Một Số Cách Giúp Bé Tìm Hiểu Khoa Học Dễ Dàng

Giúp bé tìm hiểu khoa học là cách để trẻ có thêm nhiều hiểu biết hơn về thế giới xung quanh. Vậy làm thế nào để trẻ dễ dàng hơn trong việc khám phá thế giới? Hãy tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây. Chắc chắn bố mẹ sẽ có phương pháp để hướng dẫn con vừa thú vị, vừa mang lại hiệu quả.

Một Số Cách Giúp Bé Tìm Hiểu Khoa Học Dễ Dàng
Một Số Cách Giúp Bé Tìm Hiểu Khoa Học Dễ Dàng

Hướng dẫn cho bé quan sát nhện răng tơ, cách di chuyển của những con vật hay quá trình để sâu hóa bướm,… Tất cả những cách đơn giản đó đều có thể giúp cho bé hiểu hơn về thế giới động vật. Thế giới xung quanh có rất nhiều thứ mới mẻ vè thú vị, bố mẹ có thể chỉ cho bé xem, từ đó để giải thích cho con hiểu trên cơ sở khoa học.

>> Xem thêm: Làm Sao Để Mẹ Dạy Hệ Mặt Trời Cho Trẻ Tự Do Khám Phá

Tìm hiểu về đặc tính vật lý và hóa học

Để trẻ tìm hiểu về đặc tính lý – hóa, bố mẹ có thể cùng con làm những thí nghiệm đơn giản ngay tại nhà. Ví dụ như: cách sử dụng đòn bẩy, quan sát xem bao lâu thì đá tan thành nước, cân bằng đồ vật trên bập bênh,… Đó là những cách thực hành giúp bé dễ dàng tưởng tượng và hiểu hơn về đặc tính của hóa học và vật lý.

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể học được cách phân biệt các mùi vị khi nếm thử từng món ăn. Hay phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ cách tạo bong bóng bằng xà phòng. Vừa thú vị, vừa cung cấp kiến thức cho con một cách hiệu quả.

Chỉ cần sử dụng những câu chữ đơn giản hay những sự việc diễn ra hằng ngày là trẻ đã có thể nắm bắt kho kiến thức về khoa học một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu về cây cối

Để giúp trẻ tìm hiểu về cây côi, phụ huynh có thể mua về những hạt giống để cùng con gieo hạt, tiếp đó là quan sát xem cây cối lớn lên như thế nào. Thông qua cách này, trẻ sẽ có thể biết được tên của nhiều loại cây, rau, hoa, quả khác nhau. Bên cạnh đó cũng biết cách để tiết kiệm thức ăn làm phân bón cho cây. Ngoài ra, trẻ cũng có thể giúp bố mẹ chăm sóc vườn, yêu thiên nhiên và cuộc sống hơn.

bé tìm hiểu khoa học
Dạy bé trồng cây là cách để con học hỏi và tìm hiểu về cây cối

Tìm hiểu về thời tiết

Phụ huynh có thể dạy trẻ tìm hiểu về những kiểu thời tiết khác nhau bàng cách chỉ cho con những bản tin dự báo thời tiết trên sách báo, điện thoại, TV. Hoặc cũng có thể sử dụng bản đồ có ghi chú thời tiết của mỗi khu vực. Từ đó các bé sẽ dễ dàng hơn trong việc so sánh những vùng khí hậu khác nhau.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể hướng dẫn trẻ quan sát bầu trời ở những thời điểm khác nhau. Chẳng hạn như bầu trời về đêm, bầu trời lúc bình minh, hoàng hôn, hay bầu trời khi có hiện tượng sấm chớp,…

Tìm hiểu về năng lượng

Hãy để trẻ thử bật và tắt những loại điện trong nhà rồi quan sát sự hoạt động và thay đổi của đồng hồ điện. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể chỉ cho con cách tái chế giấy, kim loại,… bằng cách dẫn con đi thăm khi chuyên tái chế. Dạy bé cách sử dụng các vật dụng trong bếp, trong phòng tắm. Ngoài ra cũng có thể hướng dẫn con cách tháo rời những đồ vật đã hỏng để xem mọi vật hoạt động như thế nào,… Tất cả những cách này sẽ giúp trẻ tìm hiểu về năng lượng của vạn vật trong thế giới.

Tìm hiểu về trái đất và vũ trụ

Để giúp trẻ  tìm hiểu về trái đất và vũ trụ, bố mẹ có thể dạy con cách đọc bản đồ, hoặc cùng bé tạo nên những mô hình máy bay, ô tô. Để trẻ dễ dàng tưởng tượng hơn, có thể mua những mô hình mặt trăng, mặt trời, quả địa cầu,… để chỉ cho con biết rõ thêm về hình dạng của trái đất và những hành tinh khác rồi cho bé quan sát về cách mà các hành tinh trong vũ trụ chuyển động.

Trên tivi đang có rất nhiều những chương trình giúp bé tìm hiểu và khám phá khoa học. Bố mẹ có thể dành thời gian để cùng xem và giúp đỡ khi trẻ thắc mắc, đặt câu hỏi.

>> Xem thêm: Top 5

Hoạt Động Khám Phá Thế Giới Qua Bàn Tay Của Trẻ 0 – 3 Tuổi

Giúp trẻ khám phá khoa học thực sự không khó, chỉ cần phụ huynh biết sử dụng những phương pháp và cách thức phù hợp. Nhờ vào những kiến thức về khoa học, về thế giới xung quanh, các kỹ năng mà trẻ có được càng trở nên khéo léo và thành thạo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *