợi riêng của chúng. Bố mẹ cần phải giải thích rõ điều này để con nhận thấy. Trong nhiều tình huống đặc biệt, bố mẹ có thể lùi lại 1 bước va tiến 2 bước để con có quyền lựa chọn trong những phạm vi mà bạn đưa ra.

Khen thưởng

Khi con đã biết nghe lời bố mẹ hay tuân thủ quy tắc nào đó, phụ huynh nên thưởng cho con một thứ gì đó. Hoặc có thể cho con những lời khen ngợi. Đây là cách tốt nhất để tạo động lực cho con, giúp con có thể phát huy các hành vi tích cực mà dần hình thành những thói quen tốt.

Trẻ Bướng Bỉnh

Yêu thương

Gia đình là nơi để chung sống, tương tá, giúp đỡ và yêu thương lẫn nhau chứ không phải là một chế độ độc tài. Đây là nguyên tắc khá quan trọng khi bố mẹ dạy con cái.

Mọi đứa trẻ giống như những tờ giấy trắng, bố mẹ vẽ sao thì nó sẽ thành như vậy. Do đó, để dạy con ngoan ngoãn, biết nghe lời thì trước tiên bố mẹ phải là những tấm gương tốt. Đặc biệt là phải có những phương pháp giáo dục con một cách hợp lý, khoa học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *